Thói quen nghe đơn giản nhưng không dễ thực hiện để hôn nhân hạnh phúc

Thói quen nghe đơn giản nhưng không dễ thực hiện để hôn nhân hạnh phúc

1. Lên giường cùng nhau

Điều này không có nghĩa là hai bạn làm "chuyện ấy" mỗi đêm mà là cùng đi ngủ vào một thời điểm. Nhà tâm lý Mark Goulston cho rằng "những đôi hạnh phúc biết cưỡng lại sự cám dỗ của việc lên giường vào những thời điểm khác nhau" ngay cả khi sự khác biệt này chỉ là một khoảng thời gian ngắn.

Chẳng có gì giúp vợ chồng gắn kết hơn những lời thủ thỉ và cái ôm dịu dàng vào giờ đi ngủ.

2. Hào phóng lời khen

"Mọi người đều mong muốn nhận được lời khen từ người bạn đời của mình. Bạn không nhất thiết phải đưa ra những lời khen quá sâu sắc cho dù đã ở cùng nhau 5 năm hay 50 năm. 

Chỉ cần những lời đơn giản nhưng thường xuyên như "Hôm nay mình đặc biệt tuyệt vời", hoặc "Anh rất tự hào khi em cho con những lời khuyên có ích như vậy" - Giáo sư Pepper Schwartz, Giáo sư về xã hội học và tình dục học cho biết.

3. Tôn trọng không gian riêng của nhau

Dành thời gian cho gia đình là điều tuyệt vời, nhưng dành thời gian cho bản thân cũng rất quan trọng. Chồng có thể trông con trong khi vợ đọc một cuốn sách trong thư thái và yên tĩnh. Vợ có thể chơi cùng con khi chồng xem một trận bóng. 

Tận hưởng chút thời gian một mình không khiến bạn trở thành người bạn đời tồi. Mỗi người đều cần thời gian cho bản thân. Nhận ra và tôn trọng điều này là chìa khóa cho một gia đình hạnh phúc.

4. Nuôi dưỡng những sở thích chung

Chẳng có vấn đề gì nếu anh ấy thích bóng bầu dục trong khi bạn say mê vẽ và bạn cũng không nên lo lắng nếu điều bạn thấy buồn tẻ lại là thứ cuốn hút chàng.

Nhưng tiến sĩ Goulston nhắc nhở chúng ta rằng niềm đam mê ban đầu của đôi lứa không kéo dài mãi mãi, vì vậy bạn cần đảm bảo có điều gì đó đằng sau mối quan hệ.

Nếu các sở thích chung không có, các đôi hạnh phúc sẽ gây dựng lên. Đừng làm giảm thiểu tầm quan trọng của các hoạt động cả hai cùng thích và có thể cùng làm với nhau. Tương tự, hãy đảm bảo nuôi dưỡng những sở thích của riêng bạn, điều này sẽ giúp bạn thêm thú vị và tránh việc trở nên quá phụ thuộc.

5. Chỉ tập trung chú ý vào ưu điểm của đối phương

"Quan điểm tích cực này chính là bí kíp của các cặp đôi hạnh phúc nhất trong nhiều thập kỷ qua của Viện nghiên cứu The Gottman.

Điều đó giúp tăng tình cảm ấm áp và cảm giác được yêu của đối phương.

Điều này không có nghĩa là họ xuề xoà khi đặt tiêu chuẩn cho mối quan hệ. Khi họ gặp vấn đề, họ luôn ưu tiên nghĩ đến ưu điểm của đối phương và không có nhiều đánh giá tiêu cực về vấn đề họ đang gặp phải" - Kari Carroll, Chuyên gia trị liệu tâm lý cho các cặp đôi, cho biết.

6. Đi bên nhau hoặc tay trong tay với nhau

Thay vì cái cảnh một người đi trước, người kia lết thết theo sau, thì những cặp đôi hạnh phúc thường vui vẻ đi bên nhau hoặc nắm tay nhau. Họ biết rằng, điều quan trọng là ở bên người bạn đời của mình chứ không phải nhìn ngắm cảnh vật trên đường đi.

7. Dành thời gian cho nhau nhiều hơn

"Họ hiểu rằng yếu tố ngoài tình cảm và tình dục, cần có một cam kết về thời gian để duy trì mối quan hệ. Ví dụ, khi bắt đầu yêu, hai người luôn không rời tay khỏi bàn tay của đối phương. 

Tuy nhiên sau đó, họ có thể bị xao nhãng bởi mải cầm điện thoại hoặc máy tính. Các cặp đôi cam kết ưu tiên dành thời gian cho nhau chắc chắn sẽ duy trì được mối quan hệ tốt nhất" - Celeste Hirschman, Chuyên gia về các mối quan hệ, cho biết.

8. Luôn tin tưởng và cố gắng tha thứ

Vợ chồng nhà ai cũng có lúc bất đồng. Nhưng có một nguyên tắc chung quan trọng nhất là hãy "tin tưởng và tha thứ, hơn là nghi ngờ và ghen tỵ", nhất là sau khi tranh cãi nhau.

9. Hỏi thăm tình hình người bạn đời

Hãy gọi điện cho chồng/ vợ bạn hỏi xem mọi chuyện ra sao rồi. Đây là cách tuyệt vời để vợ chồng hòa hợp nhau hơn. Chẳng hạn, nếu người bạn đời của bạn đang có một ngày làm việc thật tệ hại, thì thật vô lý nếu bạn cứ kỳ vọng người đó phải nhiệt tình, hồ hởi trước những chuyện tốt đẹp mà bạn kể ra.

Theo giadinh.net.vn