rssheader

21/10/2020

Bài toán dành cho lãnh đạo quận 1 sau tin ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức

10/01/2018, 21:26 GMT+07 | Thời sự
Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 đã gửi đơn từ chức đến Thành ủy và UBND TPHCM để giữ lời hứa "không giành lại được vỉa hè là cởi áo về vườn". Ảnh: VGP Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 đã gửi đơn từ chức đến Thành ủy và UBND TPHCM để giữ lời hứa "không giành lại được vỉa hè là cởi áo về vườn". Ảnh: VGP

Ngay sau thông tin ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 nộp đơn xin từ chức, phóng viên đã tiến hành ghi nhận nhanh tình trạng vỉa hè trên một số tuyến đường trên địa bàn.

Ghi nhận tại đường Lê Thánh Tôn tình trạng lấn chiếm đang diễn ra “rầm rộ”, từ hộ kinh doanh cá thể đến các cá nhân bán hàng rong… đều “xẻ thịt” vỉa hè không thương tiếc. Người đi bộ đặc biệt là khách du lịch nước ngoài phải đi xuống lòng, lề đường khi vỉa hè đã “biến mất”.

Sau một thời gian ra quân rầm rộ, nay vỉa hè ở nhiều tuyến đường trên địa bàn quận 1 lại bị lấn chiếm trước sự bất lực của những người muốn giành lại. Ảnh: VGP

Còn tại khu vực chợ Bến Thành những người bán hàng rong cùng các xe hàng lấn lề đường, người tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, xe ô tô phải né tránh, gây lên tình trạng nhốn nháo, mất an toàn.

Trên đường Thái Văn Lung, phóng viên ghi nhận các xe ô tô thản nhiên lấn chiếm lòng đường, gây cản trở giao thông…, qua quan sát, phóng viên không thấy lực lượng chức năng tại những khu vực này.

Trong lúc được giao phụ trách trật tự đô thị, để kết quả "chiến dịch giành lại vỉa hè" bền vững, ông Hải đã chỉ đạo lập các phố hàng rong, tạo điều kiện mưu sinh cho những người buôn bán nghèo nhưng đến nay tình trạng bán hàng rong lại tái diễn. Ảnh: VGP

Đường Nguyễn Siêu, lòng đường gần như trở thành bến đỗ của xe hơi. Các tuyến đường: Ngô Đức Kế, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng… cũng trong tình trạng bị lấn chiếm “không thương tiếc”, thậm chí còn phức tạp hơn trước đây.

Trước đó, vào tháng 3/2016, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 được phân công phụ trách lĩnh vực đô thị. Ngay từ những ngày đầu năm cho tới tháng 10/2017, ông Hải đã dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận 1, ra quân xuống đường chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

Hình ảnh thất vọng sau "đánh trống bỏ dùi". Ảnh: VGP

Dư luận vẫn còn nhớ, ông Hải đã thông tin tới báo chí với lời hứa: “Đến cuối năm (năm 2017 – PV) không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng.”

Trong thời gian ông Hải cùng lực lượng chức năng ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đã góp phần tạo ra bộ mặt đô thị khang trang hơn tại quận 1, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa đến các quận, huyện trong thành phố và nhiều địa phương trên cả nước.

Khu vực chợ Bến Thành, người buôn bán lấn chiếm vỉa hè, dưới lòng đường là hàng rong. Ảnh: VGP

Trước việc ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 nộp đơn từ chức như lời hứa trước đó đã khiến dư luận quan tâm và không khỏi tiếc nuối.

Vấn đề ra quân chấn chỉnh vỉa hè, lòng lề đường đạt hiệu ứng ra sao? Một phần bộ mặt đô thị quận 1 trước, trong và sau ra quân có bước chuyển biến như nào? Việc này mỗi người dân đều có thể cảm nhận và thấy được.

Mặc dù tạo hiệu ứng tích cực, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện những đến nay vỉa hè, lòng đường trên nhiều tuyến đường ở quận 1, cũng như các địa bàn khác tại TPHCM lại tiếp tục bị lấn chiếm nghiêm trọng. Ảnh: VGP

Nhưng điều làm mỗi người phải lắng đọng lại là bài toán dành lại vỉa hè trong thời gian qua đã thực sự nhận được sự ủng hộ và đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhất là từ những người lãnh đạo cao nhất của quận 1 chưa? Có hay không việc ông Hải như “ngôi sao cô đơn” trong chiến dịch này?

Câu trả lời xin dành cho Quận ủy, UBND quận 1. 

Theo Chinhphu.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm