rssheader

26/11/2020

Cần Thơ “đau đầu” với hàng trăm khu dân cư tự phát

Bình Phú - 23/10/2019, 16:08 GMT+07 | Thời sự
Một khu dân cư tự phát ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ). Một khu dân cư tự phát ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ).

Khu dân cư tự phát mọc như nấm

Là đô thị trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, TP Cần Thơ đang trở thành thị trường bất động sản phát triển “nóng”. Giá nhà đất tại quận trung tâm vốn đã cao nay càng hiếm khiến người dân đổ xô mua đất, xây nhà ở quận vùng ven. Từ nhu cầu này, các khu dân cư tự phát cũng bắt đầu hình thành, không phải mới đây mà âm thầm từ nhiều năm về trước. Đến nay, các khu dân cư tự phát bắt đầu “lộ diện”.

Các điểm “nóng” khu dân cư tự phát ở Cần Thơ thuộc về các quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng. Đến giữa năm 2019, UBND thành phố giao Sở TM&MT kiểm tra thì con số khu dân cư tự phát đã tăng lên một cách chóng mặt: “148 khu”.

Khu dân cư tự phát thường do các chủ đầu tư giấu mặt, âm thầm mua đất nông nghiệp hoặc đất trồng cây lâu năm rồi san lấp mặt bằng, phân lô bán nền hoặc xây nhà bán. Các khu tự phát thường “ăn theo” các khu dân cư được quy hoạch. Chủ đầu tư khu tự phát chỉ cần đấu nối các con đường vào khu dân cư được quy hoạch thì có thể tha hồ phân lô, bán đất nền, xây nhà…

Đặc điểm chung của các khu dân cư tự phát là không có vỉa hè, không có cống thoát nước hoặc có cống sơ sài, không đảm bảo cho sử dụng lâu dài. Khu dân cư không có hệ thống ống dẫn nước chữa cháy, nước sạch và điện sinh hoạt một số nơi “câu đuôi” hoặc xài “chia hơi” chứ không có đường điện, nước riêng biệt. Khu dân cư tự phát chẳng có công viên cây xanh, không tuân thủ về mật độ xây dựng...

Khách hàng của các khu dân cư tự phát đa phần là người có thu nhập thấp, với đồng lương ít ỏi nhiều người đành mua đất, xây nhà cấp 4 ở vùng ven. Còn chuyện giấy tờ nhà đất thì không ai đảm bảo. Có người chỉ có sổ hồng mảnh đất nhưng ngôi nhà xây không phép, không thể hoàn công và không có thổ cư.

Ở quận trung tâm Ninh Kiều, khu dân cư tự phát chủ yếu mọc lên ở phường vùng ven như An Bình, An Khánh. Còn tại quận Bình Thủy thì khu dân cư tự phát “mọc” khắp nơi, đây cũng là quận có số khu dân cư tự phát nhiều nhất. Chủ đầu tư các khu tự phát này thường ít ai biết tới, họ là “nhà đầu tư giấu mặt” mua, hay cụ thể là “tích tụ” đất nông nghiệp rồi san lấp mặt bằng, làm đường, chuyển mục đích thành đất ở đô thị để bán kiếm lời.

 Những ngôi nhà khang trang xây trong khu dân cư tự phát.

Kiên quyết xử lý

Trước tình trạng phát triển ồ ạt các khu dân cư tự phát, UBND TP Cần Thơ đã vào cuộc chấn chỉnh. Ủy ban thành phố đã giao cho Sở TN&MT cùng các sở, ngành tiến hành rà soát, kiểm tra thực trạng các khu dân cư tự phát trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Văn Sử - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Cần Thơ: Thời gian qua trên địa bàn TP Cần Thơ có phát sinh các khu dân cư tự phát. Trước vấn đề này, lãnh đạo thành phố chỉ đạo Sở TN&MT làm chủ trì, thành lập tổ công tác gồm UBND quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Cái Răng cùng các sở ngành. Tiến hành kiểm tra trên địa bàn 3 quận nói trên, qua rà soát, trên địa bàn có 148 khu dân cư tự phát.

“Sau khi rà soát ngoài thực địa, đối chiếu lại  quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng … chúng tôi có đề xuất UBND thành phố xử lý. Khu nào phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, đủ điều kiện thì cho tồn tại. Còn những khu nào không phù hợp quy hoạch thì xem xét xử lý. Chúng tôi có báo cáo UBND thành phố trong tháng 10 này và có hướng đề xuất xử lý cụ thể. Quan điểm là giải quyết một cách sớm nhất, dứt điểm và phải cùng với địa phương kiểm soát chặt chẽ trong thời gian tới để chấn chỉnh kịp thời tình trạng các khu dân cư tự phát”, ông Sử cho biết.

Việc xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong vấn đề khu dân cư tự phát, TP Cần Thơ đang tiến hành chặt chẽ và nghiêm minh. Chỉ tính riêng quận Bình Thủy có hàng chục cá nhân đã bị xử lý kỷ luật. Trong đó, ông Lê Tâm Niệm - Chủ tịch UBND quận Bình Thủy và ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận đã bị kỷ luật cảnh cáo.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • nam can tho - 23:26 25-10-2019

    Đất quy hoạch hơn 20 năm mà cứ treo hoài, dân khốn đốn, không vay ngân hàng được để làm ăn, con cháu đầy nhà, có đất mà không cất nhà ở được thì đường cùng mọc nhà lên là đương nhiên rồi, có trách thì trách mấy nhà làm qui hoạch

Xem thêm