Thí sinh nhẹ nhõm sau "cửa ải" cuối

Thí sinh nhẹ nhõm sau "cửa ải" cuối
Nghiêm túc làm bài. Ảnh: gdtd.vn
Nghiêm túc làm bài. Ảnh: gdtd.vn

41 thí sinh bị đình chỉ thi

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi, đã có 55 thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật, trong đó có 9 bị khiển trách, 5 cảnh cáo và 41 bị đình chỉ thi. Trong cả 3 buổi thi, chỉ có 1 cán bộ vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật. So với năm 2009, số cán bộ vi phạm quy chế đã giảm đáng kể (năm 2009 là 4 cán bộ bị xử lý kỷ luật). Kỷ luật trường thi được tăng cường, kỳ thi đã diễn ra trong trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Thoải mái sau môn thi cuối. Ảnh: gdtd.vn
Thoải mái sau môn thi cuối. Ảnh: gdtd.vn

Cũng theo Ban chỉ đạo thi, đề thi các môn thi cao đẳng đợt III được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót về nội dung và hình thức. Không có thông tin thất thiệt về đề thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình và sách giáo khoa THPT, đảm bảo yêu cầu kiểm tra kiến thức cơ bản của thí sinh, phù hợp với thời gian làm bài và có khả năng phân loại thí sinh.

Tình hình an ninh trật tự tại các Hội đồng thi, do có sự phối hợp tốt giữa các Ban, ngành, địa phương nên được đảm bảo ổn định, không có tình trạng ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn. Lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện làm việc tích cực, có hiệu quả, hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh đến địa điểm thi thuận lợi, đúng giờ. Việc cung cấp điện nước ổn định, thông tin liên lạc thông suốt ở tất cả các Hội đồng thi. Điều kiện thời tiết thuận lợi.

Mặc dù vẫn còn những thí sinh và giám thị vi phạm kỷ luật nhưng theo đánh giá chung, đợt thi cao đẳng đã khép lại tốt đẹp kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

Đà Nẵng: Một TS cố ý ghi số báo danh của người khác vào bài thi của mình

Theo tin từ HĐTS trường CĐ Kỹ thuật Y tế II, trong buổi thi thứ 2, tại HĐT trường THPT Nguyễn Hiền, cán bộ coi thi đã phát hiện một trường hợp một TS cố ý ghi SBD của người khác vào bài thi của mình. Cụ thể, có 02 TS có họ tên giống nhau được xếp chung một phòng thi. Song đến khi đi thi thì một em bỏ thi, một em đi thi. Tuy nhiên, trong quá trình dự thi, TS có mặt đã ghi SBD của em bỏ thi vào bài thi của mình nên đã bị giám thị phát hiện. Nghi vấn đây là trường hợp thi hộ, trong buổi chiều hôm qua, HĐTS trường CĐ kỹ thuật Y tế II đã đình chỉ thi đối với TS này và phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu sự việc.

Người nhà TS đội mưa trước các HĐT ở Đà Nẵng chờ TS kết thúc buổi thi thứ 3 của đợt thi CĐ
Người nhà TS đội mưa trước các HĐT ở Đà Nẵng chờ TS kết thúc buổi thi thứ 3 của đợt thi CĐ

Đến buổi thi cuối cùng, trường CĐ Kỹ thuật Y tế II có thêm 12 TS bỏ thi, số lượng TS dự thi là 7026 TS, đạt tỉ lệ 81,1%.

Trường CĐ Thương Mại TW 2 có 01 trường hợp bị đình chỉ thi ở cuối buổi thi thứ 2 do phát hiện mang ĐTDĐ vào phòng thi. Đây là trường hợp duy nhất vi phạm quy chế thi ở 11 HĐT của trường CĐ Thương mại. Tỉ lệ TS dự thi đến buổi thi cuối cùng của HĐTS trường CĐ Thương mại là 82,1% do có thêm 35 TS bỏ thi.

Được biết, trường CĐ Kỹ thuật Y tế II sẽ tuyển thêm 700 chỉ tiêu hệ chính quy và 450 chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm cho bậc Trung cấp. Điểm xét tuyển bậc Trung cấp của trường sẽ lấy theo điểm thi ĐH, CĐ khối B của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010.

Kết thúc đợt thi Cao Đẳng: TP.HCM dẫn đầu về tỉ lệ dự thi cao

Đợt thi Cao đẳng này có tỉ lệ TS dự thi cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, nhiều trường Cao Đẳng tại TP.HCM có tỉ lệ TS dự thi lên tới trên 80%.

Ngoài việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo theo công điện khẩn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, các trường còn tổ chức hết sức nghiêm ngặt mọi quy chế cũng như nội quy trường thi trong khu vực thi của mình. Vấn đề số lượng TS vượt quá 40 em/ phòng thi cũng được các trường nghiêm túc chỉnh sửa khi có sự nhắc nhở từ Ban chỉ đạo tuyển sinh, từ báo chí ngay trong buổi thi thứ hai. Những phòng thi tại ĐH Công Nghiệp TPHCM ( điểm thi của trường CĐ Nguyễn Tất Thành), một số phòng thi xếp hơn 70 thí sinh/phòng đã ngay lập tức được nhà trường triển khai thành 2 phòng trong ngày thi cuối. Điểm thi THCS Cầu Kiệu của CĐ Kinh tế đối ngoại, ngày thi đầu tiên có nhiều phòng thi chật chội, số lượng TS vượt quy định, khoảng cách giữa hai thí sinh rất hẹp, thì trong buổi thi cuối cùng mọi vấn đề trên đã ngay lập tức được ban chỉ đạo thi của trường khắc phục nghiêm túc.

Trong đợt thi CĐ lần này, bên cạnh sự vượt khó đáng ghi nhận của các trường, thì sự phối hợp giữa trường với các ban ngành có liên quan cũng được thực hiện rất tốt. Toàn bộ những buổi thi không hề có sự cố cúp điện nào xảy ra tại các điểm thi, tình trạng kẹt xe tại các hội đồng thi cũng không xảy ra. Điện nước, công tác bảo đảm an ninh trường thi, đồ dùng học tập của TS cũng được các trường thực hiện giữ và đảm bảo hết sức hiệu quả. Ông Giang Văn Kịp, thành viên HĐTS của trường CĐ Tài Chính- Hải Quan cho biết: Với trường có số lượng TS dự thi đông như trường chúng tôi, việc đảm bảo tốt mọi công tác chỉ đạo trong việc tổ chức tuyển sinh của Bộ GD-ĐT phần nào thể hiện sự cố gắng vượt bậc của nhà trường. Chúng tôi vui một khi thấy tỉ TS vi phạm ít, nhưng vui đến 10 khi thấy tỉ lệ TS dự thi cao. Bởi điều đó chứng tỏ rất rõ một điều, công tác tổ chức, tập huấn và tư vấn về tuyển sinh của trường luôn đạt hiệu quả.

Trao đổi đáp án sau khi kết thúc môn thi sáng nay (16/7). ảnh gdtd.vn
Trao đổi đáp án sau khi kết thúc môn thi sáng nay (16/7). ảnh gdtd.vn

Đề thi phù hợp với trình độ thi cao đẳng

Sáng nay, sau môn thi cuối cùng đợt thi cao đẳng, tâm trạng nhẹ nhõm dễ nhận thấy ở nhiều thí sinh khi bước ra khỏi phòng thi.

Tại điểm thi trường tiểu học Trung tự của trường CĐ Giao thông vận tải, một nhóm thí sinh vừa ra khỏi khu vực thi vừa trao đổi bài rất sôi nổi. Hưng, một thành viên trong nhóm vui vẻ: Chúng em check lại xem có cùng đáp án không. So với đề Hóa thi ĐH, chúng em làm thoải mái hơn nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn một số đáp án chúng em không trùng nhau nên em chỉ dám chắc mình được khoảng 7 điểm thôi. Hai môn trước em làm cũng khá nhưng đỗ hay không thì chưa biết thế nào vì điểm vào trường CĐ Giao thông vận tải mọi năm khá cao.

Một số thí sinh khác tại điểm thi này cũng cho rằng đề Hóa không quá khó, học sinh trung bình có thể đạt 5 đến 6 điểm. Tuy nhiên, cũng có thí sinh phán ánh, trong phòng thi của em có bạn ngồi “cắn bút” vì không làm được bài.

Thí sinh thi vào CĐ Giao thông vận tải tại điểm thi trường tiểu học Trung tự. Ảnh: gdtd.vn
Thí sinh thi vào CĐ Giao thông vận tải tại điểm thi trường tiểu học Trung tự. Ảnh: gdtd.vn

Môn Địa khối C cũng được nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức. Hoàng Thanh, thí sinh thi vào trường CĐ Sư phạm Nhà trẻ mẫu giáo TW1 cho biết: Đợt thi ĐH em đăng  ký vào trường ĐH Văn hóa và cũng làm bài khá tốt và có khả năng đỗ. Tuy nhiên, lần thi này em vẫn không chủ quan và làm bài cẩn thận. Nói về độ khó, Thanh cho rằng đề thi cao đẳng chắc chắn dễ hơn thi ĐH nhưng điểm thì khó nói. Em làm hết và làm khá tốt, có thể sẽ được điểm 8.

Cũng thi vào CĐ Sư phạm Nhà trẻ mẫu giáo TW1, thí sinh tên Lan khá vui vẻ khi kết thúc môn thi cuối. Theo Lan, đề thi Địa bám sát chương trình, độ khó chỉ tương đương đề thi tốt nghiệp nhưng để đạt điểm cao cũng không dễ. Dù em làm hết bài nhưng cũng chỉ dám dự đoán mình được 6 đến 7 điểm.

Cũng giống với môn Địa và Hóa, môn Ngoại ngữ khối D1 được cho là vừa phải, phù hợp với trình độ thi cao đẳng.
 

Hiếu Nguyễn - Ánh Ngọc - Anh Tú

TIN LIÊN QUAN
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.