Thi tốt nghiệp THPT năm 2023, thí sinh là ưu tiên số 1

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2023. Ảnh: INT
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2023. Ảnh: INT

Bên cạnh yếu tố thời tiết, dịch bệnh, những tình huống liên quan đến thí sinh được quan tâm đặc biệt nhằm bảo đảm quyền lợi tối đa đến từng thí sinh khi tham gia kỳ thi.

Bảo đảm quyền lợi thí sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh An Giang có 19.943 thí sinh đăng ký dự thi; 46 điểm thi (tăng 2 điểm so với năm 2022), với khoảng 950 phòng thi, phòng thi dự phòng và khoảng 60 phòng chờ. Sở GD&ĐT đã tính đến các tình huống đột xuất, bất thường có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi. Trong đó có dịch bệnh; thí sinh ốm đau đột xuất; an toàn giao thông cho thí sinh, cán bộ coi thi; đề phòng phương tiện vận chuyển, bàn giao đề thi, bài thi có thể gặp trục trặc trên đường.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang, ông Nguyễn Quốc Khanh cho biết, đối với trường hợp thí sinh ốm đau đột xuất, mỗi điểm thi bố trí 1 cán bộ y tế địa phương phối hợp y tế trường học cấp cứu tại chỗ; chuẩn bị phòng khám (giường, cơ số thuốc cấp cứu thông thường, dụng cụ cần thiết…) để theo dõi, cách ly với thí sinh có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

Mỗi điểm thi có từ 1 đến 2 phòng thi dự phòng cho thí sinh ốm đau đột xuất. Sở Y tế chỉ đạo cơ sở y tế trực thuộc chuẩn bị xe cấp cứu trực tại các điểm thi và đội cấp cứu ngoại viện (ở bên ngoài khu vực thi); chuẩn bị cơ số thuốc cấp cứu, trang thiết bị, dụng cụ y tế sẵn sàng cho công tác khám chữa bệnh và điều trị cho cán bộ, giáo viên, học sinh tại điểm thi trên địa bàn.

Khi điểm thi thông báo có thí sinh đau, ốm bất thường trong thời gian thi, phải kịp thời sơ cứu. Trường hợp nặng hơn cho đi bệnh viện cấp cứu, nếu cần thiết (có cán bộ giám sát và công an đi cùng). Về phía sở GD&ĐT, luôn bố trí cán bộ coi thi dự phòng cho trường hợp điểm thi có cán bộ ốm đau hoặc việc đột xuất không thể tiếp tục coi thi.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: INT ảnh 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: INT

Tình huống liên quan đến bảo đảm an toàn giao thông cho thí sinh, cán bộ coi thi và đề phòng phương tiện vận chuyển, bàn giao đề thi, bài thi có thể gặp trục trặc trên đường cũng được tính đến và có phương án.

Theo đó, ngành Giao thông Vận tải phối hợp với công an bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông đường bộ và đường thủy; phân luồng, bảo đảm giao thông thông suốt trên đường đến các điểm thi, đặc biệt ở khu vực đông dân cư, điểm nóng về an toàn giao thông. Đồng thời, chỉ đạo các bến phà, đò ngang qua sông trực đưa rước 24/24h để thí sinh đến trường thi kịp giờ.

Địa phương hỗ trợ phương tiện vận chuyển, dự phòng xe đưa đề thi, bài thi trong trường hợp các tuyến xe gặp sự cố bất thường trên đường. Ngoài ra, sở GD&ĐT còn phối hợp với tỉnh đoàn và sở, ban ngành liên quan tổ chức các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, hỗ trợ thí sinh gặp khó khăn về đi lại, ăn, nghỉ trong những ngày tham gia kỳ thi.

Tại Hải Phòng, trong số những tình huống bất thường được lường trước, phần nhiều liên quan đến quyền lợi thí sinh. Ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc sở GD&ĐT chia sẻ: Thành phố đã chuẩn bị 14 điểm thi dự phòng để sẵn sàng thay thế điểm thi chính thức bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, không thể tổ chức thi.

Tại các điểm thi có phòng thi dự phòng, sử dụng khi xuất hiện thí sinh liên quan đến dịch bệnh. Nếu thí sinh bị tai nạn không thể viết, các em sẽ thi tại phòng dự phòng, có bố trí sẵn camera, máy ghi âm, giám thị hỗ trợ thí sinh chép bài. Khi chấm, cán bộ chấm thi nghe lại từ máy ghi âm, đối chiếu với phần chép của giám thị.

Tình huống có học sinh khiếm thính cũng được tính đến. Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với ngành Công an kiểm tra các thiết bị trợ thính trước ngày thi, bảo đảm thuận lợi cho thí sinh đeo máy trợ thính trong ngày làm bài thi.

Thí sinh dự thi Đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường Đại học Sư phạm TPHCM năm 2023. Ảnh: INT ảnh 2

Thí sinh dự thi Đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường Đại học Sư phạm TPHCM năm 2023. Ảnh: INT

Không chủ quan trước thiên tai, dịch bệnh

Trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt, thời điểm cuối tháng 6 có thể xảy ra bão lũ, phương án tổ chức Kỳ thi tại địa phương luôn lường trước các tình huống bất thường do thiên tai, thời tiết. Bà Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, thành viên Ban Chỉ đạo như Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an, Công ty Điện lực Hòa Bình,… đã xây dựng kế hoạch triển khai các phương án cụ thể khi có tình huống bất thường.

Trường hợp lũ lụt, sạt lở đất, đá làm ách tắc, chia cắt mạng lưới giao thông đường bộ, Công an tỉnh hỗ trợ ca nô vận chuyển đề thi bằng đường thủy trên lòng hồ Hòa Bình đối với 2 điểm thi: Trường THPT Yên Hòa và Trường THPT Mường Chiềng huyện Đà Bắc. Cùng đó, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ xe chuyên dụng để đưa đón thí sinh ở vùng cao, vùng sâu, xa trong trường hợp mưa lũ chia cách giao thông,…

Tình huống dịch bệnh cũng được lưu ý trong kế hoạch tổ chức kỳ thi của các tỉnh/thành. Tại Đồng Nai, theo ông Võ Ngọc Thạch, Phó Giám đốc sở GD&ĐT, Hội đồng thi đã chuẩn bị 11 điểm thi dự phòng/11 huyện, thành phố, được trang bị đầy đủ các yêu cầu như điểm thi chính thức và có cả phòng thi dự phòng cho thí sinh nếu phải cách ly. Công an sẽ bố trí địa điểm chăm sóc bệnh nhân trong trường hợp Ban sao in đề thi có người bắt buộc phải đưa ra ngoài điều trị, bảo đảm an ninh tuyệt mật của đề thi.

Tương tự, Quảng Trị bố trí 27 điểm thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 20 điểm thi liên trường, 7 điểm thi độc lập. Mỗi điểm thi có ít nhất 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly (sử dụng trong trường hợp phát sinh dịch bệnh).

Đại diện sở GD&ĐT cho biết thời gian tới sẽ thành lập các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi và Thanh tra về kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm thi; kiểm tra điều kiện bảo mật, đảm bảo an ninh trật tự ở khâu in sao đề thi, làm phách, coi thi, chấm thi trắc nghiệm và chấm thi tự luận.

Bên cạnh đó, thành lập đoàn kiểm tra công tác ôn tập thi tốt nghiệp, rà soát điều kiện cơ sở vật chất và các nội dung chuẩn bị khác để có giải pháp khắc phục, chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang chia sẻ, sở GD&ĐT sẽ phối hợp với sở Y tế và ban ngành liên quan, UBND huyện, thị, thành phố phun hóa chất diệt muỗi, lau khử khuẩn tại các điểm nguy cơ, hoặc đang có ổ dịch; đặc biệt tại những nơi đặt địa điểm in sao đề, coi thi, chấm thi. Đồng thời, chỉ đạo các trường hướng dẫn thí sinh rửa tay, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường thi; bố trí phòng thi riêng cho thí sinh bị bệnh đột xuất hoặc kiểm tra các trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19.