Thi học kỳ “độc- lạ” của học sinh TPHCM

GD&TĐ - Hôm nay (25/12), nhiều bức ảnh chụp trên cao hình ảnh các HS kê ghế, bàn làm bài thi dưới sân trường đã được đăng tải trên fanpage mạng xã hội của Trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú) với tiêu đề: Kỳ thi nghiêm túc.
Thi học kỳ “độc- lạ” của học sinh TPHCM

Ngay khi mới đăng tải, bức  ảnh nhận được hàng ngàn lượt like (thích) và hàng trăm share của cộng đồng mạng.

Có nhiều bạn còn tham gia bình luận rất sôi nổi: Ôi kỷ niệm trường xưa, tự hào là HS của trường hay Kỳ thi quá nghiêm túc, minh bạch, lại liên tưởng đến ngày xưa các sĩ tử lên kinh thành ứng thi. Chuyện bình thường mà các bạn, trường tôi đó…

Liên hệ với lãnh đạo Trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú), thầy Hiệu trưởng Trần Đức Thành cho biết: Đó là những bức ảnh trong kỳ thi HK I của nhà trường và đây không phải là lần đầu nhà trường tổ chức thi học kỳ ở ngoài sân mà đã tiến hành từ năm học 2011-2012.

Các em ngồi ở sân trường được kê bàn, bắt đầu làm bài thi từ 6h45 khi thời tiết còn mát mẻ. Về những lúc thời tiết bất lợi, nhà trường sẽ bố trí cho các em thi ở phòng họp.

Hiện trường có hơn 500 HS, nên việc bố trí thi theo từng khối cũng khá thuận lợi. Theo đó, mỗi HS ngồi cách nhau từ 2-3m, mỗi khu vực thi sẽ có khoảng 8 giám thị để trông thi.

Thầy Thành chia sẻ: Hình thức thi ngoài sân trường nhằm giáo dục cho em tính trung thực trong thi cử, để từ đó các em có ý thức về sự trung thực trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống. Hình thức thi này cũng nhằm triệt tiêu tình trạng gian lận trong thi cử, lật tài liệu hay nhìn bài bạn hoặc chuyền giấy nháp cho nhau…

Thông qua đó, nhà trường giáo muốn truyền đạt đến học sinh phải nhìn nhận gian lận trong thi cử sẽ triệt tiêu nội lực học tập. Đồng thời, đây cũng là cách tạo sự công bằng trong học sinh nếu em nào nỗ lực học tập thì sẽ có kết quả tốt và ngược lại, giúp các em tiến bộ trong học tập, hơn nữa, qua các bài thi của các em, các thầy cô giáo bộ môn sẽ nắm được học lực của các em để điều chỉnh qua từng bài giảng, bài tập. 

Với hình thức thi này, nhiều thế hệ HS của Trường THPT An Dương Vương rất ủng hộ và khi những bức ảnh được lan truyền nhanh trên mạng xã hội, không ít cựu HS của trường đã vào bình luận rất sôi nổi về hình thức thi độc đáo này.

Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.