rssheader

16/05/2021

Các địa phương cần triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch COVID-19

Phạm Hiền - 17/04/2021, 09:24 GMT+07 | Thời sự
Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Ngày 16/04, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19” với 63 tỉnh, thành phố nhằm triển khai các biện pháp phòng chống dịch và công tác tiêm ngừa vắc-xin COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: thời gian qua, thế giới triển khai mạnh mẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng tình hình dịch vẫn là thách thức lớn với toàn cầu và Việt Nam. Các nước trong khu vực hiện đang đưa ra cảnh báo về tình trạng khủng hoảng kinh tế do COVID-19.

Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước.

Vì vậy, các địa phương cần triển khai quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia với công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch trong thời gian tới.

Trước bối cảnh các nước láng giềng có ca nhiễm tăng cao, trên thế giới chưa giảm số ca mắc, Việt Nam vẫn phải thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, vì thế nguy cơ xảy ra dịch tại Việt Nam rất lớn.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi tất cả các địa phương cần triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng.

Hiện nay, Việt Nam đã trải qua 3 đợt dịch, gần nhất là đợt dịch tại Hải Dương và qua đó việc triển khai công tác phòng dịch COVID-19 được đánh giá cao, tiêu biểu là tính đến hiện tại, Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Đây là sự nỗ lực rất lớn của các địa phương, đặc biệt là các địa phương có dịch.

Theo đó, Việt Nam đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu như truy vết thần tốc, khoanh vùng và xét nghiệm diện rộng nhưng phong toả theo diện hẹp, điều phối tốt nguồn nhân lực y tế, đặc biệt chú trọng vấn đề cách ly tập trung đảm bảo ngăn chặn mầm bệnh trong cộng đồng, kiểm soát tốt tình hình dịch nhưng vẫn phát triển kinh tế đất nước.

Theo tình hình dịch thế giới hiện nay, thì nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 ở Việt Nam vẫn còn rất lớn nên chúng ta phải cố gắng và không được lơ là cảnh giác.

Trong đó, biên giới tây nam và các tỉnh tây nam bộ là điểm nóng. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương giữ vững khu vực biên giới bằng các biện pháp kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, đảm bảo cách ly theo đúng quy định.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương phải chuẩn bị kịch bản trong tình huống có dịch: nâng cấp cơ sở xét nghiệm để đáp ứng tình hình lấy mẫu xét nghiệm; chuẩn bị cho cách ly trên diện rộng; chuẩn bị hậu cần; chuẩn bị cho công tác điều trị.. Với các cơ sở y tế, tiếp tục thực hiện khai báo y tế thông qua QR Code và sổ sức khỏe điện tử.

Thêm nữa, cần tăng cường tầm soát, giám sát các đối tượng có nguy cơ. Theo đó, chúng ta phát hiện càng sớm bao nhiêu thì giảm nguy cơ bùng phát dịch bấy nhiêu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm