rssheader

28/09/2021

Bí thư Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại Đông Anh

Đăng Chung - 08/05/2021, 20:25 GMT+07 | Thời sự
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.

"Tiếp lửa" cho tuyến đầu chống dịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đoàn đã đến thăm, kiểm tra việc lấy mẫu xét nghiệm PCR tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long - xã Kim Chung; khu vực phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2);

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm PCR và bầu cử tại Nhà văn hóa thôn Nhuế, xã Kim Chung; khu vực bầu cử tại 2 thôn Đại Vỹ và Hà Lỗ, xã Liên Hà; chốt cách ly phòng, chống dịch tại thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng.

Trước cổng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, trò chuyện với đại diện lãnh đạo đơn vị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến khó lường. Trong đó, có 2 chùm ca bệnh phức tạp tại hai bệnh viện lớn của trung ương là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì). 

Mặc dù vậy, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch với tinh thần quyết tâm cao nhất, không hoang mang, lo sợ, nhưng cũng không chủ quan, lơ là. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị cán bộ, y, bác sĩ, bệnh nhân tại bệnh viện vững vàng, thật bình tĩnh, tỉnh táo thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly, ngăn chặn tối đa tình trạng lây chéo trong bệnh viện và phát tán mầm bệnh ra bên ngoài. Đồng thời nhấn mạnh, thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế cũng như chủ động bám sát tình hình để hỗ trợ kịp thời bệnh viện.

Để kịp thời hỗ trợ, động viên cán bộ, y, bác sĩ, bệnh nhân tại đây, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã trao tặng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương quà hỗ trợ của thành phố Hà Nội gồm 1.000 mũ chắn giọt bắn, 5.000 khẩu trang và 500 bộ đồ bảo hộ.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà hỗ trợ cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 

Tại các xã Kim Chung, Liên Hà, Việt Hùng, Bí thư Thành ủy đã trao tặng quà hỗ trợ của Thành phố cho mỗi xã 5.000 khẩu trang và 500 chai nước rửa tay sát khuẩn phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Đinh Tiến Dũng lưu ý, cấp ủy các xã, nhất là người đứng đầu, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị trước Đảng, trước nhân dân, tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức thành công, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử.

Bí thư Thành ủy đề nghị, lãnh đạo các xã thực hiện thật tốt một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố; nhất là các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly. Đối với các điểm bầu cử ở khu vực phải thực hiện cách ly, xã phải chủ động có các giải pháp để tổ chức bầu cử bảo đảm đúng thời gian và quyền của cử tri.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng tin tưởng, với kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trong hơn một năm qua và truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, cán bộ và nhân dân các xã Kim Chung, Liên Hà, Việt Hùng và toàn huyện Đông Anh sẽ thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép”, góp phần vào nỗ lực chung của toàn thành phố.

Thực hiện "nhiệm vụ kép"

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Huyện ủy Đông Anh. Báo cáo đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, từ 29/4 đến nay, trên địa bàn huyện có 10 ca F0; 140 ca F1; 338 ca F2 và 149 trường hợp liên quan. 

Huyện đã thực hiện cách ly, phong tỏa 4 khu vực có dịch. Đồng thời, khẩn trương điều tra, truy vết, được 2.302 người có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2; 170 người liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K; đã lấy 3.069 mẫu PCR, phát hiện 4 mẫu F0, còn lại đều âm tính lần 1.

Về công tác tổ chức bầu cử, huyện Đông Anh thuộc Đơn vị bầu cử số 2 cùng với đối với quận Hoàn Kiếm và quận Long Biên trong bầu cử đại biểu Quốc hội, có 5 ứng cử viên để bầu lấy 3 đại biểu. Đối với bầu cử đại biểu HĐND thành phố, huyện là Đơn vị bầu cử số 21 với 7 ứng cử viên, bầu lấy 4 đại biểu... 


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm việc với huyện Đông Anh.

Đến nay, các nội dung công việc, nhiệm vụ liên quan đều đã được huyện thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Huyện có tổng số 208 khu vực bỏ phiếu, 183 đơn vị bầu cử.

Từ ngày 30/4 đến ngày 3/5, Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn cùng 208 tổ bầu cử đã hoàn thành niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử theo quy định pháp luật. Đến ngày 7-5, huyện đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu HĐND huyện tại 24/24 xã, thị trấn; lập và niêm yết danh sách 256.944 cử tri trên địa bàn toàn huyện...

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh, nhất là các lực lượng tuyến đầu đã đoàn kết, chủ động, bình tĩnh, lựa chọn đúng, trúng, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, rõ tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt, không để vì dịch bệnh mà ngưng sản xuất kinh doanh. 

“Ngay cả những điểm thực hiện cách ly, phong toả, cán bộ và nhân dân địa phương vẫn thể hiện rõ sự thích nghi rất nhanh với tình hình mới, không những thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch mà còn duy trì sản xuất. Đây thực sự là điểm sáng. Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố xem xét có biện pháp động viên, khen thưởng kịp thời và rút kinh nghiệm nhân rộng ra các địa bàn khác...” - Bí thư Thành ủy nêu rõ. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh tiếp tục phát huy kinh nghiệm và kết quả đạt được, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19; phát hiện kịp thời ca bệnh, thần tốc truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn triệt để các ca bệnh; kiểm soát chặt chẽ các khu vực cách ly, phong toả, quyết tâm không để lan rộng... 

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu huyện phải kết hợp hiệu quả giữa duy trì kỷ cương, kỷ luật trong xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch với biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhất là những điển hình “người tốt, việc tốt” trong nhân dân. 

Đối với nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức bầu cử, nhìn nhận huyện Đông Anh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ và khâu chuẩn bị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý thêm một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trước hết, huyện phải có giải pháp phù hợp với tình hình, ví dụ đối với khu vực khu công nghiệp thì kiểm soát những di biến động của cử tri là công nhân, lao động ra sao. Huyện cũng phải chủ động có phương án, biện pháp cụ thể để tổ chức bầu cử tại những khu vực có dịch bệnh, bị cách ly, phong toả cũng như các biện pháp phòng dịch hữu hiệu ở các điểm bỏ phiếu...  

“Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu. Thời gian qua, các đồng chí đã làm tốt, cần phải làm tốt hơn nữa để sớm đưa Đông Anh trở thành huyện nông thôn mới nâng cao, trở thành quận phát triển của thành phố...”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm