rssheader

24/09/2020

“Giấu” gia đình đi chống dịch

08/08/2020, 05:39 GMT+07 | Thời sự
“Giấu” gia đình đi chống dịch

Xin lỗi ba mẹ vì đi vào vùng nguy hiểm

Thanh niên tình nguyện phường Hòa Hải đang hỗ trợ phòng chống dịch tại chốt chặn trên đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Cuối tháng 7, Đà Nẵng bất ngờ bùng phát dịch bệnh Covid-19. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục trường hợp được phát hiện đã nhiễm bệnh. Ngay từ buổi ban đầu, ngành y tế, công an, quân đội đã bước vào một "cuộc chiến" ở giai đoạn mới.

Để tiếp sức cho các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, Thành đoàn Đà Nẵng đã gửi lời kêu gọi các đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố. Chỉ sau 1 ngày kêu gọi, con số đoàn viên, sinh viên tình nguyện đã lên đến 5.400 người. Những đoàn viên thanh niên hiểu rằng, đây là lúc họ cống hiến sức trẻ của mình vào "cuộc chiến".

Có mặt tại chốt kiểm soát ra vào TP đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn) lúc 0 giờ ngày 3/8, chúng tôi thấy em Trương Quang Cương (19 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) nhễ nhại mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ trùm kín. Quang Cương chia sẻ, em là sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (ĐH Đà Nẵng). Khi dịch bùng phát trở lại, thay vì về quê như các bạn đồng trang lứa, Cương quyết định ở lại và xung phong đi tình nguyện.

"Lần trước em cũng đăng ký đi nhưng không được chọn. Nên lần này nhất định em phải đi. Ngay sau khi nhận được lời kêu gọi của Thành đoàn em đã đăng ký ngay. Khi biết mình được chọn tham gia vào đội tình nguyện viên, em rất vui, nhưng cũng có chút gì đó lo lắng. Đây lần đầu tiên em đi làm công tác phòng chống dịch bệnh và có phần nguy hiểm", Cương nói.

Cương cũng chia sẻ: "Biết mình được chọn em định báo về ba mẹ ở quê để xin đi. Nhưng đợt dịch này khác lần trước, nguy hiểm hơn. Sợ ba mẹ em ở quê lo lắng nên e đã giấu không báo. Con cũng xin lỗi ba mẹ và hãy hiểu cho con. Vì đây là trách nhiệm của một người thanh niên, một người đang sống trên mảnh đất Đà Nẵng".

Cùng trực chốt với Cương là Nguyễn Quang Chiến (20 tuổi, trú phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn). Quý tâm sự, Quý đang làm đầu bếp, trúng đợt dịch bệnh nên nhà hàng tạm nghỉ. Quý đã nhanh chóng đăng ký tham gia để cùng góp sức với lực lượng chống dịch thành phố.

"Giờ là lúc cho tụi em cống hiến sức trẻ của mình vào cuộc chiến chống Covid-19. Lúc thành phố đang "dầu sôi lửa bỏng" mọi người đang căng sức chống dịch, thanh niên trai trẻ thì có sợ gì phải chùn bước chứ!", Chiến cười nói.

Màu áo xanh tình nguyện ở miền quê

Chốt kiểm soát dịch tại đường vào thôn Cồn Mong (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Rời chốt chặn trên đường Trần Đại Nghĩa, chúng tôi di chuyển về chốt kiểm soát dịch tại QL1A, đoạn đi qua địa phận xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Chốt kiểm soát dịch được đặt ở đầu đường dẫn vào thôn Cồn Mong (xã Hòa Phước). Đây là 1 trong 84 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại khu dân cư, đường liên thôn của 11 xã do UBND huyện Hòa Vang thành lập. Tại các chốt này, ngay từ ngày đầu thành lập, những màu áo xanh tình nguyện đã có mặt để hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch.

Trời về khuya, nhưng lực lượng kiểm soát dịch vẫn chia nhau bám chốt chặn để đảm bảo tất cả mọi người ra vào thôn Cồn Mong phải được đo thân nhiệt và ghi lại hành trình di chuyển một cách đầy đủ.

Em Phạm Thị Trúc Nữ (20 tuổi), sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) cho hay, Nữ đã cùng các đoàn viên thanh niên trong thôn xung phong đi đứng chốt từ ngày 30/7 khi có lời kêu gọi.

"Đi làm chốt chặn sẽ nguy hiểm vì tiếp xúc rất nhiều người ra vào, nhưng không vì thế mà chùn bước. Em cũng muốn cống hiến một phần công sức nhỏ bé của mình vào "trận chiến" này. Một khi đã có quyết tâm thì em tin rằng, thành phố sẽ sớm dập được dịch bệnh Covid-19", Nữ tâm sự.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Quốc Bình - Cán bộ CSGT phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) đang làm chốt chặn tại đường Trần Đại Nghĩa cho rằng, trong công tác phòng, chống dịch, đội tình nguyện rất năng nổ và luôn hoàn thành tốt các công việc được giao.

"Các bạn thanh niên này hăng hái và làm rất tốt. Họ không ngại khó khăn, vất vả. Nhờ có các bạn mà công tác kiểm soát dịch trở nên bớt căng thẳng hơn rất nhiều", Trung tá Bình cho hay.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cho biết, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã chung tay cùng với chính quyền, người dân thành phố đẩy lùi đợt dịch Covid-19 trước. Lần này, khi dịch tái bùng phát, các bạn trẻ lại dấn thân.

"Hơn lúc nào hết, tuổi trẻ Đà Nẵng đang phát huy tinh thần xung kích, sẵn sàng tham gia ứng phó trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Màu áo xanh đã có mặt ở tất cả mọi nơi, nỗ lực cùng thành phố vượt qua dịch bệnh", anh Dũng chia sẻ.

2 giờ sáng ngày 3/8, chúng tôi rời chốt chặn để quay về nhà. Thời điểm này, nhiều người dân đang say giấc, đường phố vắng lặng. Nhưng vẫn còn đó, những chốt chặn với nhiều lực lượng gồm y tế, quân đội, công an, thanh niên tình nguyện "lặng lẽ" làm nhiệm vụ của mình. Tất cả đang làm việc với niềm tin "Nhất định Đà Nẵng sẽ chiến thắng dịch bệnh".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm