rssheader

03/12/2020

Chi cục thuế Hạ Long bị phong tỏa vì không di dời

04/03/2016, 13:00 GMT+07 | Thời sự
Chi cục thuế Hạ Long bị phong tỏa vì không di dời

Nhiều ngày nay, mặt tiền trụ sở Chi cục thuế TP Hạ Long, nằm trên đường 25/4 – TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bị bao vây bởi một bức tường rác thải xây dựng bít toàn bộ lối vào. Không những thế cơ quan này còn bị cắt toàn bộ điện, nước sinh hoạt. Nguyên nhân là do đơn vị chủ quản của Chi cục thuế Hạ Long là Bộ Tài Chính, Tổng Cục thuế và địa phương là TP Hạ Long không thống nhất được phương án bố trí mặt bằng tái định cư, trong khi đã đến hạn bàn giao mặt bằng, nên TP Hạ Long đã ra Quyết định cưỡng chế buộc cơ quan này phải di dời trụ sở.

Theo thông tin từ UBND TP Hạ Long, trụ sở Chi cục thuế Hạ Long nằm trong diện giải phóng mặt bằng để giao cho Công ty cổ phần đầu tư và khách sạn My Way Hạ Long thực hiện dự án Times Garden. Dự án này được khởi công từ tháng 2/2015 theo cấu trúc hỗn hợp chung cư cao cấp 26 tầng và nhà phố thương mại. Dự án được bao bọc bởi hai tuyến phố trung tâm TP Hạ Long là đường Lê Thánh Tông và đường 25/4.

chi cuc thue ha long bi phong toa vi khong di doi hinh 0
Cổng vào trụ sở cũng bị bịt kín, cán bộ Chi cục thuế Hạ Long phải vượt qua các đống rác thải để vào trụ sở

Để thu hồi đất nằm trong khu vực dự án, UBND TP Hạ Long đã ra 2 Quyết định số 93/QĐ-UBND ngày 13/1/2016 “Về việc thu hồi 1099,9 m2 đất của Cục Thuế Quảng Ninh tại khu 6, phường Bạch Đằng để GPMB thực hiện Quy hoạch Chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp khu mua sắm, tại phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long” và Quyết định số 91/QĐ-UBND ngày 1/3/2016 của UBND TP. Hạ Long về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định trên.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Đỗ Hồng Quảng, Phó chi cục thuế TP Hạ Long cho biết, Chi cục thuế Hạ Long trực thuộc Cục thuế tỉnh Quảng Ninh. Trụ sở của chi cục thuế Hạ Long hiện nay được xây dựng bằng nguồn vốn của Bộ Tài chính. Vì vậy, việc di dời trụ sở chi cục thuế chỉ được thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo từ Bộ Tài chính. Nhưng do Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và TP Hạ Long chưa thống nhất được phương án bố trí mặt bằng tái định cư nên Chi cục thuế TP Hạ Long không thể di dời.

Ông Đỗ Hồng Quảng cho biết: “Không phải cơ quan thuế chống đối việc cưỡng chế của thành phố. Từ trước đến giờ đều ủng hộ, nhưng vì nó có đặc thù bởi ngành dọc. Mọi tài sản của cơ quan thuế là của Trung ương. Bên dưới chỉ quản lý, sử dụng thôi còn mọi việc về thay đổi hiện trạng thì phải Trung ương quyết định hết, chúng tôi không thể quyết định được”.

chi cuc thue ha long bi phong toa vi khong di doi hinh 1
Ông Đỗ Hồng Quảng - Chi cục phó Chi cục thuế Hạ Long trao đổi thông tin với phóng viên VOV

Ông Quảng cũng cho hay, nếu thành phố đã phong tỏa, cắt điện, nước sinh hoạt thì Chi cục thuế Hạ Long cũng phải ngừng hoạt động bởi không thể đảm bảo điều kiện sinh hoạt cũng như an toàn cho cán bộ. Trong khi đây đang là thời điểm để các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn hoàn tất các báo cáo quyết toán năm 2015.

Còn theo đại diện Cục thuế tỉnh Quảng Ninh, trước đó ngày 30/9/2015 Bộ Tài chính và Tổng Cục Thuế đã làm việc với TP. Hạ Long và các Sở, Ngành của tỉnh về nội dung trên và yêu cầu Chủ đầu tư dự án, UBND TP. Hạ Long phải có phương án bố trí tái định cư (bao gồm cả phương án tài chính, phương án tạm cư, thời gian hoàn thành dự án phù hợp) để Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính phê duyệt.

chi cuc thue ha long bi phong toa vi khong di doi hinh 2
Mặt tiền trụ sở Chi cục thuế Hạ Long bị bao vây bởi những đống rác xây dựng

Qua nhiều lần làm việc, ngày 20/1/2016 Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh nhận được công Văn số 275/UBND ngày 15/1/2016 của TP. Hạ Long về việc bố trí tái định cư cho Chi cục Thuế TP. Hạ Long, kèm theo Phương án bố trí mặt bằng tái định cư nhưng không có: Phương án tài chính, thời gian thực hiện dự án, phương án bố trí nhà làm việc tạm cho Chi cục Thuế thành phố Hạ Long trong thời gian thực hiện dự án như theo yêu cầu của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Nội dung này, Cục thuế tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản báo cáo Tổng Cục thuế và Bộ tài chính.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về nội dung phương án di dời trụ sở chi cục thuế do thành phố Hạ Long lập, nội dung báo cáo của Cục thuế Quảng Ninh về vụ việc này thì đại diện Cục thuế Quảng Ninh lại thoái thác.

Khi chưa thống nhất được nội dung về phương án di dời, tái định cư trụ sở Chi cục thuế Hạ Long, TP Hạ Long đã ra Quyết định cưỡng chế bắt buộc Chi cục thuế Hạ Long phải bàn giao trụ sở để thực hiện Dự án.

Bên cạnh đó, TP Hạ Long đã yêu cầu điện lực Hạ Long và công ty nước Hạ Long ngừng cung cấp điện, nước tại trụ sở Chi Cục thuế Hạ Long kể từ ngày thực hiện cưỡng chế. Còn việc đổ rác thải xây dựng bao vây trụ sở, lãnh đạo TP Hạ Long khẳng định không chỉ đạo việc này. Tuy nhiên, việc để một đơn vị nhà nước vẫn đang hoạt động lại bị đổ phế thải, cắt điện, nước là điều phản cảm, gây hoang mang cho cán bộ, viên chức nhà nước và thắc mắc cho dư luận nhân dân.

Theo VOV News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm