Thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ ra sao?

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát cũng sẽ gây khó khăn phần nào đến thị trường này.

Thay đổi về luật

Chỉ trong một thời gian ngắn khi các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường, sau thời gian Chính phủ buộc phải thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội. Quốc hội đã thông qua nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản luật, trong đó có những vấn đề liên quan trực tiếp đến thị trường BĐS, như: Luật Đầu tư, Luật Xây dựng…

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ ra sao? ảnh 1
Thị trường BĐS những tháng cuối năm sẽ chịu tác động bởi các yếu tố kinh tế quốc tế.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết, những vấn đề tồn đọng, vướng mắc liên quan đến việc cấp phép đầu tư, phương thức triển khai các dự án, nguồn vốn tín dụng cho vay… đã được giải quyết, để tháo gỡ ách tắc, vướng mắc của hàng trăm dự án nhà ở, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.

"Rất hoan nghênh việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (Luật PPP). Đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung đồng bộ Luật Quản lý sử dụng tài sản công; Luật Đầu tư công; Luật Sử dụng ngân sách nhà nước; Luật Đất đai; Luật Đấu thầu; Luật Đấu giá tài sản... để hoàn thiện khung pháp luật điều chỉnh loại hình dự án theo hình thức Hợp đồng BT, nhằm tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện cho thị trường BĐS nhanh chóng phục hồi" - ông Châu cho hay.

Thị trường phục hồi vào cuối năm?

Theo đánh giá của các chuyên gia, với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ như giãn, giảm tiền thuế, tiền thuê đất, tiền lãi ngân hàng và việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản pháp luật. Sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường BĐS nhanh chóng phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương PGS. TS Trần Kim Chung cho rằng, thị trường BĐS từ nay đến cuối năm sẽ diễn biến theo 3 kịch bản. Cụ thể:

Thứ nhất là kịch bản trung tính. Đây là kịch bản đến cuối năm thị trường quốc tế, các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường. Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất. Nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường bất động sản trầm lắng nhưng không đổ vỡ.

Thứ hai là kịch bản tích cực. Các nền kinh tế phục hồi trong quý IV/2020. Thương chiến Trung - Mỹ đi vào giai đoạn ổn định. Các doanh nghiệp định hình và định vị tại Việt Nam. Nền kinh tế phục hồi hoàn toàn trạng thái trước dịch Covid-19 vào quý IV. Thị trường bất động sản chuyển động tích cực trong quý IV và trước Tết Tân Sửu.

Thứ ba là kịch bản tiêu cực. Dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn. Thương chiến Trung - Mỹ không hòa hoãn; các lò lửa chiến tranh bị kích động; kinh tế thế giới không khả quan thì tình hình kinh tế Việt Nam sẽ khó khăn và thị trường bất động sản cũng đóng băng.

"Nhưng khả năng hiện thực của mỗi kịch bản sẽ phụ thuộc vào các rủi ro có liên quan nhưng ở tầm vĩ mô, các yếu tố kinh tế quốc tế, phản ứng chính sách của Nhà nước và ứng xử của các chủ thể kinh tế sẽ đóng vai trò quyết định" - ông Chung nói.

Theo kinhtedothi.vn

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.