Theo dấu thành phố vàng của người Inca

Thành phố vàng huyền thoại Paititi bí ẩn của người Inca được cho là nằm ở Peru. Nơi này đã biến mất trong nhiều thế kỷ, không để lại dấu tích.

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra tung tích thành phố vàng bí ẩn Paititi của người Inca.
Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra tung tích thành phố vàng bí ẩn Paititi của người Inca.
Người Inca đã giấu rất nhiều kho báu của họ trong thành phố bí ẩn này để khối tài sản đó được an toàn trước những cuộc xâm lược của Tây Ban Nha.

Do lo sợ vùng đất của họ sẽ xảy ra chiến sự, người Inca đã giấu vàng, bạc và đá quý trước khi bỏ đất đai, nhà cửa đi lánh nạn. Các nhà khảo cổ cho rằng, thành phố vàng bí ẩn này có thể nằm ở phía đông nam Peru. 

Nó nằm trong một khu rừng sâu và tách biệt với cuộc sống của con người. Một số người suy đoán, thành phố vàng bí ẩn Paititi có thể nằm dọc biên giới của Brazil hoặc có thể ở vùng tây bắc Bolivia.

Trong thời gian tồn tại, Paititi được đánh giá, miêu tả là một thành phố thịnh vượng, giàu có, nằm phía sau những ngọn núi và ở một nơi có rất nhiều thác nước chảy.

Cuộc chiến tranh giữa Tây Ban Nha với người Inca kéo dài khoảng 40 năm. Mãi cho đến năm 1572, người Tây Ban Nha cuối cùng cũng đã chinh phục được các vùng đất của người Inca và có được thành phố cuối cùng của người Inca là Vilcabamba. 

Sau khi người Tây Ban Nha đã đánh chiếm được các thành phố, những câu chuyện về thành phố vàng huyền thoại Paititi ngày càng lan rộng. Nhiều người có trong suốt nhiều thế kỷ đã tìm kiếm tung tích mảnh đất huyền thoại trên nhưng đều không tìm được một chút manh mối nào. 

Mãi đến thế kỷ 20, hàng loạt thợ săn truy tìm kho báu đã đến dãy núi Andes và một số người đã tuyên bố tìm thấy thành phố vàng huyền thoại của người Inca. Tuy nhiên, họ không thể cung cấp những bằng chứng xác đáng chứng minh cho tuyên bố của mình.

Năm 2001, nhà khảo cổ học người Italy Mario Polia đã phát hiện tài liệu của một thầy tu ở Roma có nói đến nhà truyền giáo Andrea Lopez nhắc đến một thành phố lớn có rất nhiều vàng, bạc và đá quý. 

Tài liệu trên được xác định ra đời vào những năm 1600. Nó xác nhận về sự tồn tại của thành phố Paititi và cũng tuyên bố rằng, thành phố trên nằm ẩn sâu trong cánh rừng nhiệt đới và được bao quanh bởi những thác nước.

Tài liệu này cũng đề cập chi tiết đến việc Giáo hoàng Vatican Clement XIII đã nắm giữ và che giấu vị trí của thành phố Paititi như một bí mật.
Ngày 29/12/2007, người dân ở Kimbiri, Peru đã tìm thấy các ấu trúc bằng đá sa thạch cỡ lớn giống như những bức tường thành cao. Những tàn tích này nằm trên một diện tích rộng lớn 40.000 m2. Nó được các chuyên gia suy đoán có thể là tường thành để bảo vệ thành phố Paititi.

Nhiều tài liệu lịch sử thời kỳ thuộc địa (thế kỷ 16 - 18) đã chỉ ra những địa điểm có thể là vị trí của thành phố vàng huyền thoại Paititi và những nhà thám hiểm đã thực hiện các chuyến đi thực nghiệm, khảo sát tình hình nhằm truy tìm vị trí chính xác thành phố huyền thoại của người Inca. 

Một số tài liệu viết về thành phố vàng trên là của Juan Maldonado Álvarez (1570), Gregorio Bolívar (1621), Juan Recio de Léon (1623-1627), Juan de Ojeda (1676)...

Theo kienthuc.net.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ