rssheader

24/09/2020

“Sốt đất” là trách nhiệm của địa phương và Bộ Tài nguyên và Môi trường

10/04/2019, 10:09 GMT+07 | Thời sự
“Sốt đất” là trách nhiệm của địa phương và Bộ Tài nguyên và Môi trường

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản trong quý 1 năm 2019 giá tăng nhẹ nhưng không có biến động nhiều. Tại thành phố Hà Nội, giá căn hộ chung cư trong quý 1 năm 2019 giảm so với quý 4 năm 2018. Trong đó, phân khúc cao cấp giá giảm 1,01%, căn hộ trung cấp giảm 0,17%, căn hộ bình dân tăng 1,73% và nhà ở riêng lẻ tăng 3,01%.

Tại TPHCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,84% so với quý 4 năm 2018. Phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 3,7%, căn hộ trung cấp tăng 3,76%, căn hộ bình dân tăng 4,12% và nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 5,25%.

"sot dat" la trach nhiem cua dia phuong va bo tai nguyen va moi truong hinh 1
Những tháng đầu năm 2019, thị trường đất nền ở Đà Nẵng bị thổi giá tạo thành "cơn sốt đất".

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), giá nhà chung cư tăng hay giảm theo từng phân khúc. Nhà chung cư cao cấp trước đây không kiểm soát xây dựng nhiều thì giá sẽ giảm, với căn hộ diện tích vừa phải và giá mức trung bình thì không giảm nhiều nơi giá phân khúc này còn tăng.

Với tình trạng sốt đất nền cục bộ ở một số địa phương như Đà Nẵng, huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) ông Ninh cho biết: “Theo quy định Bộ Xây dựng có trách nhiệm quản lý chung, trong đó quản lý kinh doanh nhà ở tại các dự án. Thị trường đất đai do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài Chính và chính quyền địa phương. “Sốt đất” chủ yếu do người dân mua bán đất cá nhân.”

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, việc “sốt đất” và kiểm soát vấn đề này có sự đan xen trách nhiệm của địa phương và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía Bộ Xây dựng trong công tác quản lý chung, với chức năng nhiệm vụ đã có văn bản gửi về các đia phương. Trước mắt, Bộ Xây dựng cung cấp thông tin quy hoạch minh bạch, để người dân có thể tự đánh giá tiềm năng phát triển và xác định xem có thực hiện đầu tư không.

Bộ Xây dựng cho biết, định hướng quy hoạch phát triển huyện đảo Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) là khu kinh tế biển, còn sau này khi có những chủ trương khác, những thay đổi thì sẽ được các cấp xem xét quyết định.

Theo VOV.VN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm