Thói quen hàng triệu người Việt Nam mắc phải dễ gây ung thư gan

Ung thư gan là một trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm mà hàng triệu người Việt Nam mắc phải.
Thói quen hàng triệu người Việt Nam mắc phải dễ gây ung thư gan
ung thư gan
Ung thư gan là một trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Với vai trò thanh lọc độc tố và chuyển hóa thức ăn cho cơ thể người, tuy nhiên, gan lại chính là cơ quan rất dễ bị tổn thương vì chính những thói quen xấu hàng ngày. Ung thư gan cũng chính là một trong nhiều bệnh lý thường gặp do chính thói quen hàng ngày của con người gây ra.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh ung thư gan hình thành chủ yếu là do biến chứng của những bệnh lý về gan khác để lại như: bệnh viêm gan B, xơ gan và chứng nghiện rượu lâu ngày. Tuy nhiên, ung thư gan cũng có thể do nhiều thói quen xấu gây ra. Những thói quen xấu này thường là do thói chủ quan của người bệnh làm cho bệnh nặng thêm.

Đối với các bệnh nhân có tiền sử bệnh gan thì những thói quen xấu như: uống rượu bia và thuốc lá… là con đường dẫn đến bệnh ung thư gan. Uống rượu bia làm cho gan khó có thể thanh lọc được hết các độc tố, dẫn đến tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan mãn tính và dẫn tới bệnh ung thư gan. Đặc biệt là đối với những người bị viêm gan B hay viêm gan C.

Người hút thuốc lá

Thuốc lá hiện nay là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày… và nó cũng là tác nhân dẫn đến ung thư gan mà nhiều người nghĩ rằng nó không hề liên quan. Các chuyên gia cũng cho rằng hút thuốc lá thường xuyên cộng với 1 lượng hút trong ngày nhiều và thời gian hút thuốc kéo dài trong nhiều năm hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan.

Người nghiện rượu

Rượu là nguyên nhân gây bệnh ung thư gan vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay. Người nghiện rượu thường có nguy cơ mắc ung thư cao rất cao và thời gian sống của người nghiện rượu cũng sẽ ngắn hơn so với người bình thường khoảng 10 năm.

Người mắc bệnh tiểu đường

Theo thống kê của các tổ chức y tế, số người mắc bệnh ung thư gan trên toàn thế giới đang gia tăng chóng mặt song song với việc gia tăng của bệnh tiểu đường bởi virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường để gây nguy cơ ung thư gan.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với người không mắc.

Phòng ngừa ung thư gan

Tránh các yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư gan là nhiễm trùng mãn tính virus HBV và HCV. Các virus này có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, mẹ truyền sang con trong lúc sinh nở. Có thể phòng ngừa bằng cách không dùng chung kim tiêm và bằng cách thực hành tình dục an toàn như sử dụng bao cao su .

Ngăn ngừa HBV bằng cách chủng ngừa. Không có thuốc chủng ngừa HCV. Điều trị bệnh viêm gan mãn tính do virus B và C nếu bị nhiễm 2 loại virus này. Việc điều trị sẽ làm giảm số lượng virus trong máu và làm giảm tổn thương gan, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Hạn chế sử dụng rượu. Không uống rượu hoặc uống chỉ trong chừng mực có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan.

Tránh béo phì

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây ung thư.

Theo phunutoday.vn
Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.