Thi vào 10 ở Quảng Ninh: Đề Văn gắn với thực tiễn địa phương, đề Toán và Ngoại ngữ vừa sức

Thi vào 10 ở Quảng Ninh: Đề Văn gắn với thực tiễn địa phương, đề Toán và Ngoại ngữ vừa sức

Đề văn độc đáo mang hơi thở địa phương

Sáng 16/6, hơn 12.500 thí sinh toàn tỉnh Quảng Ninh bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021- môn Ngữ văn. Phần Đọc- Hiểu vào nội dung về phòng, chống đại dịch Covid-19 và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn của Quảng Ninh thực hiện trách nhiệm, góp sức trong công tác phòng, chống dịch của Việt Nam.

Thay vì đưa ra một ngữ liệu Văn học, đề thi trích dẫn 3 đoạn trong bài báo viết về sân bay quốc tế Vân Đồn. Vấn đề thời sự đưa vào đề thi được nhiều giáo viên đánh giá hay, sát thực tiễn, mang tính vận dụng, hướng tới đổi mới trong dạy và học Ngữ văn. Các câu hỏi ở phần Đọc- Hiểu khá hay nằm trong phần kiến thức Ngữ văn cơ bản không đánh đố học sinh.

Phần tạo lập văn bản, câu 1 mang tính mở nhằm đánh giá phẩm chất, phát huy năng lực học sinh khi đề yêu cầu thí sinh viết đoạn văn về chủ đề "tinh thần vượt khó trong cuộc sống" từ thông điệp của Bộ GD&ĐT "Tạm dừng việc đến trường, không dừng việc học".

Câu 2, đề yêu cầu học sinh nêu cảm nhận về một đoạn thơ được đoạn trích trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du. Phần này thuộc dạng bài truyền thống, quen thuộc và dễ ăn điểm.

Em Nguyễn Ngọc Anh, thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Cẩm Phả cho hay, đề có ngữ liệu độc đáo, gắn với thực tiễn. Các câu hỏi trong bài đều nằm ở phần kiến thức nhà trường đã ôn luyện. Thí sinh được thể hiện quan điểm cá nhân trong đề thi qua các câu hỏi vận dụng, sáng tạo tùy khả năng của mình.

Đề thi Toán và Ngoại ngữ vừa sức

Chiều 16/7, các thí sinh sẽ bước vào môn thi chung thứ 2 - Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc), thời gian làm bài 60 phút.

Em Nguyễn Thùy Linh, thí sinh tại Cẩm Phả cho hay, đề Ngoại ngữ nhẹ nhàng, đảm bảo tính vừa sức. Có câu hỏi khó, phân loại học sinh nhưng nếu nắm chắc kiến thức có thể làm được 7-8 điểm.

Sáng 17/7, thí sinh bước vào thi môn Toán với thời gian 120 phút. Môn thi Toán kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tại Quảng Ninh trong tiết trời nắng nóng. Tuy nhiên, tâm lý thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi khá thoải mái bởi đề Toán sát chương trình, trọng tâm đề nằm trong kiến thức cơ bản.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Thực tế chưa hẳn như biểu hiện

GD&TĐ - Cuộc trả đũa của Iran ngày 12/4 vừa qua tạo bước ngoặt mới trong mối quan hệ đầy thù địch và căng thẳng giữa nước này và Israel.