Thói quen xấu gây hại cho não mỗi ngày mà nhiều người vẫn đang làm

Thói quen xấu gây hại cho não mỗi ngày mà nhiều người vẫn đang làm

Bỏ ăn sáng thường xuyên

Thời điểm đầu tiên trong ngày, sau một đêm dài tiêu cháy năng lượng, thì việc bổ sung bữa sáng là rất quan trọng để não bộ có đủ dưỡng chất hoạt động cho một ngày dài. Do đó, để một ngày làm việc hiệu quả hơn thì bạn tuyệt đối không được bỏ qua ăn sáng.

Ngoài ra, bỏ ăn sáng còn là nguyên nhân gây ra giảm đường huyết có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của não bộ. Từ đó, não bộ sẽ mất tập trung, giảm trí nhớ, tâm trạng cũng trở nên xấu đi nên mọi hoạt động trong ngày của bạn sẽ trở nên kém hiệu quả hơn hẳn. Đây là một điều tồi tệ mà không ai mong muốn xảy ra vì vậy đừng bao giờ đối xử tệ với bạn thân bạn bằng việc bỏ ăn sáng bởi hậu quả của nó rất khôn lường.

Không vận động thường xuyên

Theo các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, sự lão hóa bình thường sẽ khiến một số phần của não bộ teo lại, giảm khả năng kết nối giữa các nơ-ron và ít máu lưu thông đến não hơn. Những thói quen hàng ngày có thể thúc đẩy quá trình này nhanh hơn và một trong số đó là thói quen ít vận động.

Những người thường xuyên vận động tích cực có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 80% so với nhóm phụ nữ ít vận động hoặc chỉ tập thể dục vừa phải. 

Nhóm những người vận động thường xuyên họ thông minh và có trí nhớ tốt hơn những người lười vận động. Đó cũng lí giải tại sao những cụ ông cụ bà có tuổi nhưng hay vận động, hay đi tập thể dục sẽ minh mẫn hơn những cụ ông cụ bà thường xuyên ở nhà.

Trùm chăn kín đầu khi ngủ

Rất nhiều người có thói quen đi ngủ chùm chăn kín mít với ý nghĩ ngủ như thế sẽ ngủ ngon hơn. Nhưng nếu bạn ngủ với tư thế trùm đầu sẽ khiến tăng nồng độ carbon dioxide và làm giảm lượng oxy nên dễ dàng gây ra những tác động có hại cho não. 

Một khi não bị thiếu oxy thì quá trình tái tạo và phục hồi tế bào não cũng bị cản trở. Lâu dần chức năng hoạt động của não cũng trở nên kém đi khiến bạn rưi vào tình trạng hay quên, kém tập trung, trí nhớ giảm sút,... Do đó, khi ngủ bạn nên tránh thói quen trùm đầu, ngoài ra phòng ngủ cũng nên thoáng khí chứ đừng ngủ trong phòng quá kín mít cũng mang lại tác hại tương tự cho não.

Thói quen xấu gây hại cho não mỗi ngày mà nhiều người vẫn đang làm ảnh 1

Ít chơi các trò chơi trí tuệ

Cũng giống như cơ bắp phải tập luyên các múi cơ mới có thể phát triển được thì não bộ cũng phải thường xuyên được rèn luyện bằng những trò chơi trí tuệ rối não mới có thể nhạy bén và tinh anh hơn. 

Trên thực tế, các trò chơi trí tuệ như đọc và chơi ô chữ, câu hỏi IQ có tác dụng tích cực với trí não.

Lười giao tiếp

Những người lười giao tiếp là những người không chỉ giao tiếp kém mà bộ não của họ còn không được nhanh nhậy bằng những người năng giao tiếp hơn. Mỗi ngày chỉ cần 10 phút trò chuyện trực tiếp với người khác là đã đủ mang lại tác động tích cực cho não bộ và nâng cao tinh thần. 

Trong khi đó, ngày nay do công nghệ phát triển nên phần lớn các giao tiếp trực tiếp đều được chuyển đổi sang dạng nhắn tin trên mạng xã hội nên vô tình làm giảm đi thời lượng giao tiếp trực tiếp giữa mọi người, từ đó ảnh hưởng tiêu cực không ít đến chất lượng hoạt động của não bộ. Do đó, chỉ cần bạn tăng cường gặp gỡ mọi người và giao tiếp trực tiếp cũng giúp ích rất nhiều cho não bộ vận hành hiệu quả hơn.

Theo emdep.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp nội các ở Ramallah, Bờ Tây, ngày 26/2 (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Palestine từ chức

GD&TĐ -  Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết ông từ chức để tạo sự đồng thuận trong người Palestine về các thỏa thuận chính trị.