Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu Đan Mạch. Chúng ta đều biết vitamin D được sản sinh trong da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, một nguồn bổ sung vitamin D đến từ chế độ ăn uống và các loại cá, nhất là cá béo như cá hồi.
Theo tờ Medical Xpress, các chuyên gia đã điều tra ở những người được sinh ra tại Đan Mạch sau ngày 30.4.1981 xem đến năm 2012 ai bị đa xơ cứng.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh máu của 521 người mắc bệnh đa xơ cứng với máu của 972 tình nguyện viên không bị bệnh đa xơ cứng từ nguồn máu được lưu tại Danish National Biobank.
Sự thiếu hụt vitamin D được xác định là mức dưới 30 nanomoles mỗi lít (nmol/lít). Nồng độ 30-50 nmol/lít được coi là không đầy đủ và 50 nmol/lít trở lên thì là đủ.
Cuối cùng, những người tham gia được chia thành 5 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm những người tham gia có nồng độ vitamin D dưới 21 nmol/lít, trong khi nhóm thứ 5 là các tình nguyện viên với mức 49 nmol/lít hoặc cao hơn.
Trong nhóm đầu tiên có 136 người mắc bệnh đa xơ cứng và 193 người không mắc bệnh, còn trong nhóm thứ 5 chỉ có 89 người mắc bệnh đa xơ cứng và 198 tình nguyện viên không mắc bệnh.
Như vậy có nghĩa là nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng ở nhóm thứ 5 thấp hơn so với nhóm đầu tiên 47%.