rssheader

25/10/2020

Điện Biên: Chính quyền dung túng công ty xăng dầu “chiếm đất”?

02/06/2020, 12:39 GMT+07 | Thời sự
Điện Biên: Chính quyền dung túng công ty xăng dầu “chiếm đất”?

Giám đốc công ty này cho rằng, thủ tục hoàn thiện muộn là do UBND tỉnh chứ chủ đầu tư thì không sai...

Xã “tuýt còi”... dự án sai của tỉnh

Dự án xây dựng “Cửa hàng xăng dầu Nà Hỳ” do Công ty Xăng dầu Điện Biên làm chủ đầu tư, được xây dựng tại bản Nà Hỳ 1. Dự án này được triển khai theo Quyết định chủ trương đầu tư số 997/QĐ-UBND ngày 16/10/2019 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Điện Biên. Ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên là người phê duyệt chủ trương này.

Theo Quyết định trên, dự án sẽ xây dựng cửa hàng xăng dầu cấp 3 với 3 vòi bơm với công suất thiết kế là 780m3/1 năm. Diện tích sử dụng dự án tại vị trí nêu trên là 1.262,7m2. Trong đó, quy mô kiến trúc xây dựng gồm: Nhà bán hàng, mái che cột bơm, khu bể chứa, sân bê tông nội bộ, đường bãi đá và khuôn viên cây xanh. Tổng vốn đầu tư của dự án này là 5 tỷ đồng.

Thời gian hoạt động của dự án sẽ là 50 năm. Thời gian xây dựng dự án bắt đầu từ quý I và hoàn thành đi vào sản xuất kinh doanh quý II. Quyết định có nêu về các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án. Trong đó, yêu cầu chủ đầu tư phải “tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về quy hoạch; quản lý sử dụng đất đai; pháp luật đầu tư...”.

Tuy nhiên, thực tế là đơn vị này đã bước sang giai đoạn hoàn thiện phần xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất kinh doanh.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Quàng Văn Xuân, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Điện Biên khẳng định mình làm đúng. Mặc dù vậy, cái đúng ấy đã 2 lần bị chính quyền xã Nà Hỳ “tuýt còi”, yêu cầu đơn vị dừng thi công khi chưa đủ thủ tục pháp lý.

“Bên anh đang làm thủ tục chuyển đổi đất mà. Bên anh đăng ký với huyện, tỉnh phê duyệt bên anh mới làm được chứ. Cái đấy do tỉnh phê duyệt chậm nên bọn anh chưa làm được ngay thôi”, ông Quàng Văn Xuân cho biết.

Trả lời phóng viên về câu hỏi: “Khi chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà đã triển khai dự án thì đã đúng với quy định hay chưa?”. Ông Xuân thừa nhận đơn vị mình đã “làm tắt” song... không trái quy định.

“Thì đương nhiên bọn tôi làm trước, đại ý là làm trước rồi. Nhưng bên phía công ty đã đưa vào khai thác, sử dụng đâu. Chúng tôi là doanh nghiệp Nhà nước. Chúng tôi không làm sai cái gì cả đâu!”, ông Xuân cho biết thêm.

Ai “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp “làm tắt”?

Công ty Xăng dầu Điện Biên

Ông Nguyễn Quang Chương, Trưởng phòng Quản lý kỹ thuật (QLKT), Công ty Xăng dầu Điện Biên cho biết, đến tháng 6 thì dự án sẽ hoàn thiện xây dựng cơ sở vật chất. Sau khi nghiệm thu phần xây lắp, công ty này sẽ thực hiện một số thủ tục để được cấp phép kinh doanh. Đó là điều kiện cần thiết và bắt buộc để đi vào hoạt động. Để dự án được triển khai “tắt” như hiện nay thì đã có sự “cảm thông” và “ưu ái” của huyện Nậm Pồ.

“Huyện cho phép trong lúc làm thủ tục (xây dựng cửa hàng khi chưa chuyển đổi từ đất trồng cây sang đất kinh doanh - PV) thì các anh cứ làm, nhưng mà không được phép kinh doanh thôi. Các anh trong huyện có nói, từ lúc có chủ trương đầu tư đến lúc hoàn thiện chỉ 1 năm thôi. Nếu mà cứ chờ thủ tục xong thì lúc đấy hết hạn đầu tư rồi, không làm được đâu. Tỉnh sẽ thu hồi ngay. Nhưng mà khi đi vào hoạt động thì phải đầy đủ hết thì lúc đấy tỉnh mới cho”, ông Chương cho biết.

Khi phóng viên hỏi: “Ai là người đã cho phép Công ty Xăng dầu Điện Biên triển khai dự án khi chưa đủ thủ tục pháp lý và có văn bản chấp thuận từ phía chính quyền huyện Nậm Pồ hay không?”. Ông Chương cho biết chỉ có chấp thuận “bằng miệng”.

“Mình cũng không rõ. Anh Xuân đi cơ sở về có nói thế. Biết là huyện cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp để mà làm. Kể cả có xây xong nhưng nếu không có giấy phép kinh doanh cũng là tịt”, ông Chương nói thêm.

Ngày 10/3, UBND xã Nà Hỳ có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án trên. Xã Nà Hỳ đã nhắc nhở công ty về hành vi xây dựng dự án trên đất nông nghiệp. Công ty Xăng dầu Điện Biên đã cam kết sẽ sớm hoàn tất thủ tục.

Tiếp đó, ngày 28/4/2020, UBND xã Nà Hỳ lại tiếp tục làm việc. Tại đây, đoàn công tác của xã đã lập biên bản đình chỉ thi công đối với Công ty Xăng dầu Điện Biên. Công ty Xăng dầu Điện Biên lại tiếp tục cam kết “sẽ sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định”.

Tuy nhiên, do diện tích và mức độ vi phạm vượt ngoài thẩm quyền xử lý của UBND xã nên xã Nà Hỳ đã có văn bản báo cáo với UBND huyện xin hướng giải quyết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm