Thiên hà khổng lồ trong vũ trụ non trẻ

Thiên hà khổng lồ trong vũ trụ non trẻ

Tuy nhiên, phát hiện mới về thiên hà hình đĩa khổng lồ quay nhanh trong thời kỳ vũ trụ non trẻ (bằng 10% tuổi hiện nay) đã làm lung lay các mô hình truyền thống về hình thành thiên hà.

Thiên hà DLA0817g, còn gọi là Đĩa Wolfe (vinh danh nhà thiên văn học quá cố Arthur M. Wolfe người Mỹ), là một thiên hà hình đĩa xa nhất, quay với vận tốc tương tự vận tốc của Dải Ngân hà (khoảng 272 km/s). “Các nghiên cứu trước đó cho thấy các thiên hà hình đĩa quay nhanh có chứa rất nhiều khí. Hiện giờ, nhờ có Kính thiên văn ALMA ở Chile, chúng ta có chứng cớ cho thấy các thiên hà hình đĩa xuất hiện sau Vụ Nổ lớn chỉ 1,5 tỷ năm” – Nhà khoa học Marcel Neeleman ở Viện Max Planck (Đức), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết như vậy.

Việc phát hiện Đĩa Wolfe đặt ra thách thức đối với nhiều mô phỏng sự hình thành thiên hà, theo đó, các thiên hà khổng lồ hình thành do kết quả liên kết nhiều thiên hà nhỏ hơn và các đám khí nóng.

“Phần lớn các thiên hà trong giai đoạn vũ trụ non trẻ trông như những đoàn tàu hỏa vô chủ, bởi chúng thường xuyên liên kết đột ngột và bền vững. Những kết nối nóng này cản trở việc tạo thành các thiên hà hình đĩa lạnh, quay nhanh và có trật tự trong vũ trụ ngày nay” - ông Neeleman giải thích.

Trong phần lớn kịch bản hình thành thiên hà, các thiên hà thường tạo thành hình đĩa vào khoảng 6 tỷ năm sau Vụ nổ lớn. Hiện tượng thiên hà đĩa xuất hiện chỉ sau Vụ nổ lớn 1,5 tỷ năm cho thấy phải có những quá trình phát triển khác chi phối.

“Chúng tôi cho rằng, Đĩa Wolfe phát triển trước hết là nhờ sự gia tăng không ngừng của khí lạnh. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi đặt ra là làm thể nào tích tụ được một lượng lớn khí trong khi vẫn duy trì đĩa quay ổn định?” – Nhà khoa học J. Xavier Prochaska ở ĐH California (Mỹ), nói.

Bên cạnh ALMA, nhóm nghiên cứu còn sử dụng Kính viễn vọng VLA và Kính viễn vọng không gian Hubble để tìm hiểu về sự hình thành các ngôi sao trong Đĩa Wolfe. “Tốc độ hình thành các ngôi sao trong Đĩa Wolfe lớn hơn ít nhất 10 lần tốc độ hình thành sao trong thiên hà của chúng ta. Đây chắc chắn là một trong những thiên hà hình đĩa sinh sôi nhiều sao nhất trong vũ trụ non trẻ” – ông Prochaska giải thích.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, khác với giả định ban đầu, các thiên hà như Đĩa Wolfe không phải là hiếm trong giai đoạn vũ trụ non trẻ.

Theo Nauka

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).