Thợ làm bánh Pháp bị phạt gần 4.000 USD vì quá chăm chỉ

GD&TĐ - Một thợ làm bánh ở miền trung Pháp bị phạt tiền vì bán hàng suốt cả tuần để tối đa hóa danh thu vào mùa cao điểm hè năm ngoái.
Thợ làm bánh Pháp bị phạt gần 4.000 USD vì quá chăm chỉ
Bánh mì ngũ cốc giá 1,2 euro/ chiếc bày bán tại một tiệm bánh ở Paris, Pháp. Ảnh: CNN.

Bánh mì ngũ cốc giá 1,2 euro/chiếc bày bán tại một tiệm bánh ở Paris, Pháp. 

Cedric Vaivre, chủ tiệm làm bánh ở thị trấn Lusigny-sur-Barse, miền trung nước Pháp bị phạt 3.000 euro (3.700 USD) vì không nghỉ bán hàng ít nhất một ngày trong tuần theo quy định, CNN đưa tin.

Bánh mì không chỉ là đặc sản mà còn là sự tinh túy của ẩm thực và văn hóa Pháp. Chính phủ nước này ban hành một bộ luật quy định rõ tên của từng loại bánh và giờ mở cửa cũng như thời gian hoạt động tối đa của các tiệm bánh. Theo đó, cơ quan chức năng buộc các tiệm bánh phải đóng cửa ít nhất một ngày trong tuần để có thời gian nghỉ ngơi.

Nhưng Cedric Vaivre muốn tận dụng mùa cao điểm hè năm ngoái để tối đa hóa doanh thu từ du khách nên đã bất chấp quy định và mở cửa tiệm đủ 7 ngày một tuần. Ông Vaivre không đồng ý nộp phạt và cho rằng ông làm việc chăm chỉ vì yêu thích công việc.

Ủng hộ chủ tiệm bánh, cả thị trấn nhỏ Lusigny-sur-Barse với dân số chỉ khoảng 2.000 người đã ký vào một tờ đơn thỉnh nguyện, yêu cầu chính phủ gỡ bỏ điều luật hạn chế thời gian hoạt động kinh doanh của các tiệm làm bánh.

Frederic Amiot, chủ tịch hiệp hội làm bánh trong vùng, phản bác rằng dù thông cảm với việc Vaivre muốn làm thêm giờ để tăng doanh thu vào mùa du lịch nhưng "luật là luật".

Ở Pháp, thời gian làm việc tối đa của người lao động là 35 tiếng mỗi tuần. Quy định này đã được áp dụng từ năm 2000. Năm ngoái, Pháp thông qua điều luật cho phép người lao động không trả lời thư hay điện thoại liên quan đến công việc sau khi tan sở.

Theo Vnexpress
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.