Thí điểm phát triển nhóm trẻ ngoài công lập dựa vào cộng đồng tại khu công nghiệp, khu chế xuất

Thí điểm phát triển nhóm trẻ ngoài công lập dựa vào cộng đồng tại khu công nghiệp, khu chế xuất

(GD&TĐ) - Ngày 21/12, Bộ GD-ĐT và Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ ký kết  kế hoạch phối hợp thực hiện chuyên đề GDMN giai đoạn 2012-2015. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thanh Bình và đại diện các Vụ, Ban của 2 đơn vị đã tham gia buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa và PCT Hội LHPN Việt Nam Trần Thanh Bình ký kết kế hoạch thực hiện chuyên đề GDMN giai đoạn 2012-2015.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa và PCT Hội LHPN Việt Nam Trần Thanh Bình ký kết kế hoạch thực hiện chuyên đề GDMN giai đoạn 2012-2015.

Theo nội dung chuyên đề trên, Bộ GD-ĐT và Hội LHPN Việt Nam sẽ cùng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức, kỹ năng về nuôi dưỡng, chăm sóc, GD trẻ em cho các bậc cha mẹ và cộng đồng; vận động các bà mẹ đưa trẻ đến trường, lớp MN, thực hiện chăm sóc, GD trẻ khoa học, đảm bảo an toàn cho trẻ về thể chất và tinh thần.

Cụ thể,  từ nay đến năm 2015, Bộ GD-ĐT và TW Hội LHPN Việt Nam sẽ  phối hợp thực hiện một số hoạt động: Kiểm tra công tác thực hiện PCGDMN trẻ 5 tuổi tại một số địa phương. Năm 2013 sẽ xây dựng tài liệu truyền thông dành cho các bậc cha mẹ; Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện chăm sóc GD trẻ và PCGDMN trẻ 5 tuổi; Tổ chức từ 1-2 lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc, GD trẻ cho các bậc cha mẹ và cộng đồng. Khảo sát xây dựng đề án Thí điểm phát triển nhóm trẻ ngoài công lập (gia đình) dựa vào cộng đồng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất để có thể triển khai vào năm 2014.

Ngoài ra, Hội LHPN Việt Nam  chỉ đạo các cấp hội triển khai thực hiện lồng ghép các hoạt động chăm sóc, GD trẻ MN với nội dung cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt. Về phía ngành GD sẽ chỉ đạo thực hiện tốt công tác GD vệ sinh cá nhân, GD dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật cho trẻ trong trường MN.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Thời gian qua, Bộ GD-ĐT và Hội LHPN Việt Nam có nhiều chương trình phối hợp chặt chẽ, thiết thực. Hiệu quả nhất là hoạt động ký kết 5 bộ về xây dựng phong trào thi đua Xây dựng THTT- HSTC, trong đó có thực hiện “3 đủ” đã đảm bảo cho HS đi học không thiếu sách vở, thiếu ăn và quần áo. Tại cơ sở, phụ nữ luôn là lực lượng nòng cốt tham gia vào việc vận động đưa trẻ đến trường, phong trào “5 không, 3 sạch” cũng đã đảm bảo không có HS bỏ học đã góp phần phát triển truyền thống hiếu học của các địa phương… Với những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa tin tưởng 2 bên sẽ thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra trong chuyên đề GDMN giai đoạn 2012-2015, góp phần thực hiệnPCGDMN trẻ 5 tuổi.

Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thanh Bình cho biết: Phụ nữ và trẻ em luôn gắn liền với nhau nên phối hợp chắc chắn sẽ đạt kết quả cao nếu 2 bên cùng có sự phối hợp chặt chẽ. Cũng theo Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thanh Bình , bên cạnh việc thực hiện mục tiêu PCGDMN trẻ 5 tuổi, trong năm 2013 sẽ tập trung giải quyết nhu cầu  gửi trẻ của công nhân các  khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trước mắt, thường trực TW Hội LHPN đã đồng ý tăng cường kinh phí để khảo sát, thí điểm và tiến tới nhân rộng mô hình. Để mô hình trên đạt kết quả, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thanh Bình đề nghị Bộ GD-ĐT cùng với Hội LHPN Việt Nam cùng tổ chức hội thảo chuyên ngành, chuyên gia với sự tham dự của các địa phương để có số liệu chính xác cho việc xây dựng mô hình nhóm trẻ ngoài công lập dựa vào cộng đồng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất…

L.G

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất