“Thiếu nữ choàng khăn” của Lê Phổ sắp tái xuất, ước tính giá 5 triệu đô

GD&TĐ - Tác phẩm “Thiếu nữ choàng khăn” của danh họa Lê Phổ sắp trở lại sàn đấu giá Sotheby’s, với giá ước định triệu đô. Nhưng nếu vì một lý do nào đó, tác phẩm có thể tăng giá trên 5 triệu USD.
“Thiếu nữ choàng khăn” của Lê Phổ sắp tái xuất, ước tính giá 5 triệu đô

Sự kiện này sẽ diễn ra tại phiên đấu giá của nhà Christie’s Hong Kong, vào lúc 19h30 ngày 24/5/2021, tức 20h30 giờ Việt Nam

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi, bức tranh danh tiếng “Thiếu nữ choàng khăn” (mực và gouache trên lụa, 59,5 x 48,5 cm, 1938) của Lê Phổ sắp trở lại sàn đấu giá, với giá ước định từ 6.800.000 – 8.800.000 HKD, tương đương hơn 875.000 – 1.100.000 USD.

“Bức này có thể vượt ngưỡng 2 triệu USD, chưa tính phí, thuế và hải quan. Nếu hai chủ cũ của bức này (có một người Hoa) vào cuộc, giá sẽ vượt trên 3 triệu USD”, nhà nghiên cứu Lý Đợi cho biết.

“Thiếu nữ choàng khăn” của Lê Phổ sắp tái xuất, ước tính giá 5 triệu đô ảnh 1

Nhà nghiên cứu mỹ thuật - Lý Đợi cho biết, vì một lý do nào đó, tác phẩm có thể tăng giá trên 5 triệu USD.

Lý giải về sự đắt giá của bức tranh, ông Lý Đợi cho rằng: Thứ nhất, về vật liệu và chất liệu, nó tiêu biểu cho tranh lụa của Việt Nam, thuộc đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của Lê Phổ.

Năm 1937, Lê Phổ trở lại Paris (Pháp) lần thứ hai, sau lần đầu lưu trú vào các năm 1931-1932. Trước đó, năm 1933, ông là giáo sư chính thức tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nên học thuật càng phát triển. Năm 1934 đi nghiên cứu tranh lụa ở Trung Quốc, tại đây ông có dịp nghiên cứu thêm tranh lụa Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan…

Bức “Thiếu nữ choàng khăn” đúng như câu thơ của Tản Đà: “Con đường vô hạn khách Đông Tây”, là sự kết hợp, giao thoa tài tình giữa kỹ thuật Đông Tây và tự tình Việt Nam.

Thứ hai, về đồng đại và lịch đại, hành trình của “Thiếu nữ choàng khăn” rất minh bạch, ấn tượng, qua tay các nhà sưu tập danh tiếng.

Thứ ba, hiện tại đang có một số nhà sưu tập của Việt Nam và Trung Quốc nhìn ngắm, nên bức tranh đạt giá triệu USD là lẽ thường tình. Có khi vì một lý do nào đó, tác phẩm có thể tăng giá trên 5 triệu USD.

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.