Thi vào 10 ở Quảng Ninh: Đề Văn gắn với thực tiễn địa phương, đề Toán và Ngoại ngữ vừa sức

Thi vào 10 ở Quảng Ninh: Đề Văn gắn với thực tiễn địa phương, đề Toán và Ngoại ngữ vừa sức

Đề văn độc đáo mang hơi thở địa phương

Sáng16/6, hơn 12.500 thí sinh toàn tỉnh Quảng Ninh bước vào môn thi đầu tiêncủakỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021- môn Ngữ văn.PhầnĐọc- Hiểu vào nội dung về phòng, chống đại dịch Covid-19 và Cảng hàng không quốctế Vân Đồn của Quảng Ninh thực hiện trách nhiệm, góp sức trong công tácphòng, chống dịch của Việt Nam.

Thay vì đưara một ngữ liệu Văn học, đề thi trích dẫn 3 đoạn trong bài báo viết về sân bayquốc tế Vân Đồn. Vấn đề thời sự đưa vào đề thi được nhiều giáo viên đánh giáhay, sát thực tiễn, mang tính vận dụng, hướng tới đổi mới trong dạy và học Ngữvăn. Các câu hỏi ở phần Đọc- Hiểu khá hay nằm trong phần kiến thức Ngữ văn cơbản không đánh đố học sinh.

Phần tạolập văn bản, câu 1 mang tính mở nhằm đánh giá phẩm chất, phát huy năng lực họcsinh khi đề yêu cầu thí sinh viết đoạn văn về chủ đề "tinh thần vượt khó trongcuộc sống" từ thông điệp của Bộ GD&ĐT "Tạm dừng việc đến trường, không dừngviệc học".

Câu 2, đề yêu cầu học sinh nêu cảm nhận về một đoạn thơ được đoạntrích trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du. Phần này thuộc dạng bài truyềnthống, quen thuộc và dễ ăn điểm.

Em NguyễnNgọc Anh, thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Cẩm Phả cho hay, đề có ngữ liệuđộc đáo, gắn với thực tiễn. Các câu hỏi trong bài đều nằm ở phần kiến thức nhàtrường đã ôn luyện. Thí sinh được thể hiện quan điểm cá nhân trong đề thi quacác câu hỏi vận dụng, sáng tạo tùy khả năng của mình.

Đề thi Toán và Ngoại ngữ vừa sức

Chiều 16/7,các thí sinh sẽ bước vào môn thi chung thứ 2 - Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng TrungQuốc), thời gian làm bài 60 phút.

Em NguyễnThùy Linh, thí sinh tại Cẩm Phả cho hay, đề Ngoại ngữ nhẹ nhàng, đảm bảo tínhvừa sức. Có câu hỏi khó, phân loại học sinh nhưng nếu nắm chắc kiến thức có thểlàm được 7-8 điểm.

Sáng 17/7,thí sinh bước vào thi môn Toán với thời gian 120 phút. Môn thi Toán kết thúc kỳthi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tại Quảng Ninh trong tiết trời nắng nóng.Tuy nhiên, tâm lý thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi khá thoải mái bởi đề Toánsát chương trình, trọng tâm đề nằm trong kiến thức cơ bản.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

GS.TS Ngô Thị Phương Lan cùng tham gia trồng cây, khánh thành “Vườn cây ơn Bác” trong chương trình “Đại học Xanh”. Ảnh: NVCC

'Nữ tướng' ngành Nhân văn

GD&TĐ - Hình ảnh “nữ tướng” trí thức của GS.TS Ngô Thị Phương Lan là minh chứng sống động cho bản lĩnh và sự thích ứng mạnh mẽ của người phụ nữ thời 4.0.

Cô Lê Thị Thanh Huyền chia sẻ về ứng dụng công nghệ thông tin và AI trong giảng dạy. Ảnh: NVCC

Mang công nghệ khơi dậy 'ngọn lửa' đổi mới

GD&TĐ - Cô Lê Thị Thanh Huyền, giáo viên Trường Tiểu học Châu Sơn (xã Cổ Đô, Hà Nội) đã chọn cho mình con đường khác biệt: Mang công nghệ đến lớp học, lan tỏa tri thức và khơi dậy ngọn lửa đổi mới cho hàng nghìn giáo viên trên khắp cả nước.