rssheader

25/10/2020

Chi cục Thuỷ sản Tiền Giang: Tàu cá Việt Nam cứu 22 ngư dân Philippines lâm nạn ở Trường Sa

V.K - 17/06/2019, 16:33 GMT+07 | Thời sự
Ngư dân Philippines được đưa trở về sau sự cố. (Ảnh: LeAnne Jazul/Rappler)

Ngư dân Philippines được đưa trở về sau sự cố. (Ảnh: LeAnne Jazul/Rappler)

Theo đó, con tàu mang số hiệu TGTG-90983 TS của ông Ngô Văn Thẻng (trú xã Tân Xuân, thị xã Gò Công, Tiền Giang) chính là tàu cá của Việt Nam ứng cứu kịp thời 22 ngư dân Philippines.

"Tàu cá TG-90983 TS đưa 22 ngư dân Philippines vào bờ an toàn và bàn giao Hải quân Philippines vào ngày 14/6. Sau đó, tàu này vẫn tiếp tục đi sản xuất do mới khai thác được một tháng", Chi cục Thuỷ sản Tiền Giang cho hay.

Trước đó, vào tối 9/6, tàu cá FB Gimver 1 của Philippines va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông. Các ngư dân Philippines cho biết tàu Trung Quốc bỏ chạy sau khi làm chìm tàu của họ. Người Philippines đã phải chờ hàng giờ trước khi họ nhìn thấy một tàu Việt Nam thân thiện và được giải cứu.

Hôm 12/6, Bộ Quốc phòng Philippines lên án hành động của tàu cá Trung Quốc. 1 ngày sau, Manila cảnh báo cắt quan hệ với Bắc Kinh nếu xác minh vụ đâm tàu là hành động có chủ đích. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teddy Locsin đã trao công hàm phản đối tới Trung Quốc liên quan tới vụ việc.

Trung tá Stephen Penetrante, phát ngôn viên của quân đội tại khu vực nói quân đội có lý do để tin rằng đây không phải là một vụ tai nạn.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo chiều 13/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng vụ việc chỉ là tai nạn hàng hải thông thường, đồng thời cáo buộc Philippines "vô trách nhiệm" khi "chính trị hóa vụ việc mà không xác minh".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm