rssheader

02/08/2021

Chuyên gia Trung Quốc từng cách ly tại khách sạn có 4 chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19

Phạm Hiền - 02/05/2021, 19:29 GMT+07 | Thời sự
Ảnh: Đầu tư. Ảnh: Đầu tư.

Trang tin về dịch COVID-19 của Bộ Y tế đăng tải thông tin, khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái đang là nơi cách ly cho nhóm 11 chuyên gia Ấn Độ (trước đó, phát hiện 4 chuyên gia dương tính với SARS-CoV-2 và 1 nhân viên của khách sạn). Nhóm Ấn Độ nhập cảnh, bắt đầu lưu trú từ hôm 18/4.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc tại tỉnh Yên Bái sau khi nhập cảnh, đưa đón và được thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 theo quy định, đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 3 lần cho 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo báo cáo, quy trình quản lý bàn giao sau khi hoàn thành cách ly được UBND thành phố Yên Bái cấp giấy xác nhận, đồng thời bàn giao cho doanh nghiệp về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày, bàn giao cho Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ về việc theo dõi sức khỏe người sau cách ly khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe tại nơi lưu trú.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định; những chuyên gia này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Phong Thổ, Tân Uyên - tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai việc truy vết, xác minh thông tin, điều tra lịch trình di chuyển, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trong đó đã truy vết được 8 trường hợp F1, 130 F2, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người.

Tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm; thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh. Các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm kết quả đã âm tính lần 1. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm