rssheader

19/09/2021

Đà Nẵng: Trường hợp nào được ra khỏi nhà khi thành phố thực hiện Chỉ thị 05?

Hoàng Vinh - 31/07/2021, 18:55 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng Công an kiểm tra người đi đường. Lực lượng Công an kiểm tra người đi đường.

Theo đó, với biến chủng vi rút Delta lây nhiễm nhanh và mạnh, số ca mắc mới trong những ngày gần đây liên tục tăng. Trên địa bàn TP Đà Nẵng đã xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng có nguy cơ rất cao bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Nhằm sớm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội với những biện pháp cao hơn trong công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, kể từ 18 giờ ngày 31/7/2021 cho đến khi có thông báo mới, thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện.

Trong thời gian thực hiện giãn cánh, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân không được ra khỏi nhà, chỉ được phép ra khỏi nhà trong những trường hợp được quy định.

Theo đó, những đối tượng được ra khỏi nhà trong các trường hợp: Mua lương thực, thực phẩm; cấp cứu, khám chữa bệnh, xét nghiệm SARS-CoV-2…; Người làm việc tại công sở, tác nghiệp báo chí; đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động; Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường, xử lý sự cố điện, nước, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thông tin, phòng chống dịch.

Những trường hợp trên khi ra ngoài cần có giấy đi đường , thẻ nhà báo, thẻ đi chợ kèm theo giấy tờ tùy thân. Đồng thời thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.


Kể từ 18 giờ ngày 31/7/2021 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân không được ra khỏi nhà trừ những trường hợp cụ thể.
 

Ngoài ra, việc di chuyển vào thành phố chỉ được thực hiện trong các trường hợp do công vụ, phòng, chống dịch, vận chuyển hàng hóa thiết yếu hoặc làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động. Những trường hợp này phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định của thành phố.

Theo chỉ thị 05, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ sẽ tạm dừng hoạt động kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, uống.

Các trường hợp được phép hoạt động bao gồm: Siêu thị, siêu thị mini, chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu; Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; Cửa hàng kinh doanh gas, cửa hàng kinh doanh xăng dầu...

Đối với các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, UBND Đà Nẵng yêu cầu phải có phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo quy định; cam kết đầy đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Việc tổ chức sản xuất với phương án giãn 50% ca, kíp sản xuất; bộ phận quản lý làm việc trực tiếp không quá 50% số người tại trụ sở.

Các công trình xây dựng (bao gôm cả nhà dân) đang thi công trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động kể từ 18h ngày 31/7. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm