rssheader

19/09/2020

Có nên yêu cầu tất cả người dân TP Đà Nẵng ở nhà để phòng chống Covid-19?

03/08/2020, 21:53 GMT+07 | Thời sự
Có nên yêu cầu tất cả người dân TP Đà Nẵng ở nhà để phòng chống Covid-19?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho TP Đà Nẵng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ, khi dịch bùng phát, TP. Đà Nẵng đã được khoanh vùng ngay. Dù là ngày nghỉ, Thủ tướng đã chủ trì họp bàn và đưa ra giải pháp đồng bộ.

"Quan điểm chung là các vùng dịch thì phải khoanh vùng, dập dịch, "đám cháy to khoanh to, đám cháy nhỏ khoanh nhỏ" – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng, các vùng khác không phải ổ dịch, chẳng hạn như thôn Bùi xã Hoà Tiến (Đông Hưng, Thái Bình), người ta chỉ khoanh vùng thôn Bùi, giãn cách xã hội, khoanh đúng chỗ đó.

Như vậy, ý muốn nói là khoanh vùng bán kính nhỏ vừa đủ để dập dịch, đồng thời bảo đảm kinh doanh, thông thương nền kinh tế. Thực hiện mục tiêu kép, khống chế dịch bệnh nhưng cũng cần duy trì phát triển kinh tế.

Bài học từ Singapore, khi dịch bùng phát trong khu công nhân, họ đã thực hiện đóng của toàn quốc, trong khi 99% số lây nhiễm COVID-19 là trong khu công nhân.

Sau này, nhiều chuyên gia về kinh tế, y tế của Singapore cho rằng, chỉ cần cách ly khu trung tâm ký túc xá công nhân, không cần đóng của mọi hoạt động toàn quốc. Do đó, tính toán thực hiện giãn cách phong toả thế nào là việc quan trọng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cung cấp thông tin cho báo chí tại họp báo. Ảnh: VGP

Về ý kiến Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị áp dụng các phương pháp chống dịch tại TP Vũ Hán (Trung Quốc) cho Đà Nẵng – như phóng viên nêu trong câu hỏi, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo nghiên cứu để triển khai hợp lý, vừa bảo đảm mục tiêu phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội trong thời điểm này.

Thực tế vừa qua, một số địa phương phản ứng nhanh như: thực hiện tạm thời dừng tụ tập đông người, không quá 30 người, dừng các hoạt động không thiết yếu, TP. Hà Nội và TPHCM đã có kinh nghiệm vấn đề này…

Về Chỉ thị của Thủ tướng, Bộ trưởng cho biết, Thường trực Chính phủ đã họp với Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các tỉnh trên cả nước, hiện Văn phòng Chính phủ hoàn thiện thông báo kết luận của Thủ tướng, giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế xây dựng dự thảo Chỉ thị mới.

Tinh thần là bảo đảm hoạt động kinh tế xã hội, đời sống của người dân trong trạng thái mới. Chỉ thị hợp lý, vừa đủ để bảo đảm mục tiêu kép, vẫn có giải pháp mạnh nhất để chủ động ứng phó, dập tắt dịch…

Riêng với TP. Đà Nẵng hay các tỉnh có dịch, Thủ tướng cũng đã có các chỉ đạo cụ thể như: Bổ sung lực lượng y tế, nhân viên, tăng máy xét nghiệm, đặc biệt truy vết, xét nghiệm là quan trọng, làm nhanh sẽ ngăn chặn nguồn lây nhiễm.

Các vấn đề khác như: Trang thiết bị, hỗ trợ khác, Thủ tướng đã chỉ đạo hỗ trợ tuyệt đối cho các tỉnh có dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường viện dẫn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã gợi ý về bài học kinh nghiệm của TP.Vũ Hán là: Bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng đã âm thầm lây nhiễm cả tháng, đang lan ra, cần chuẩn bị tinh thần ở mức cao nhất.

Đó là yêu cầu tất cả người dân ở nhà, hằng tuần chỉ cử 1 người của gia đình ra ngoài mua đồ ăn, tiến tới người đó không được đi nữa mà có người khác mang đến… Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, nghiên cứu phương án mà Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gợi ý sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm