Thích ăn táo nhất định phải nắm rõ cách ăn tốt nhất để tăng gấp đôi công dụng

GD&TĐ -Chúng ta đều biết ăn táo rất tốt cho sức khỏe và các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên ăn mỗi ngày một quả táo.

Thích ăn táo nhất định phải nắm rõ cách ăn tốt nhất để tăng gấp đôi công dụng

Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy nếu kết hợp táo với một số loại thực phẩm khác hoặc ăn chúng vào thời điểm cụ thể trong ngày có thể tăng gấp đôi lợi ích với sức khỏe.

1. Ăn táo khi uống trà

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Thực phẩm cho biết, khi trà xanh và táo được ăn cùng nhau, các chất chống oxy hóa tự nhiên trong cả hai pha trộn với nhau để chặn một phân tử được gọi là yếu tố tăng trưởng nội mô mạch (VEGF) - nguyên nhân của sự hình thành mạch máu, hoặc hình thành các mạch máu mới. 

Sự hình thành mạch máu này có thể góp phần hình thành mảng bám làm cứng động mạch, dẫn đến các cơn đau tim hoặc đột quỵ, và có thể thúc đẩy sự lây lan của các tế bào ung thư khắp cơ thể. 

Nghiên cứu đã cho thấy sự kết hợp giữa táo và trà xanh uống với lượng vừa phải sẽ làm giảm mức cholesterol.

thich an tao nhat dinh phai nam ro cach an tot nhat de tang gap doi cong dung - 1

2. Ăn táo và socola

Táo có hàm lượng flavonoid cao hay còn gọi là quercetin, trong khi sôcôla đen lại có chứa nhiều flavonoid gọi là catechin. Hai thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ giúp bảo vệ mạch máu cho bạn.

Trong một nghiên cứu xưa của các nhà khoa học Ý đã sử dụng các mẫu máu từ những người tình nguyện khỏe mạnh để nghiên cứu xem hai chất flavonoid phản ứng với cục máu đông do collagen protein gây ra như thế nào. 

Khi các mạch máu bị tổn thương, chúng giải phóng collagen vào máu, làm cho các tiểu cầu dính vào nhau. Điều này có thể làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi quercetin và catechin được kết hợp sẽ ngăn cản collagen tương tác với tiểu cầu máu, nhờ đó ngăn ngừa cục máu đông và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Ăn táo và pho mai

Nhai táo kích thích sản xuất nước bọt, giúp làm sạch các thực phẩm và vi khuẩn. Hơn nữa trong nước bọt cũng có độ pH kiềm giúp trung hoà axit của các mảng bám (tác nhân gây ra sâu răng). Còn phô mai có chứa hàm lượng cao tyramine, một hợp chất alkaloid cũng làm giảm axit mảng bám. 

Trong một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Nha khoa tổng quát, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 68 người tham gia không được đánh răng. Sau hai ngày, họ đã cho các tình nguyện viên phô mai, sữa hoặc sữa chua. 

Những người ăn phô mai có mức axit mảng bám thấp hơn những người ăn sữa hoặc sữa chua. Vì thế nếu kết hợp phô mai và sữa chua sẽ giúp bảo vệ răng miệng của bạn khỏi sâu răng.

thich an tao nhat dinh phai nam ro cach an tot nhat de tang gap doi cong dung - 3

4. Ăn táo sau bữa trưa

Điều này có thể giúp bạn bớt đói và tránh được việc ăn vặt quá nhiều. Táo chứa nhiều pectin, một chất xơ hòa tan thu hút nước tạo thành chất gel trong cơ thể trong suốt quá trình tiêu hóa. 

Điều này làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn, nhờ đó  giúp duy trì mức đường trong máu ổn định và cải thiện độ nhạy của insulin. Một quả táo sau bữa trưa mỗi ngày có thể giúp bạn tránh ăn vặt nhiều dẫn tới béo phì.

Và béo phì tất nhiên sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh bạn không hề mong muốn.

thich an tao nhat dinh phai nam ro cach an tot nhat de tang gap doi cong dung - 4

5. Ăn táo mỗi ngày

Mỗi ngày 1 quả táo có thể giúp bạn ngăn ngừa đột quỵ. Các nhà khoa học Hà Lan đã theo dõi việc ăn rau và hoa quả của 20.069 đối tượng trong suốt 10 năm và ghi lại màu sắc nhóm thực phẩm theo các màu: cam và vàng, đỏ và tím, xanh lá cây hoặc trắng.

Họ nhận thấy những người đã bổ sung 25g rau quả màu trắng (như táo, lê, hành tây, nấm) vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp làm giảm 9% nguy cơ đột quỵ. Trong khi những thực phẩm màu khác không có hiệu quả tương tự. 

thich an tao nhat dinh phai nam ro cach an tot nhat de tang gap doi cong dung - 5

Theo eva.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ