rssheader

15/08/2020

Cần Thơ: Nhiều vùng không được nuôi yến từ ngày 20/7

14/07/2020, 16:34 GMT+07 | Thời sự
Cần Thơ: Nhiều vùng không được nuôi yến từ ngày 20/7 Cần Thơ: Nhiều vùng không được nuôi yến từ ngày 20/7

Tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2016 - 2021, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn TP Cần Thơ. Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày 20/7/2020.

Theo quy định, vùng nuôi chim yến nằm ngoài khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi.

Theo đó, toàn bộ các phường trên địa bàn quận Ninh Kiều; quận Bình Thủy gồm toàn bộ các phường Bình Thủy, An Thới, Trà An, khu vực (2, 4, 6) thuộc phường Trà Nóc, một số khu vực, tổ thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa; quận Cái Răng gồm toàn bộ phường Hưng Thạnh, Hưng Phú và Lê Bình, khu vực 1 và 2 thuộc phường Ba Láng, một số khu vực thuộc phường Thường Thạnh.

Quận Ô Môn gồm hai khu vực Hòa Thạnh, Hòa An thuộc phường Thới Hòa, từ khu vực 2 đến khu vực 4 thuộc phường Châu Văn Liêm; quận Thốt Nốt gồm phường Thốt Nốt và một số tổ, khu vực thuộc các phường Tân Lộc, Thuận An, Tân Hưng, Thới Thuận.

Toàn bộ 5 thị trấn: Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Thạnh An và Vĩnh Thạnh thuộc bốn huyện tương ứng của TP là Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh.

Một cơ sở nuôi chim yến tại khu đông dân cư ở Cần Thơ.

Bên cạnh đó, còn có các khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư, khu công trình công cộng trên địa bàn xã, phường, quận, huyện, thành phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Theo đó, vùng nuôi chim yến là vùng ngoài các vùng nêu trên được phép xây dựng nhà nuôi yến nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Thực hiện các thủ tục về xây dựng, về bảo vệ môi trường, về đầu tư kinh doanh. Phòng, chống dịch bệnh và đáp ứng các điều kiện về quản lý nuôi chim yến theo quy định pháp luật.

Nhà yến đã hoạt động trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành thuộc khu vực quy định cấm nói trên thì đến hết ngày 31/12/2024 phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm phù hợp.

Trường hợp nhà yến hoạt động trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành nhưng không thuộc vùng nuôi chim yến quy định tại Nghị quyết này thì phải giữ nguyên trạng, không được cơi nới. Nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, đến tháng 3/2020, thành phố có 194 hộ nuôi chim yến, với tổng đàn ước khoảng 100.000 con, được nuôi ở tất cả quận, huyện, tập trung nhiều ở quận Cái Răng, huyện Vĩnh Thạnh và quận Ninh Kiều.

Tổng diện tích nhà nuôi khoảng 36.800m2. Trong đó, 108 nhà yến được xây dựng chuyên để nuôi yến (hơn 53%); 8 nhà tận dụng nhà ở cải tạo lại để nuôi; 86 nhà yến kết hợp giữa nhà ở bên dưới và nuôi yến ở tầng trên. Mỗi năm sản xuất khoảng 600kg tổ yến và doanh thu từ tổ yến thô ước đạt 12 tỉ đồng với giá bình quân 20 triệu đồng/kg.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm