rssheader

30/09/2020

Giá vàng liên tục lập đỉnh, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi

07/08/2020, 14:57 GMT+07 | Thời sự
Giá vàng liên tục lập đỉnh, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi

Giá vàng liên tục lập đỉnh

Vào thời điểm 8h sáng nay (7/8) theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.065 USD/ounce, tăng 24 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Giá vàng vẫn tăng "điên loạn", liên tục lập các đỉnh cao mới và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Các chuyên gia dự báo, vàng còn tăng giá mạnh mẽ hơn, thậm chí còn dự đoán mức đỉnh của vàng có thể lên tới 3.000 - 4.000 USD/ounce.

Theo phân tích, năm nay giá vàng đã tăng tới 35% do sức cầu đối với một tài sản an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục khó kiểm soát với số người nhiễm tăng chóng mặt. Nỗi lo sợ dịch bệnh tiếp tục làm giảm kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục, đồng thời đẩy mạnh các chương trình mua trái phiếu trong thời gian dài cho tới khi nền kinh tế Mỹ thực sự phục hồi.

Tại thị trường trong nước sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 60,6 - 62,22 triệu đồng/lượng, tăng 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào và tăng 800.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên hôm qua. 

Vàng Doji sáng nay niêm yết giá vàng ở mức 60 - 61,8 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng chiều mua vào và 850.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên gần nhất. Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 59,6 - 61 triệu đồng/lượng. Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu hiện đứng ở mức 55,78 - 57,33 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm lãi suất

Từ đầu năm đến nay, thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ ổn định kinh tế vĩ mô.  

Để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất thị trường, NHNN ban hành các quyết định điều chỉnh lãi suất có hiệu lực kể từ ngày 6/8/2020 đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại NHNN bằng tiền đồng giảm còn 0,5%/năm.

Đây là quyết định mới nhất của NHNN nhằm tiếp tục điều chỉnh một số loại lãi suất để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất trên thị trường. Theo đó, từ ngày 6/8, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại NHNN nước bằng tiền đồng giảm còn 0,5%/năm, thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với mức cũ. Lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng giữ nguyên ở mức 0%/năm.

Đồng thời, lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô; Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước từ ngày 6/8 được áp dụng ở mức 0,8%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm so với trước đây. Ngoài ra, mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại NHNN từ ngày 6/8 cũng được áp dụng ở mức 0,8%/năm.

Trước đó, vào tháng 5/2020, NHNN cũng đã điều chỉnh giảm một loạt lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Theo báo cáo tổng hợp từ Công ty chứng khoán SSI, chốt tháng 7/2020 lãi suất tiền gửi tiếp tục được điều chỉnh giảm ở một số ngân hàng thương mại lớn giảm từ 0,2-0,5% ở tất cả các kỳ hạn. Tính chung trong 7 tháng đầu năm, mặt bằng lãi suất tiền gửi đã hạ xuống thấp hơn so với cuối năm 2019 ở phần lớn các ngân hàng.

Theo NHNN, lãi suất huy động giảm trước áp lực giá vàng tăng mạnh trong những ngày gần đây khiến nhiều người liên tưởng đến việc một số khách hàng rút tiền tiết kiệm chuyển sang vàng. Song tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng vẫn đạt cao hơn so với cuối tháng 6/2020 và so với cuối năm 2019. Mặc dù giá vàng tăng nhưng doanh số bán vàng miếng trên thị trường không có nhiều biến động.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm