Thiếu nữ Thụy Điển bị bạn trai dụ dỗ gia nhập IS

Thiếu nữ Thụy Điển được giải cứu khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq cho biết cuộc sống trong “đế chế Hồi giáo” này thật sự rất khắc nghiệt và cô đã bị bạn trai dụ đến đó.
Thiếu nữ Thụy Điển bị bạn trai dụ dỗ gia nhập IS

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi được lực lượng đặc nhiệm người Kurd giải cứu, Marlin Stivani Nivarlain, 16 tuổi, cho biết cô đã gặp bạn trai vào giữa năm 2014 sau khi bỏ học ở Thụy Điển. Cô nói với kênh Kurdistan 24: “Sau thời gian đầu quen nhau, anh ấy bắt đầu xem những video của IS và nói về IS. Sau đó, anh ấy nói muốn gia nhập IS, tôi đã đồng ý vì không biết IS là gì”.

Cả hai đã rời Thụy Điển cuối tháng 5-2015, tiếp đến di chuyển trên khắp châu Âu bằng xe buýt và xe lửa cho đến khi đến được tỉnh Gaziantep ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và đi vào Syria. Đến nơi, các tay súng IS đón họ bằng xe buýt cùng với những người đàn ông và phụ nữ khác đến TP Mosul ở Iraq và cung cấp nhà ở cho cả hai nhưng lại không có điện và nước. Cô gái kể: “Tôi không có tiền, cuộc sống rất khó khăn. Khi đó tôi đã gọi cho mẹ và nói muốn về nhà”. Sau đó, người thân của Nivarlain cùng với giới chức trách Thụy Điển đã yêu cầu lực lượng người Kurd giúp giải cứu cô.

 Marlin Stivani Nivarlain, 16 tuổi, bị bạn trai dụ gia nhập IS Ảnh: Kurdistan Government

Marlin Stivani Nivarlain, 16 tuổi, bị bạn trai dụ gia nhập IS Ảnh: Kurdistan Government

Nivarlain được giải cứu vào ngày 17-2, hiện ở khu vực của người Kurd tại Iraq và sẽ được bàn giao cho chính phủ Thụy Điển để trở về nhà ở TP Boras, cách thủ đô Stockholm khoảng 405 km.

Đề cập đến cuộc sống dưới sự cai trị của IS, Nivarlain nói: “Ở Thụy Điển, tôi có mọi thứ nhưng ở đó, tôi không có bất kỳ thứ gì”. Một thành viên của lực lượng người Kurd, cho biết: “Cô ấy đang ở khu vực người Kurd và được chăm sóc theo luật quốc tế. Cô ấy sẽ được chuyển cho chính quyền Thụy Điển khi các thủ tục cần thiết hoàn tất”.

Theo Người lao động
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.