rssheader

12/08/2020

Cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Australia – Việt Nam 2018

08/11/2018, 20:00 GMT+07 | Thời sự
Hai Bộ trưởng Quốc phòng Australia - Việt Nam trao đổi văn kiện về tuyên bố chung vừa ký kếtHai Bộ trưởng Quốc phòng Australia - Việt Nam trao đổi văn kiện về tuyên bố chung vừa ký kết

Cuộc gặp tập trung vào những vấn đề và thách thức trong khu vực hai bên cùng quan tâm và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng song phương.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia, Ngài Thượng nghị sỹ Christopher Pyne, đồng chủ trì cuộc gặp cùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Hai bộ trưởng thảo luận những vấn đề chiến lược  trong khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương và bàn về những cơ hội để tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm vấn đề an ninh hàng hải.

Hai bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam - Australia ký Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng

Bộ trưởng Pyne hoan nghênh việc hai bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy quan hệ Quốc phòng. Tuyên bố này sẽ định hướng việc mở rộng hợp tác quốc phòng giữa Australia và Việt Nam trên các lĩnh vực như hợp tác an ninh hàng hải và gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia, Ngài Thượng nghị sỹ Christopher Pyne và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch

“Khi quan hệ quốc phòng của chúng ta bước sang thập kỷ thứ ba, Australia và Việt Nam cam kết thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp, hơn là sử dụng các biện pháp cưỡng ép, theo đó, quyền lợi của tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ đều được bảo vệ” -  Bộ trưởng Pyne phát biểu.

Cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Australia – Việt Nam thường niên diễn ra tại Sydney (Austrralia)

Hai Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xây dựng năng lực tham gia hỗ trợ hòa bình và an ninh quốc tế thông qua việc triển khai lực lượng tham gia Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã triển khai một Bệnh viện Dã chiến sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Xu Đăng và Australia đã cử hai chuyên cơ vận tải quân sự hạng nặng để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân và hàng hóa của Bệnh viện Dã chiến trong chiến dịch này.

“Cuộc gặp ngày hôm nay là cơ hội tuyệt vời để Australia và Việt Nam cùng trao đổi quan điểm về các biện pháp để hai bên có thể thúc đẩy các hoạt động hợp tác thực tế trong các lĩnh vực cùng quan tâm trong khu vực và thế giới” - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia, Ngài Thượng nghị sỹ Christopher Pyne.
Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Tin tiêu điểm

  • Chưa cập nhật

Tin nổi bật

  • Chưa cập nhật

Xem thêm