rssheader

29/11/2020

Dự án Trung tâm Thương mại Tuần Giáo (Điện Biên): Cấp phép trái chủ trương, ai chịu trách nhiệm?

Ngọc Diệp - 28/02/2019, 08:03 GMT+07 | Thời sự
Dự án Trung tâm Thương mại Tuần Giáo (Điện Biên): Cấp phép trái chủ trương, ai chịu trách nhiệm?

Trên bảo, dưới không nghe?

Dự án TTTM Tuần Giáo được UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 471/QĐ-UBND, ngày 29/5/2017 với quy mô xây dựng 5 tầng. Thế nhưng, ngày 30/6/2017, Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên lại cấp giấy phép xây dựng công trình với quy mô đầu tư 1 tầng hầm và 9 tầng nổi khi chưa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên xung quanh dự án TTTM Tuần Giáo

Kết luận kiểm tra của Sở KH&ĐT Điện Biên tại báo cáo số 11/BC-TTr ngày 23/10/2018 nêu rõ: Dự án TTTM Tuần Giáo đang triển khai chưa đúng với quyết định chủ trương đầu tư.

Cụ thể, xây dựng không phù hợp với nội dung quy mô đầu tư theo Quyết định chủ trương đầu tư số 471 của UBND tỉnh Điện Biên, cho phép quy mô xây dựng 2.785m2, gồm nhà 5 tầng, diện tích sàn 2.250m2; diện tích cây xanh, hạ tầng kỹ thuật 535m2.

Tiến độ thực hiện bị chậm so với chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng (UBND tỉnh Điện Biên cho phép xây dựng trong thời gian 12 tháng, hoàn thành dự án vào tháng 7/2018).

Dự án trên được xây dựng tại khối Tân Giang, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo với tổng mức đầu tư (sau điều chỉnh) là hơn 72 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án này nhằm hình thành một khối trung tâm mua sắm, thương mại, dịch vụ, khách sạn đa chức năng, thu hút và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lực lượng lao động tại địa phương và doanh nghiệp.

Đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước thông qua các khoản thuế. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển vận tải - Hà Nội.

 Sở Xây dựng “vượt mặt” UBND tỉnh Điện Biên trong quá trình cấp phép đối với dự án TTTM Tuần Giáo?

Gọt chân cho vừa giầy?

Ngày 9/10/2018, UBND tỉnh Điện Biên có công văn 2869/UBND-TH về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến dự án nêu trên.

Trong công văn nêu rõ, Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ và thẩm định, cấp phép xây dựng công trình với quy mô đầu tư 1 tầng hầm và 9 tầng nổi là không đúng, không căn cứ vào chủ trương đầu tư dự án được duyệt, các quy định về thẩm định, cấp phép xây dựng ban hành tại Thông tư 15/2016/TT; BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp phép xây dựng và Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND ngày 24/3/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định về phân cấp cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, Công văn trên lại cho biết: Theo các Báo cáo số 945 và số 1046 của Sở Xây dựng thì công trình được đầu tư xây dựng phù hợp với định hướng quy hoạch tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thị trấn Tuần Giáo, giải pháp kết cấu đang được thi công bảo đảm an toàn cho công trình theo phương án xây dựng 1 tầng hầm và 9 tầng nổi.

Do đó, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ thủ tục điều chỉnh dự án nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư và xử lý nghiêm các sai phạm của các cơ quan quản lý Nhà nước, UBND tỉnh Điện Biên đã đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư dự án này.

Ngoài việc yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cán bộ, công chức của Sở Xây dựng trong việc cố ý làm sai trong quá trình cấp phép cho dự án, UBND tỉnh Điện Biên đã yêu cầu chủ đầu tư dự án phải chịu các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về đầu tư xây dựng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thủ tục điều chỉnh dự án, gửi Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan thẩm định, tham mưu với UBND tỉnh. Theo nội dung Công văn này thì thời gian để các sở, ngành và nhà đầu tư hoàn tất ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh phải hoàn thành trước ngày 30/10/2018.

Tuy nhiên, đến ngày 18/1/2019, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Điện Biên, ông Nguyễn Quang Hưng phát đi Công văn số 166/UBND-TH gửi hai sở: KH&ĐT và TN&MT đôn đốc hoàn thiện lại nội dung tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án TTTM Tuần Giáo (?).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm