Thích ứng với dịch bệnh: Trường đại học tìm lối đi riêng

Thích ứng với dịch bệnh: Trường đại học tìm lối đi riêng

Đổi mới phương thức học tập

Hiểu được vấn đề và thực trạng học online chưa trở thành thói quen của sinh viên, nhiều trường ĐH - CĐ đã linh hoạt và chủ động tạo ra các sân chơi học thuật trên mạng theo cách riêng của mình để sinh viên hứng thú. Trường ĐH Lạc Hồng (LHU, Đồng Nai) là ví dụ điển hình. Ngay khi buộc phải chuyển hình thức học tập từ tập trung sang học từ xa, Trường ĐH Lạc Hồng đã khuyến khích các giảng viên giảng dạy online. Bên cạnh việc tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng giảng dạy online, nhà trường còn xây dựng diễn đàn trực tuyến cho giảng viên, làm nơi chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp các thắc mắc, khó khăn.

Thông qua diễn đàn, nhiều công cụ, ứng dụng hỗ trợ dạy học online được giảng viên giới thiệu bằng các video ngắn. Trên cơ sở đó, tùy từng môn học, thầy cô có thể sử dụng các ứng dụng để phục vụ công việc của mình.

TS Lâm Thành Hiển – Phó Hiệu trưởng thường trực LHU cho biết: Nội dung các tiết giảng online thường được giảng viên của trường thực hiện dưới hình thức các video ngắn (5 - 10 phút), giảng viên có thể tự quay bài giảng của mình hoặc đến trường quay của LHU để thực hiện.

“Để tương tác trực tiếp (trò chuyện) và giải đáp các thắc mắc của sinh viên, các giảng viên thường tìm kiếm thêm các công cụ hỗ trợ khác. Rất nhiều ứng dụng như Zoom, Heyhi, Webex, Hangouts meet… được giới thiệu, chia sẻ trên diễn đàn hỗ trợ E-Learning của LHU. Dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến mọi thói quen sinh hoạt, công việc và học tập, điều quan trọng là phải linh hoạt thay đổi để thích ứng trong giai đoạn này. Nó cũng là cơ hội để các trường, đặc biệt là GDĐH thay đổi phương thức tổ chức đào tạo theo xu thế mới, tận dụng tối đa những điều kiện mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời và những yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 đối với nguồn nhân lực trong tương lai”, TS Hiển bày tỏ.

“Việc chủ động và linh hoạt công tác giảng dạy online cũng như kết nối nhà trường với người học thông qua nhiều hình thức sẽ giúp sinh viên không nhàm chán, ngược lại thấy hào hứng khi được tương tác trực tiếp với chính thầy cô, đội ngũ tư vấn viên ngành học của nhà trường. Điều đó vừa hình thành thói quen cho các em, vừa tạo một xu thế học tập mới mẻ trong kỷ nguyên 4.0” – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

Trong mùa dịch Covid-19, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM được xem là trường có nhiều hướng đi riêng nhất trong phương thức đào tạo, cũng như tuyển sinh. Trường không chỉ có kênh truyền hình riêng, việc dạy học online dưới nhiều hình thức, có cả mô hình trường đại học ảo kết hợp Big Data Center để sinh viên dễ dàng tương tác. Nhà trường còn khá linh hoạt trong các hoạt động dạy học khi thực hiện cầu truyền hình giữa nhà trường và các giảng đường đại học nhiều trường trên thế giới mà trường có liên kết.

Đẩy mạnh tư vấn, tuyển sinh online

Không chỉ dạy học, hoạt động tư vấn tuyển sinh của trường ĐH - CĐ cũng buộc phải tổ chức và đẩy mạnh dưới hình thức online.

Nhiều nội dung thông tin về mùa tuyển sinh 2020, tổ chức ôn thi miễn phí được nhiều trường thường xuyên cập nhật trên các fanpage, Facebook, website của trường dưới dạng các câu slogan vui nhộn, hay các clip, phim ngắn hài hước để chuyển tải đến học sinh những điểm mới, ưu việt nhất về các ngành nghề, đào tạo.

TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác tuyển sinh LHU cho biết: Ngoài website (lhu.edu.vn), LHU còn có fanpage (Lac Hong University), kênh YouTube (Lac Hong University) nhằm mang thông tin nhanh nhất đến với các thí sinh, phụ huynh và xã hội. Các hình thức truyền đạt thông tin cũng được nhà trường đổi mới liên tục, dựa vào các xu hướng đang nổi để tạo ra nội dung tươi mới, giúp các em học sinh tiếp nhận thông tin tích cực hơn, hấp dẫn hơn.

“Mong muốn của chúng tôi là mang đến cho học sinh và phụ huynh thông tin toàn diện, nhất là về chính sách, thi cử và tuyển sinh một cách kịp thời nhất, để phụ huynh và học sinh chủ động hơn, bớt lo lắng, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay”, TS Nguyễn Vũ Quỳnh nói.

Với Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM ngoài việc xây dựng các chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh thường xuyên trên fanpage của trường, kênh Facebook hay YouTube do hiệu trưởng “chủ xị” talkshow, trường còn thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ giao lưu trực tuyến giữa ban chủ nhiệm các khoa với học sinh toàn quốc nhằm tư vấn và giải đáp thông tin sớm, nhanh nhất cho các em.

Cũng bắt trend và tạo xu thế mới mẻ trong tuyển sinh bằng hình thức online, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) còn xây dựng hẳn một chuỗi chương trình tuyển sinh cho riêng mình. ThS Nguyễn Xuân Dung - Phó trưởng Phòng Tuyển sinh & Truyền thông HUTECH cho hay: Từ đầu tháng 2/2020, nhà trường triển khai chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến hướng nghiệp tuyển sinh “Your Future - Your Choice”.

Hình thức tư vấn trực tuyến, phát trực tiếp (livestream) tại fanpage chính thức của trường vừa phù hợp với xu hướng hiện đại, dễ dàng kết nối, tương tác với thí sinh trên cả nước, lại bổ sung thông tin kịp thời cho các em trong thời gian nghỉ học dài ngày, thay thế cho các chương trình tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại các trường THPT đang tạm ngưng.

Chương trình “Your Future - Your Choice” được xây dựng theo tiêu chí vui tươi, chuẩn xác thông tin và nội dung mới mẻ về các ngành nghề hot. Chương trình gồm 10 số, được chia thành chủ đề, nhóm ngành nghề khác nhau với lịch phát sóng cố định vào khung giờ từ 10 – 11 giờ sáng Chủ nhật hằng tuần. Mục tiêu là giữ nhịp thông tin, sự tương tác giữa nhà trường với học sinh trong thời gian vì dịch vẫn có thể tìm hiểu thông tin một cách tốt nhất. - ThS Nguyễn Xuân Dung

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.