Thêm bằng chứng về lăng mộ của Nữ hoàng Nefertiti

Đất nước của các kim tự tháp vừa cung cấp bằng chứng cho thấy, có hai căn phòng bí mật đằng sau những bức tường sơn màu nổi tiếng của ngôi mộ Pharaoh Tutankhamun.
Thêm bằng chứng về lăng mộ của Nữ hoàng Nefertiti

Bằng chứng này củng cố thêm giả thuyết cho rằng, những căn phòng bí mật chính là nơi an nghỉ cuối cùng của mẹ ông - Nữ hoàng Nefertiti.

Theo Bộ trưởng Cổ vật và Di sản Ai Cập Mamdouh El-Damaty, kết quả ban đầu của đoàn khảo sát cho thấy, bức tường trong ngôi mộ Vua Tutankhamun 3.300 năm tuổi có nhiều vết trầy xước và một số dấu hiệu khác. Nhiều bằng chứng chứng minh các bức tường phía Tây và phía Bắc của ngôi mộ có thể che giấu hai buồng mai táng.

Thêm bằng chứng về lăng mộ của Nữ hoàng Nefertiti ảnh 1
Hình ảnh radar quét các bức tường trong lăng mộ Vua Tutankhamun cho thấy, bên dưới lớp thạch cao có thể là một cánh cửa bí mật. (Nguồn: Corbis)

Tháng Tám vừa qua, Tiến sĩ Nicholas Reeves (Đại học Arizona, Mỹ) đã đưa ra nhiều lập luận khẳng định nơi an nghỉ của nữ hoàng Ai Cập Nefertiti có thể ẩn giấu sau ngôi mộ của Pharaoh Tutankhamun. Ông tin rằng, có lối đi dẫn đến một căn phòng khác có thể nhìn thấy bên trong bức tường được sơn và trát thạch cao trong hầm mộ Pharaoh Tutankhamun. Theo ông, kiểu kiến trúc và kích cỡ của hầm mộ nơi chôn cất Pharaoh Tutankhamun thích hợp cho một nữ hoàng hơn là một vị vua.

Trả lời báo giới, Tiến sĩ Reeves quả quyết: “Tôi tin chắc rằng một phát kiến quan trọng đã được thực hiện ngay bên trong lăng mộ Vua Tutankhamun”. Theo ông, có một sự khác biệt rõ rệt trên bề mặt của bức tường xung quanh mộ Vua Tutankhamun và một trong số đó có thể ẩn giấu một cánh cửa. Những bức tường khác được trát sơn nhẹ nhàng còn bức tường bị nghi ngờ lại khá gai góc.

Nổi tiếng là một trong những người phụ nữ đẹp nhất trong lịch sử, Nefertiti là phu nhân đầy quyền lực của Pharaoh Akhenaton. Các nhà sử gia xác định nữ hoàng này qua đời vào khoảng năm 1330 trước Công nguyên, 7 năm trước khi Vua Tutankhamun băng hà. Mặc dù danh tiếng và quyền lực của vị nữ hoàng tuyệt sắc này vẫn được lưu giữ trong sử sách đến tận ngày nay nhưng không ai biết chắc chắn về vị trí nơi an nghỉ của bà.

Theo infonet
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Những quả dâu tây trồng dưới đại dương.

Nhà kính dưới biển mở ra tương lai

GD&TĐ - Cách làng Noli ở vùng Ligura của Italia 40m ngoài khơi là 6 mái vòm hay còn gọi là bầu sinh quyển có hình dạng như một bầy sứa khổng lồ dưới đáy đại dương.
TS Hồ Sơn Lâm chăm sóc cá hề mới được lai tạo thành công.

Lai tạo thành công cá hề Nemo sống ở Trường Sa

GD&TĐ - Loài cá hề nenmo vốn chỉ sinh sống ở vùng quần đảo Trường Sa, nay được các nhà khoa học lai tạo thành công. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện được việc lai tạo này.
Thành phố thời kỳ đồ đồng cổ đại tại Kemune ở Iraq.

Thành phố cổ đại xuất hiện nhờ… hạn hán

GD&TĐ - Trận hạn hán khắc nghiệt tại Iraq làm thành phố 3.400 tuổi ngủ say dưới một hồ chứa trên sông Tigris ở miền Bắc Iraq lộ diện và các nhà khảo cổ đã đua nhau khai quật di tích trước khi mực nước sông dâng trở lại.
Hạt mít được nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM sử dụng để lên men thành rượu.

Nhóm sinh viên thành công dùng hạt mít lên men thành rượu

GD&TĐ - Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM gồm Trần Minh Quang, Huỳnh Đỗ Trang Nguyệt, Nguyễn Sơn Cảnh, Phạm Hoàng Hải Nguyên, Trần Vĩnh Nhựt mới đây đã sản xuất thành công rượu lên men từ hạt mít.
Phao robot có thể cung cấp dữ liệu sau vài giờ.

Phao robot bảo vệ cá voi

GD&TĐ - Trung tâm khoa học Cape Cod và một trong những doanh nghiệp vận tải biển lớn nhất thế giới đang hợp tác trong một dự án sử dụng phao robot.
Học sinh Trường THCS Phú Đông hưởng ứng và tham gia Ngày hội STEM tại trường với tinh thần rất cao.

Hà Nội: Học sinh Ba Vì hưởng ứng ngày hội STEM

GD&TĐ - Ngày 24/5, Trường THCS Phú Đông (Ba Vì, Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội STEM năm học 2021-2022. Tới dự có bà Đặng Thị Kim Tuyến - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.