rssheader

29/09/2021

Bắc Ninh dập dịch theo phương châm "khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp"

Đăng Chung - 31/05/2021, 12:45 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, công nhân lao động. Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, công nhân lao động.

Đoàn công tác Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên vừa có buổi làm việc tại huyện Thuận Thành nhằm giám sát, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Cùng dự có ông Đào Quang Khải, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Báo cáo của huyện Thuận Thành cho biết, đến 10h ngày 30/5, huyện Thuận Thành ghi nhận 514 ca mắc tại 17/18 xã, thị trấn, trong đó có 29 ca mắc Covid-19 liên quan đến các KCN và được xác định mắc tại cộng đồng. 

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với huyện Thuận Thành.

Hiện, toàn huyện Thuận Thành đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 88.300 trường hợp F1, F2 và trong cộng đồng. Thành lập 21 cơ sở cách ly tập trung; gần 1.300 Tổ Covid cộng đồng, 118 Tổ An toàn Covid tại các doanh nghiệp. 

Từ ngày 26/5, Bệnh viện dã chiến số 3 của tỉnh được thành lập đặt tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành, đến nay đã tiếp nhận điều trị cho 85 bệnh nhân F0… 

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn công tác trao đổi, đề nghị huyện làm rõ thông tin, số liệu, quy trình liên quan đến hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết.

Bên cạnh đó là việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg và thiết lập cách ly vùng y tế tại các địa phương có ổ dịch; hoạt động của các doanh nghiệp có ca dương tính, nhu cầu hoạt động trở lại của các doanh nghiệp…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị huyện Thuận Thành tiếp tục tập trung cao cho công tác truy vết, sớm khoanh vùng dập dịch theo phương châm "khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp".

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng giao các Tổ công tác của Bộ phận thường trực phối hợp với huyện Thuận Thành để hỗ trợ, tập huấn cho cán bộ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác xét nghiệm, truy vết; kiểm soát tốt các ca bệnh ở cộng đồng và trong các KCN. 

Bên cạnh đó, huy động các tổ chức, đoàn thể trong việc tuyên truyền vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và cài đặt ứng dụng Bluezone, thường xuyên khai báo y tế qua ứng dụng. 

Đặc biệt, đối với các khu công nghiệp trên địa bàn, huyện cần phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các KCN tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra từng doanh nghiệp, yêu cầu chủ doanh nghiệp ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19. 

Triển khai các biện pháp khoanh vùng, khử khuẩn, xét nghiệm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trở lại làm việc, duy trì sản xuất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm