Thêm một trường ĐH có khoa Nhật Bản học

GD&TĐ - Hôm nay (27/8), Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học quốc gia TPHCM) tổ chức lễ công bố quyết định thành lập khoa Nhật Bản học của Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM.
Ông Nguyễn Tấn Phát - Phó Ban Tổ chức cán bộ - ĐHQG TPHCM (trái) trao quyết định thành lập khoa Nhật Bản học cho ông Võ Văn Sen -Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV TPHCM
Ông Nguyễn Tấn Phát - Phó Ban Tổ chức cán bộ - ĐHQG TPHCM (trái) trao quyết định thành lập khoa Nhật Bản học cho ông Võ Văn Sen -Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV TPHCM

Tiền thân của khoa Nhật Bản học là bộ môn Nhật Bản được thành lập từ năm 1994, trực thuộc khoa Đông Phương học và đến tháng 12/2010 thì tách ra trở thành bộ môn độc lập trực thuộc Trường ĐH KHXH&NV TPHCM. 

Theo PGS.TS. Hiệu trưởng Võ Văn Sen, cùng với Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG Hà Nội, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM là một trong hai cơ sở đào tạo ngành Nhật Bản học sớm nhất tại Việt Nam. 

Ngay từ đầu, nhà trường đã xác định không chỉ giảng dạy ngôn ngữ Nhật (Japanese Language Education) mà còn phải xây dựng ngành Nhật Bản học (Japanese Studies) với đầy đủ ý nghĩa như một chuyên ngành Khu vực học nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng có tính tổng hợp cao, những phương pháp, kỹ năng nghiên cứu sâu và toàn diện về Nhật bản dựa trên hướng tiếp cận hệ thống và phương pháp nghiên cứu liên ngành trong khoa học. 

Đây là một hướng đào tạo mới ở Việt Nam về ngôn ngữ, văn hóa, văn minh Nhật Bản. Trên nền tảng vững chắc về tiếng Nhật, sự hiểu biết liên ngành về Nhật Bản là khả năng linh hoạt hội nhập của sinh viên vào thị trường lao động đa dạng liên quan đến Nhật Bản - một thế mạnh mà các trường ĐH khác khó lòng cạnh tranh.

Thực tế đào tạo, việc làm và những phản hồi của nhà tuyển dụng trên 20 năm qua đã cho thấy năng lực làm việc, khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội hết sức lớn lao và năng động của gần 1.500 cựu sinh viên ngành Nhật Bản học của trường. 

Chiến lược phát triển khoa Nhật Bản học của Trường ĐHKHXH&NV TPHCM, trước hết nhằm đáp ứng những nhu cầu thực tế đặt ra trong quan hệ hợp tác đang ngày càng phát triển hết sức đặc biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản, không chỉ về kinh tế mà cả các lĩnh vực văn hóa, xã hội, chính trị, ngoại giao, và đặc biệt là những giá trị độc đáo và bí ẩn của xứ sở Hoa Anh Đào trên bình diện lý thuyết lẫn thực tiễn.