rssheader

20/04/2021

Công đoàn cần chủ động đề xuất các giải pháp bảo vệ quyền lợi người lao động

L.D - 25/07/2018, 20:29 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi làm việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, điểm lại một số kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của người lao động trên khắp mọi miền Tổ quốc cũng như cán bộ công đoàn với tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo, miệt mài lao động sản xuất.

Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức như biến động tình hình kinh tế thế giới, nhiều nước thay đổi chính sách tiền tệ, Chính phủ đã nỗ lực kiềm chế lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô để bảo đảm đời sống ổn định cho người dân.

Đánh giá công tác phối hợp giữa Chính phủ và công đoàn ngày càng được tăng cường, giúp mỗi bên hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thủ tướng cho rằng Tổng Liên đoàn đã tích cực tham gia xây dựng thể chế, phản biện chính sách, kịp thời phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề lớn với Đảng, Nhà nước. Tổng Liên đoàn đã đề xuất việc cân bằng quyền lợi nam và nữ trong thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh những mặt đã đạt được, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra các hạn chế bất cập, trong đó đặc biệt là đời sống của một bộ phận người lao động còn khó khăn, từ điều kiện lao động, thu nhập cho tới những khó khăn về nhà ở, thiếu nhà trẻ, trường học ở các khu công nghiệp... Cùng với đó, quy định mới về cách tính lương hưu cho người về hưu từ 1/1/2018 phát sinh tâm lý bất an với lao động nữ. Lao động nữ trên 35 tuổi tại một số doanh nghiệp FDI có việc làm không ổn định. Thủ tướng cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đã có tờ trình và Chính phủ sẽ có Nghị định về vấn đề này.

Theo Thủ tướng, trước những vấn đề trên, Chính phủ, các cấp, các ngành phải lo nhưng công đoàn cần chủ động đề xuất.

Về công tác phối hợp thời gian tới, Thủ tướng mong muốn Đại hội Công đoàn lần thứ 12 (dự kiến diễn ra vào quý III/2018) sẽ thành công tốt đẹp. Các bộ, ngành và công đoàn cần phối hợp tích cực chuẩn bị cho đội ngũ công nhân trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, cần phối hợp làm tốt, nhanh hơn các thiết chế công đoàn, trước hết là nhà ở cho công nhân. Tiếp tục tích cực tham gia hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về lao động, xã hội. Thúc đẩy phát triển thị trường lao động, phòng ngừa tai nạn lao động. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Các cấp chính quyền và công đoàn cần nâng cao hiệu quả tiếp nhận, giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động.

“Nếu bức xúc ở bộ phận nhỏ không được giải quyết thì sẽ trở thành vấn đề xã hội rất lớn” - Thủ tướng nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm