Thi lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm tuyệt đối môn Văn

GD&TĐ - Theo ghi nhận tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái và cho rằng đề thi Văn năm nay không khó... Học sinh khá giỏi hoàn toàn có khả năng đạt điểm cao, thậm chí đạt điểm tuyệt đối...
Thi lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm tuyệt đối môn Văn

Sáng 2/6, gần 86.000 học sinh Hà Nội tiếp tục dự thi vào lớp 10 THPT với phần làm bài môn Ngữ văn. Thời gian làm bài là 120 phút, bắt đầu từ 8h đến 10h.

Theo ghi nhận tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái và cho rằng đề thi Văn năm nay không khó, kiến thức hoàn toàn nằm trong sách giáo khoa và có nhiều câu "gỡ điểm". Học sinh khá giỏi hoàn toàn có khả năng đạt điểm cao, thậm chí đạt điểm tuyệt đối tại bài thi này.

Nguyễn Hồng Hạnh - HS Trường THCS Thanh Xuân cho biết: Đề năm nay dễ hơn năm ngoái rất nhiều, không phải học thuộc lòng văn bản. Em rất thích đề bài dạng này, em có thể trình bày được các ý tưởng của mình.

Môn thi Ngữ văn kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020

Phần I.

Mùa thu luôn là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca. Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng góp vào đề tài này thi phẩm Sang thu sâu lắng.

1. Bài thơ Sang thi được sáng tác theo thể thơ nào? Ghi tên hai tác phẩm khác trong chương trình Ngữ văn 9 cũng viết theo thể thơ đó.

2. Trong khổ thơ đầu, tác giả đã đón nhận thu về với “hương ổi”, “gió se”, “sương chùng chình” bằng những giác quan nào? Cũng trong khổ thơ này, các từ “bỗng” và “hình như” giúp em hiểu gì về cảm xúc, tâm trạng của nhà thơ?

3. Phân tích hiệu quả nghệ thuật của phép tu từ nhân hóa trong câu thơ “Sương chùng chình qua ngõ”.

4. Khép lại bài thơ, Hữu Thỉnh viết:

“Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi”

(Ngữ văn 9, Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018)

Bằng một đoạn văn khoảng 12 câu theo phép lập luận tổng hợp- phân tích – tổng hợp, em hãy làm rõ những cảm nhận tinh tế và sâu sắc của tác giả ở khổ thơ trên, trong đó có sử dụng câu bị động và câu có thành phần cảm thán (gạch dưới một câu bị động và một thành phần cảm thán).

Phần II (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

“Có người nói thành đạt là do gặp thời, có người lại cho là do hoàn cảnh bức bách, có người cho là do có điều kiện được học tập, có người lại cho là do có tài năng trời cho. Các ý kiến đó mỗi ý chỉ nói tới một nguyên nhân, mà lại đều là nguyên nhân khách quan, họ quên mất nguyên nhân chủ quan của con người.

Thật vậy. Gặp thời tức là gặp may, có cơ hội, nhưng nếu chủ quan không chuẩn bị thì cơ hội cũng sẽ qua đi. Hoàn cảnh bức bách tức là hoàn cảnh khó khăn buộc phải khắc phục. Nhưng gặp hoàn cảnh ấy có người bi quan, thất vọng, chán nản, thối chí; có người lại gồng mình vượt qua.”

(Nguyên Hương, Trò chuyện với bạn trẻ, Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam 2018)

1. Xác định một phép liên kết được sử dụng trong hai câu in nghiêng ở trên và chỉ rõ từ ngữ dùng làm phương tiện liên kết.

2. Theo tác giả, khi gặp “hoàn cảnh khó khăn buộc phải khắc phục”, con người có những cách ứng xử nào?

3. Từ nội dung đoạn trích trên, em hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 trang giấy thi) về ý kiến: Phải chăng hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội đề mỗi người khám phá khả năng của chính mình?

Ghi chú:

Điểm phần I: 1 (1,0 điểm); 2 (1,5 điểm); 3 (1,0 điểm); 4 (3,5 điểm)

Điểm phần II: 1 (0,5 điểm); 2 (0,5 điểm); 3 (2,0 điểm)

_______________________

Gợi ý đáp án của giáo viên Tổ Ngữ văn hệ thống Giáo dục Hocmai

Một số hình ảnh tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ:

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.