rssheader

24/11/2020

Điện Biên: 80 tấn cá chết chưa rõ nguyên nhân ở hồ Hồng Khếnh, thiệt hại tiền tỉ

Minh Thịnh - 23/10/2020, 15:23 GMT+07 | Thời sự
Người dân vớt cá để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước Người dân vớt cá để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước

Được biết, gần 80 tấn cá lồng nuôi trên hồ Hồng Khếnh của Hợp tác xã (HTX) Hải Hà ở xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) vừa bị chết hàng loạt, nổi trắng trên mặt nước. Ông Phạm Khang Mừng, Chủ nhiệm HTX Hải Hà cho biết, số cá bị chết là của 26 hộ thành viên của HTX. Ngày 19/10, khi thấy nhiều con cá trong các lồng nuôi có hiện tượng nổi đầu, lãnh đạo HTX đã mời một số cơ quan chuyên môn đến hỗ trợ kỹ thuật, giải cứu bằng cách sục bơm nước tạo oxy, sử dụng oxy khô rắc xuống các lồng cá.

Tuy nhiên, đến ngày 21/10, toàn bộ gần 80 tấn cá, trong đó có khoảng 60 tấn cá rô phi đơn tính nuôi liên kết theo chuỗi đang chuẩn bị thu hoạch, xuất bán đã chết nổi trắng mặt hồ. Tổng thiệt hại ước tính ban đầu khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Trước thời điểm cá bị chết, HTX Hải Hà có tổng cộng 40 lồng bè nuôi cá, trong đó 20 lồng bè nuôi cá rô phi đơn tính theo Chuỗi liên kết trên hồ Hồng Khếnh và 20 lồng bè nuôi các loại cá đặc sản, giá trị kinh tế cao, như: trắm, chép, lăng, diêu hồng…

Gần 30 hộ dân điêu đứng sau đợt cá chết

Trong đó, các lồng nuôi cá rô phi đơn tính đã thả con giống từ tháng 6/2020; sau khoảng 3 tháng, mỗi con cá có trọng lượng tầm 700 gam. Các lồng còn lại nuôi các loại cá thương phẩm được thả giống cách đây 2 - 3 năm và chuẩn bị cho thu hoạch. Tuy nhiên, từ ngày 19/10, cá có dấu hiệu yếu và bị chết hàng loạt.

Hiện tượng cá ngoi lên mặt nước chết hàng loạt ở các lồng bè nuôi trên hồ Hồng Khếnh được phán đoán có thể do tình trạng thiếu hụt ô xy thường xảy ra sau mưa lớn và kéo dài.

Khi cá chết hàng loạt, bà con xã viên đã cố gắng tận dụng cá vừa chết còn tươi đưa ra chợ bán tháo để vớt vát vốn, còn những con đã chết, bốc mùi hôi thối không thể sử dụng được các thành viên HTX vớt lên mang đi tiêu hủy để tránh ô nhiễm môi trường.

Hiện tại, HTX Hải Hà đang vận động bà con xã viên tiến hành vớt cá chết ra khỏi hồ nhằm đảm bảo môi trường, vệ sinh lồng nuôi để chuẩn bị cho nuôi thả vụ mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm