Thị trường phim Việt “rộng cửa” với phim nghệ thuật 18+

GD&TĐ - Kể từ khi Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông qua bảng tiêu chí phân loại phim theo phương cách mới, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2017, thị trường phát hành và phổ biến phim tại Việt Nam trở nên khá sôi động với các phim được phân loại ở cấp độ C18.
Thị trường phim Việt “rộng cửa”  với phim nghệ thuật 18+

Mạnh dạn trong việc lựa chọn

Gần đây, thị trường phát hành và phổ biến phim tại Việt Nam cũng liên tục “chào sân” với các bộ phim ngoại nhập “nhãn 18+”. Có thể kể đến Arsenal (tựa tiếng Việt: Phi vụ tống tiền), bộ phim đầu tiên dán nhãn C18 được Cục Điện ảnh cấp phép chiếu tại Việt Nam khởi chiếu vào ngày 13/1; Trong tháng 2 là “liều thuốc thử” cực mạnh dành cho Hội đồng duyệt phim và khiến khán giả hồi hộp chờ đợi bởi có bốn bộ phim nhạy cảm cùng ra rạp: Fifty Shades Darker - 50 sắc thái: Đen (tình dục), John Wick: Chapter 2 (bạo lực), Rings (kinh dị) và Resident Evil: The Final Chapter (vừa bạo lực, vừa kinh dị)... Có thể thấy, hệ thống phân loại độ tuổi mới giúp nhà phát hành mạnh tay hơn trong việc lựa chọn các tác phẩm “nặng đô” của điện ảnh thế giới và đem về kiểm duyệt.

Mới đây, các rạp chiếu Việt bắt đầu có thêm dòng phim nghệ thuật “nhãn 18+” đến từ các liên hoan phim danh tiếng trên thế giới. Bộ phim Personal Shopper (tựa tiếng Việt: Trợ lý thời trang) là phim hợp tác sản xuất của Pháp và Đức, đã được đề cử Cành cọ vàng danh giá, chiến thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes 2016. Personal Shopper cũng được xem là phim Cannes “nhãn 18+” đầu tiên đến Việt Nam, đồng thời cũng là phim 18+ đầu tiên không cắt khi phổ biến tại các rạp chiếu Việt.

Với ước vọng mang đến cho khán giả Việt một bộ phim nghệ thuật đúng nghĩa, Trợ lí thời trang công chiếu tại Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một bộ phim hoàn chỉnh, với đầy đủ các yếu tố nghệ thuật, tâm linh mà đạo diễn đã gửi gắm.

Luồng gió mới của phim nghệ thuật 18+

Cùng với sự ra đời của bảng phân loại phim theo độ tuổi, thị trường điện ảnh Việt Nam cũng trở nên cởi mở hơn với những phim “nóng” nhưng hàm chứa giá trị nghệ thuật. Không nhất thiết phải ra rạp “bon chen” giữa dòng người, khán giả có thể tận hưởng những phim nghệ thuật 18+ độc đáo ngay tại nhà.

Thời điểm này, các kênh xem phim theo yêu cầu (Video on demand/VOD) tại Việt Nam như Danet cũng đã mạnh dạn thể nghiệm việc đẩy mạnh giới thiệu dòng phim nghệ thuật, chủ yếu đến từ các liên hoan phim nghệ thuật thuộc hàng danh tiếng trên thế giới.

Có thể điểm qua một số phim đang chiếu gần như song song với Personal Shopper như Nocturnal Animals và The Birth of a Natio, American Honey và Christine.

Được biết, bộ phim Nocturnal Animals của đạo diễn Tom Ford với những cảnh nhạy cảm ngay từ đầu phim được đề cử Sư tử vàng tại LHP Venice. Bộ phim The Birth of a Nation đã được hãng Fox Searchlight Pictures mua bản quyền phát hành trên toàn thế giới với mức thỏa thuận 17,5 triệu USD, được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất từng có trong lịch sử của liên hoan phim độc lập này cho đến nay. American Honey là phim điện ảnh thứ 4 của người nữ đạo diễn 55 tuổi Andrea Arnold người Anh, đầy sức ám ảnh từ những tư liệu có thật.

Phim nhận được đề cử Cành cọ vàng và đồng thời chiến thắng Giải thưởng lớn của Ban giám khảo tại LHP Cannes 2016. Hay bộ phim Christine, từng 2 lần nhận được đề cử giải thưởng lớn của Ban giám khảo tại Liên hoan phim Độc lập Sundance, 3 lần tranh giải phim truyện dài xuất sắc nhất tại giải thưởng Tinh thần Phim Độc lập cũng đã từng nhận được 4 đề cử ở 4 hạng mục khác nhau tại Liên hoan phim Cannes…

Các nhà làm phim Việt có thể lạc quan vì cửa đã mở rộng cho sáng tạo nghệ thuật khi tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi sẽ được thông qua. Khi phim đã có cấp độ 18+ cũng là đã có một sự đổi mới thông thoáng hơn với những đề tài nhạy cảm. Đây là một sự tiến bộ và đổi mới với điện ảnh Việt, tạo nhiều điều kiện cho các nhà làm phim Việt sáng tạo một cách trọn vẹn ý tưởng nghệ thuật của mình, nhưng không có nghĩa là chỉ lấy những vấn đề nhạy cảm trong quy phạm 18+ làm mục tiêu cho tác phẩm của mình.