rssheader

26/09/2021

Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân

Tùng Bách - Minh Phong - 26/07/2021, 10:48 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Còn lúng túng ở giai đoạn đầu

Báo cáo làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, về việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, trong thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 có 2 việc.

Một là truy vết, khoanh vùng, cách ly, điều trị bệnh nhân, đó là thuộc trách nhiệm chính của ngành y tế.

Hai là cung ứng, bảo đảm hàng hóa thiết yếu, lươngthực, thực phẩm, thuốc và vật tư y tế. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho ngành công thương và nông nghiệp chủ trì phối hợp với các ngành, các địa phương thực hiện cung ứng, bảo đảm hàng hóa thiết yếu, lương thực phẩm, thuốc và vật tư y tế. Theo đó, với yêu cầu và phương châm trong mọi hoàn cảnh không hề đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân, nhất là dân trong vùng dịch.

Theo đó, Bộ Công Thương đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bàn kế hoạch hợp tác trong sản xuất, cung ứng hàng hóa, phân định rạch ròi nhiệm vụ của mỗi ngành. Đồng thời, lập tổ công tác tiền phương để cung ứng hàng hóa cho Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cũng cho biết, bởi tính chất, thời điểm của làn sóng dịch thứ tư do biến chủng Delta ít triệu chứng, lây lan nhanh. Đặc biệt, số bệnh nhân trong cộng đồng liên tục được phát hiện. Các địa phương mặc dù cảnh giác cao, có kinh nghiệm của đợt giãn cách trước nhưng vẫn bị động, lúng túng ở giai đoạn đầu.

Vì vậy, khâu chống dịch cũng như cung ứng hàng hóa thiết yếu cho dân ở vài ngày đầu đều gặp khó khăn, thiếu hàng hóa cục bộ hay là do đứt gãy chuỗi cung ứng, lưu chuyển, hệ thống phân phối cũng bất cập. Trong khi hầu hết các chợ truyền thống, chợ đầu mối đều bị đóng cửa do chưa có biện pháp an toàn, các hình thức phân phối khác thì chưa có kinh nghiệm.

Phối hợp các bộ ngành để đảm bảo cung ứng hàng hóa

Ngay sau khi có chỉ đạo thống nhất của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và sự rút kinh nghiệm trong sự phối hợp giữa các ngành thì tình hình cung ứng, lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu được cải thiện, cơ bản không còn hiện tượng thiếu hàng, người dân xô đi mua hàng tích trữ, giá cả tương đối ổn định.

Dự báo dịch có thể còn tiếp tục bùng phát, kéo dài ở các địa phương, thậm chí lan sang các địa phương khác. Thời gian và phạm vi thực hiện Chỉ thị 15, 16 có thể còn kéo dài, gây khó khăn lớn cho chuỗi sản xuất, cung ứng và phân phối, lưu thông các loại hàng hóa thiết yếu và đứt gãy cả nguồn cung cấp lao động cho ngành hàng này.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị: ngành nông nghiệp đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhất là đồ tươi sống, rau, củ, quả ở cả địa phương có dịch và những vùng đệm cũng như cả nước để sẵn sàng cung ứng.

Các ngành giao thông, công an, y tế, chính quyền các địa phương, nhất là những địa phương trong vùng dịch thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, không đặt ra những điều kiện khác và áp dụng máy móc các quy định.

Các địa phương trong vùng cần phải tiếp tục rà soát và khẩn trương hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối những hàng thiết yếu để có thể dự trữ hàng thiết yếu ngay trên địa bàn từ 10 đến 15 ngày, tương ứng với thời gian giãn cách.

Đồng thời chấn chỉnh mạnh mẽ khâu phân phối thông qua siêu thị, chợ truyền thống và chợ dân sinh cùng các chợ đầu mối. Phát triển các loại hình thương mại như là bán hàng lưu động, thương mại điện tử từ xa...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm