rssheader

29/10/2020

Ban Quản lý chung cư The Parkland gian lận việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân?

Hải Yến-Anh Tú - 02/10/2019, 16:19 GMT+07 | Thời sự
Chung cư The Parkland, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM Chung cư The Parkland, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

Có không hành vi gian lận?

Theo nhiều cư dân tại chung cư The Parkland, đường Nguyễn Thị Búp, phường Hiệp thành, Quận 12, TP.HCM phản ánh,  vào lúc 16h50 ngày 1/10/2019, họ đã phát hiện đại diện Ban quản lý chung cư The Parkland  (anh Nguyễn Quang Huy đang bơm trực tiếp nước giếng, nước dùng để tưới cây xanh) vào bồn chứa nước sinh hoạt của cư dân.

Ngay sau khi bắt quả tang hành vi gian lận này, các cư dân tại The Parkland đã yêu cầu lập biên bản vụ việc, để khởi kiện Ban quản lý chung cư The Parklad hành vi gian dối.

Được biết, chung cư The Parkland do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại 12 làm chủ đầu tư, được cấp phép theo quyết định số 402/QĐ-UB ngày 5/2/2004 của UBND TP.HCM. Khởi công xây dựng theo quyết định số 110/GPXD ngày 6/6/2017 của Sở Xây dựng TP.HCM và được đưa vào sử dụng vào cuối tháng 12/2018 với hơn 480 hộ dân sinh sống.

Hơn 1.000 con người sinh sống tại The Parkland khi chuyển về đây ở hàng tháng sử dụng nước thủy cục của Công ty cấp nước Trung An cung cấp với giá tiền hơn 11 ngàn đồng/m3. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian rất ngắn, tình trạng nguồn nước sử dụng thường xuyên bị đục và đóng váng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cư dân. Nhiều người khi sử dụng nước đã bị các triệu chứng đau bụng, ngứa ngáy, viêm da.

Dù đã nhiều lần phản ánh lên Công ty cấp nước Trung An về tình trạng trên, nhưng tình hình vẫn không hề thay đổi. Công ty cấp nước Trung An thì khẳng định nguồn nước của họ cung cấp vẫn sạch.

 Đại diện chính quyền địa phương, ký niêm phong mẫu nước Ban quản lý chung cư The Parkland lén bơm vào bể nước của chung cư đêm 1/10/2019

Vì quyền lợi của mình, các cư dân đã trực tiếp làm đơn phản ánh đại diện Ban quản lý  yêu cầu giải quyết tình trạng nước, đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh cho cư dân yên tâm sử dụng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Cư dân chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng nước sinh hoạt với ban quản lý chung cư, tuy nhiên câu trả lời nhận được là nếu có vấn đề gì thắc mắc thì liên hệ với công ty cấp nước Trung An chứ chúng tôi không biết” – anh Mai Bá Vương- chủ căn hộ 16.21 bức xúc cho biết.

Không chấp nhận, nhiều cư dân bắt đầu tìm hiểu đường đi của nguồn nước hàng ngày họ vẫn dùng. Và kết quả là họ phát hiện hành vi bơm nước giếng vào bồn nước của Ban quản lý chung cư.

Nước sinh hoạt sao vàng, đen như nước cống?

Theo phản ánh của chị Phạm Thanh Thủy – chủ căn hộ 6.24 cùng nhiều cư dân sinh sống tại chung cư The Parkland: Thời gian qua, nước sinh hoạt của các hộ dân tại đây ngày càng  bị nhiễm bẩn, có màu đen như nước cống và có mùi rất khó chịu.

“Nước hứng vào chậu có màu đen như nước cống, bẩn hơn cả ao làng, lúc đầu tôi phải mua bình lọc nước nhưng chỉ được vài bữa là cặn đã bám đầy các cục lọc. Hiện nay, gia đình tôi phải mua các bình nước lọc để ăn uống”- Chị Thủy cho biết.

Ghi nhận trực tiếp tại vài căn hộ tại chung cư The Pakland, phóng viên nhận thấy những phản ánh của cư dân là chính xác. Nguồn nước mà cư dân đang phải trả tiền với giá 11.000 đồng/m3 nhìn không khác gì nước cống, mùi rất khó chịu và không thể sử dụng.

 Nước được phóng viên trực tiếp xả ra kiểm tra tại một căn hộ trong chung cư The Parkland, Quận 12, TP.HCM

Anh Nguyễn Chí Lợi – chủ căn hộ 9.23 cho biết: Căn hộ anh cũng như nhiều căn hộ tầng trên thường xuyên xuất hiện tình trạng nước sinh hoạt bất thường, khi tôi xả tất cả các vòi nước đều thấy đục ngầu, không khác gì nước thải. 

“Về đây chưa đầy một năm nhưng gia đình tôi phải thay 2 máy lọc nước và thay 3 lần các cục lọc. Ban quản lý chung cư nói là nước thủy cục do Công ty cấp nước Trung An cung cấp, tuy nhiên khi kiểm tra thì không có mùi khí Clo trong nước. Vậy, nguồn nước mà ban quản lý nói là nước thủy cục thực ra là lấy từ đâu? Nếu cư dân tiếp tục sử dụng nguồn nước này thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Ai chịu trách nhiệm? ”- anh Lợi nói.

Trao đổi với cư dân khi bị phát hiện hành vi tự ý bơm nước giếng vào bể nước chung của cư dân (cụ thể người bơm là anh Nguyễn Quang Huy) đại diện Ban quản lý chung cư giải thích: Qua báo cáo từ anh em ở dưới, đợt vừa rồi Công ty cấp nước Trung An đang sửa ống nước nên nước vào hồ của chung cư không đủ như ngày thường mà chỉ đáp mức được 50% trữ lượng bể chứa nên vài ngày nay anh em ở dưới  bù nước giếng vào để đủ cho nhu cầu sử dụng của cư dân.

 Biên bản xác nhận vi phạm được lập đêm 1/10/2019 khi cư dân phát hiện đại diện Ban quản lý chung cư The Parkland lén bơm nước giếng vào bể chứa của chung cư

Việc Ban quản lý không thông báo cho người dân là thiếu sót, cái sai của Ban quản lý, chúng tôi xin rút kinh nghiệm. Theo đại diện của Ban quản lý chung cư việc họ không thông báo chuyện bơm nước giếng vào bồn cho cư dân sử dụng là vì nguồn nước khoan của họ trước đó đã được xác định đủ an toàn sử dụng (công ty tự đi kiểm nghiệm).

Mặt khác nếu báo cư dân thì sẽ có người chịu và người không chịu, rất dễ dẫn đến thiếu hụt nguồn nước, cúp nước tại chung cư. Tuy nhiên, giải thích của Ban quản lý chung cư The Parkland không được cư dân chấp nhận.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Xuân Lịch – Trưởng ban công tác mặt trận khu phố 4 cho biết: Khu phố đã nắm được vụ việc xảy ra tại chung cư The Parklnad và có báo cáo vụ việc lên cấp trên (UBND phường Hiệp Thành, Quận 12) để có hướng giải quyết.

Ông Vũ Trí Phượng – cảnh sát khu vực, quản lý tình hình an ninh trật tự khu phố 4 (người cũng có mặt trực tiếp tại hiện trường vụ việc) cũng thông tin: Hôm qua đại diện UBND phường Hiệp Thành, cảnh sát khu vực và đại diện khu phố 4 cùng cư dân đã chứng kiến lấy mẫu nước tại chung cư The Parkland, tiến hành lập biên bản, niêm phong mẫu nước để gửi các cơ quan chức năng liên quan giám định.

Tình trạng Ban quản lý các chung cư lén trộn nước giếng với nước thủy cục để bán cho cư dân đã từng xảy ra nhiều lần, ở nhiều chung cư và từng được báo chí phản ánh rất nhiều. Tuy nhiên, hiện tượng trên vẫn liên tiếp xảy ra dưới nhiều hình thức tinh vi hơn bởi lợi nhuận từ hành vi gian lận trên là rất lớn.

 Nước tại nhiều căn hộ chung cư The Parkland khi xả ra có màu vàng đục, lẫn tạp chất rất nhiều, mùi rất tanh

Ngoài việc chiếm đoạt nguồn tiền hàng tháng rất lớn của cư dân, hành vi gian lận trong cung cấp nước thiếu an toàn còn gián tiếp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cư dân đang sống trong các chung cư.

Vì vậy, thiết nghĩ các cấp quản lý, ban ngành  chức năng cần sớm có giải pháp quản lý, siết chặt hành vi gian lận này để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

 • Huynh Lê Xuân - 18:46 04-10-2019

  không biết có phải do nguồn nước không chứ từ khi về chung cư này thì bị dị ứng, nổi mề đay. hoang mang quá

 • Đuc trung - 07:34 04-10-2019

  Sống ở một thành phố văn minh hiện đại nhất nước vậy mà bị như vậy. Tôi ngỡ mình đang ở một nơi tồi tệ nào đó ở thế gian này. Sức khoẻ người dân mà họ quá xem thường.

 • Nguyễn Hoàng Duy - 06:44 04-10-2019

  Nước ngầm ở TPHCM bây giờ nhiễm bẩn 100% rồi nên dùng nước giếng bơm chẳng khác gì nước kênh. Sao mà họ coi thường tính mạng người dân như vậy? Phải làm cho ra nhẽ để xử lý nghiêm kẻ lừa đảo.

 • Nguyễn Trung Hiếu - 18:54 02-10-2019

  Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc sớm, không vì lợi ích nhóm hoặc lợi ích cá nhân mà bỏ qua tính mạng của cả ngàn con người

 • Người Việt Nam - 10:09 03-10-2019

  Đề nghị xử lý nghiêm minh, nặng tay vào với những những người thường sức khỏe và tính mạng con người. Thật sự bức xúc khi đọc được tin này.

Xem thêm