Thi tốt nghiệp THPT - Đón đầu thay đổi: Chinh phục môn thi mới

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa bổ sung tiếng Hàn vào các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nâng tổng số ngoại ngữ thí sinh có thể lựa chọn lên thành 7.
HS lớp 12 chuyên tiếng Hàn Trường THPT Chuyên ngữ, ĐHQG Hà Nội với trò chơi truyền thống Yutnor của Hàn Quốc. Ảnh: HSCC
HS lớp 12 chuyên tiếng Hàn Trường THPT Chuyên ngữ, ĐHQG Hà Nội với trò chơi truyền thống Yutnor của Hàn Quốc. Ảnh: HSCC

Tuy lần đầu tiếng Hàn được chọn là môn thi tốt nghiệp THPT song nhà trường, giáo viên, học sinh đã sẵn sàng tâm thế để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Chủ động ôn tập

Theo cô Lại Thị Phương Thảo – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên ngữ, ĐHQG Hà Nội: HS khối 12 các lớp chuyên tiếng Hàn đang học theo chương trình chuẩn đầu ra, và đã hoàn thành. Việc học và ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Hàn không đáng lo ngại bởi nhà trường đã chuẩn bị kĩ như các môn ngoại ngữ khác.

“HS sẽ được học và ôn tập theo định dạng đề thi tốt nghiệp THPT và kiến thức quy định theo chương trình học. Trong quá trình dạy học, nhà trường không đối xử phân biệt giữa các ngoại ngữ nên giáo viên (GV) và HS khá chủ động. Việc chuẩn bị tài liệu ôn tập, GV sẽ bám sát theo phạm vi kiến thức và dạng đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT Bộ GD&ĐT công bố...”- cô Lại Thị Phương Thảo cho biết. 

Trước việc HS khối 12 lần đầu tiên thi tốt nghiệp THPT bằng tiếng Hàn, cô Thảo cho rằng không khó bởi đã đăng ký thi tốt nghiệp đồng nghĩa với việc HS đã chuẩn bị tâm thế từ khi vào lớp 10. Mặt khác, HS lớp chuyên tiếng Hàn của Trường THPT Chuyên ngữ, ĐHQG Hà Nội còn được rèn luyện, thử thách qua nhiều cuộc thi tiếng Hàn khác nhau từ khi vào trường. Cùng đó, việc học và ôn để thi lấy một số chứng chỉ tiếng Hàn cũng là quá trình HS được trải nghiệm và chuẩn bị kiến thức, tâm lý thi cử.

Cô Nguyễn Bội Quỳnh – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết: Trường triển khai dạy tiếng Hàn là ngoại ngữ 2, tuy nhiên tới thời điểm này không có HS nào đăng ký thi tốt nghiệp THPT bằng tiếng Hàn. Việc thi tốt nghiệp THPT bằng tiếng Hàn dù lần đầu tiên nhưng không mới bởi các em đã chọn học và thi bằng tiếng Hàn tức đủ tự tin với ngoại ngữ đó. 

“Thời gian tới nếu có HS đăng ký thi tốt nghiệp THPT bằng tiếng Hàn, công tác dạy và ôn tập của nhà trường cũng không bị động. Việc dạy và chuẩn bị ôn tập vẫn diễn ra, GV có thể căn cứ theo đề mẫu tham khảo để giúp HS đạt được kết quả cao…”, cô Nguyễn Bội Quỳnh khẳng định. 

Cô Nguyễn Hương Giang – GV bộ môn tiếng Hàn, Trường THPT chuyên ngữ, ĐHQG Hà Nội chia sẻ: Công tác dạy và ôn tập môn tiếng Hàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT khá thuận lợi bởi mặt bằng kiến thức chung của HS lớp chuyên tiếng Hàn khá tốt.  Nhiều em ở mức vững vàng so với yêu cầu kỳ thi.

“Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo môn tiếng Hàn, GV cho HS lớp chuyên tiếng Hàn khối 11 và khối 12 làm thử để xem xét mức độ kiến thức của các em. Kết quả rất khả quan, HS đều làm bài tốt. Với HS khối 12, trên 90% đạt điểm giỏi…” – cô Giang chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT - Đón đầu thay đổi: Chinh phục môn thi mới ảnh 1
HS lớp 12 chuyên tiếng Hàn, Trường THPT Chuyên ngữ, ĐHQG Hà Nội trong hoạt động giao lưu, học hỏi tiếng Hàn Quốc. Ảnh: HSCC

Sẵn sàng tâm thế, kiến thức 

Theo cô Nguyễn Hương Giang, HS sẽ được ôn tập bài bản từ đầu đến cuối để chuẩn bị tốt nhất về kiến thức. “Tôi cũng “cảnh báo” tới 70 HS lớp 12 chuyên tiếng Hàn, đề thi tham khảo có thể dễ hơn so với kiến thức các em có nhưng nhất định không được chủ quan bởi khi bước vào thi nhiều kiến thức sơ cấp, HS vẫn có thể nhầm lẫn”- cô Giang nói. 

Hiện tại, GV triển khai các nguồn dữ liệu, tài liệu, xây dựng các đề theo phom của đề thi tham khảo do Bộ GD&ĐT công bố. Việc ôn theo đề tham khảo sẽ được triển khai theo từng nhóm (HS hệ 3 năm thi đầu vào bằng tiếng Anh và vào Trường THPT Chuyên ngữ Hà Nội mới bắt đầu học tiếng Hàn. Nhóm HS hệ 7 năm thi đầu vào tiếng Hàn).

“Đề tham khảo là tài liệu cơ bản để GV dạy ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và HS lớp 12 lấy làm căn cứ làm quen. Song quá trình soạn đề ôn tập, GV sẽ soạn đề nâng cao để HS ôn và làm thử. Như vậy sẽ giúp HS chủ động, tự tin trong tình huống đề thi thật khó hơn đề tham khảo…”- cô Hương Giang nhận định.

Em Đồng Minh Nguyệt – HS lớp 12B1 chuyên tiếng Hàn, Trường THPT Chuyên ngữ, ĐHQG Hà Nội bày tỏ: Em không ôn luyện thêm bên ngoài bởi quá trình ôn tập tại trường các thầy cô rất sát sao. GV đưa ra những dạng bài chi tiết nên HS chỉ cần tập trung nghe trên lớp và về nhà làm bài tập sẽ đủ kiến thức thi. Bên cạnh đó, chúng em tìm các mẫu đề thi tham khảo để làm, học thêm từ vựng, ngữ pháp bằng cách nghe nhạc xem phim. 

“Với sự chuẩn bị này, em tự tin với ký thi tốt nghiệp THPT bằng tiếng Hàn…” – Đồng Minh Nguyệt nói.

Trần Đỗ Quyên, HS lớp 12 chuyên tiếng Hàn và tiếng Nhật, Trường THPT Chuyên ngữ, ĐHQG Hà Nội tâm sự: Thời gian tới chúng em sẽ được ôn lại kiến thức lớp 10, 11. Cùng đó thầy và trò phân tích đề tham khảo để tìm hiểu và đọc thêm kiến thức tương đương từ các nguồn tại liệu khác. Việc đọc hiểu thêm văn bản nâng cao kiến thức, từ vựng… cũng cần thiết.Với tâm lý phòng thi, có thể học hỏi từ GV, nghe kinh nghiệm của anh chị khóa trước… để có thêm tự tin làm bài tốt... 

Học sinh chọn tiếng Hàn để thi tốt nghiệp THPT, cần ôn lại kiến thức cơ bản từ bậc A1 bởi phân tích đề tham khảo cho thấy kiến thức sẽ trải dài từ A1 đến B1. Đối với  kĩ năng làm bài: HS cần sẵn sàng tâm thế để có động lực làm bài tốt nhưng khôngquá áp lực bởi bị căng thẳng, dẫn tới mất bình tĩnh, thiếu sáng suốt… - Cô Nguyễn Hương Giang
Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.