Thí sinh được lợi vì thay đổi thứ tự thời gian môn thi

Thí sinh được lợi vì thay đổi thứ tự thời gian môn thi

(GD&TĐ) - Năm nay, lần đầu tiên thứ tự thời gian môn thi ĐH có sự điều chỉnh. Sự thay đổi này, theo phản hồi từ thí sinh và các trường là rất phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi cũng như hiệu quả làm bài của thí sinh.

Chăm chú làm bài
Chăm chú làm bài

Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội Nguyễn Đức Hinh bày tỏ sự tâm đắc với thay đổi này và cho rằng: Môn Toán thi theo hình thức tự luận trong thời gian 3 tiếng được bố trí thi đầu tiên là hợp lý. Vì chưa trải qua buổi thi nào, tâm lý và sức khoẻ thí sinh đều rất tốt nên đảm bảo tỉnh táo làm bài trong thời gian dài. Bên cạnh đó, trong một ngày thí sinh thi 1 môn tự luận và 1 môn trắc nghiệm, không phải thi hai môn tự luận trong ngày gây căng thẳng.

“Nếu thi môn trắc nghiệm đầu tiên, thời gian chỉ tiếng rưỡi, khi đó 9h15 các em đã thi xong. Buổi chiều thi tự luận 3 tiếng, đến cuối giờ chiều mới hoàn thành bài thi, bản thân thí sinh mệt mỏi và ngay cả những người làm công tác tổ chức thi như chúng tôi cũng bất tiện vì làm xong các thủ tục cũng phải đến 7 giờ tối. Do đó, thay đổi thứ tự thời gian môn thi như năm nay là hợp lý.” -  Nguyễn Đức Hinh cho biết thêm.

Sự thay đổi thứ tự các môn thi khối C cũng nhận được sự đồng tình. PGS.TS.Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) - cho rằng: Lâu nay chúng ta vẫn quen nếp nghĩ “Văn - Sử - Địa”, nay môn Địa chuyển lên thi đầu tiên. Thường đây là môn thí sinh ít lo lắng nhất, sau bài làm đầu tiên nếu làm tốt các em sẽ có tâm thế thoải mái hơn khi bước vào môn thi tiếp theo.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Kim cũng lưu ý, sự thay đổi này cũng có thể dẫn đến sự nhầm lẫn đề thi vì thói quen nghĩ môn Văn sẽ thi trước. “Sáng nay, chúng tôi có cán bộ của trường, an ninh và thanh tra kiểm tra chéo để chắc chắn đúng là đề Địa” - ông Kim cho biết.

Nhiều thí sinh cũng rất ủng hộ sự thay đổi này. Thí sinh Nữ Thị Văn - TTGDTX Thanh Xuân ( Hà Nội) dự thi Trường ĐH KHXH NV cho biết, em rất lo môn Sử, tuy nhiên bài Địa sáng nay em làm khá tốt nên tâm lý cũng thoải mái hơn, không còn căng thẳng như trước khi thi. Hy vọng, buổi chiều nay, môn Sử em cũng sẽ đạt được kết quả khả quan như vậy.

Hiếu Nguyễn

Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...