Thời gian đi nghĩa vụ quân sự được tính hưởng phụ cấp thâm niên

GD&TĐ - Sau khi học xong sư phạm, tôi đã có quyết định vào làm giáo viên của một trường tiểu học. Tuy nhiên tôi chưa nhận công tác thì đi nghĩa vụ quân sự 3 năm. 
Ảnh có tính chất minh hoạ/Internet
Ảnh có tính chất minh hoạ/Internet

Hiện nay, khi tính phụ cấp thâm niên nhà giáo, tôi không được tính hưởng trong thời gian tôi đi nghĩa vụ quân sự và thời gian tập sự. Xin hỏi như vậy có đúng hay không? – Trần Hồng Quân (tranhongquangvgmail.com)

* Trả lời:

Theo Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm:

- Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu; Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

- Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Điểm d Khoản 2 Điều 2, Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định, thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định được cộng với thời gian giảng dạy, giáo dục của nhà giáo để tính hưởng phụ cấp thâm niên trong trường hợp: Nhà giáo trước khi đi nghĩa vụ quân sự đã có thời gian được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề, tức là đã hoàn thành xong thời gian tập sự, thử việc theo quy định và tiếp tục công tác giảng dạy, giáo dục (sau khi hết tập sự, thử việc) thì đi nghĩa vụ quân sự theo luật định.

Đối chiếu quy định trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn, đơn vị không tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo trong khoảng thời gian bạn tham gia nghĩa vụ quân sự và thời gian bạn tập sự, thử việc là đúng với quy định của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC của liên Bộ.

Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...