Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho người khó ngủ

Đối với người bình thường, bất kỳ giờ phút nào cũng là thời điểm thích hợp để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, nếu là người gặp trục trặc với giấc ngủ, thời điểm bạn tập thể dục, thể thao vào ban ngày có thể ảnh hưởng tới mức độ ngon giấc của bạn vào ban đêm, theo một nghiên cứu mới của Mỹ.
Thời điểm tập thể dục, thể thao có thể ảnh hưởng đến mức độ ngủ ngon giấc của chúng ta vào ban đêm.
Thời điểm tập thể dục, thể thao có thể ảnh hưởng đến mức độ ngủ ngon giấc của chúng ta vào ban đêm.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Appalachia (Mỹ) phát hiện, chúng ta có thể thay đổi lịch rèn luyện sức khỏe để cải thiện ngay lập tức giấc ngủ ban đêm của mình.

Trong nghiên cứu, những người tập thể dục thể thao lúc 7h sáng buồn ngủ nhanh hơn những người không tập luyện hoặc những người tập luyện vào buổi chiều hay buổi tối. 

Tuy nhiên, những người vận động cơ bắp vào lúc 7h tối không chỉ ngủ suốt đêm ngon giấc hơn những người không tập luyện thể dục, thể thao, mà còn tốt hơn cả những người rèn luyện sức khỏe vào buổi sáng.

Khám phá trên ám chỉ, nếu mắc chứng khó ngủ, việc tập thể dục, thể thao vào buổi sáng có thể là giải pháp tối ưu cho bạn. Song, nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ, tốt nhất bạn nên rèn luyện sức khỏe vào buổi tối.

Tiến sĩ Scott R. Collier, người đứng đầu nghiên cứu, giải thích, nếu tập thể dục, thể thao vào buổi sáng, bạn nhiều khả năng đang thay đổi chu kỳ ngủ của mình một chút để dậy sớm hơn nhằm thích nghi với việc luyện tập. Điều này, cùng với việc đốt cháy thêm calo đầu ngày, có thể giúp bạn buồn ngủ díp mắt nhanh chóng hơn vào ban đêm.

Tuy nhiên, nếu bạn tập luyện vào buổi tối, sự gia tăng nhiệt cơ thể từ việc vận động cơ bắp có thể thư giãn các cơ, tạo ra hiệu ứng nhiệt tương tự như tắm nước ấm. Và điều này, cùng với sự mỏi mệt cơ, có khả năng giúp bạn ngủ ngon hơn và ngăn bạn thức giấc sau khi thiếp đi.

Theo Vietnamnet/Men's Health
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.