Đối với người châu Á nói chung và người Việt nói riêng, cơm trắng là nguồn thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn, lại có thể ăn cùng với nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, cơm trắng chứa một lượng tinh bột và chất đường khá lớn, gây khó khăn cho cơ thể khi hấp thụ.
Trung bình, một bát cơm trắng chứa 240 calo, nếu không được tiêu hao hết sẽ chuyển hóa thành chất béo, chính là nguyên nhân gây tăng cân khiến nhiều chị em lo sợ.
Bí quyết ở đây lại nằm ở một loại chất béo, chính là dầu dừa mà chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học Hóa học Sri Lanka gần đây đã nghiên cứu và đưa ra một cách nấu cơm hoàn toàn mới có thể cắt giảm gần 50% lượng calo và giúp giảm cân hiệu quả.
Họ phát hiện ra rằng khi thêm loại chất béo là dầu dừa vào thực phẩm khi nấu chín có thể làm giảm lượng calo có trong đó, điều này hoàn toàn có thể thực hiện đối với cơm trắng.
Trong quá trình được nấu chín, dầu dừa sẽ “thâm nhập” vào gạo và làm tăng khả năng kháng tinh bột (RS), kích thích một loại men phân giải tinh bột, thay đổi thành phần hóa học trong gạo.
Do đó, lượng calo cuối cùng hấp thụ vào cơ thể cũng ít đi, cơm không hề mất đi chất dinh dưỡng vốn cóm thậm chí còn giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, loại dầu dừa được chọn phải là dầu dừa hữu cơ nguyên chất nhất.
Hãy thử áp dụng cách nấu cơm với dầu dừa để vừa được ăn no lại không lo béo phì và tiểu đường nhé!
Bước 1: Vo gạo sạch, nhặt bỏ hết sạn và cặn bẩn.
Khi nước nấu cơm sôi, cho thêm dầu dừa với lượng bằng khoảng 3% so với số gạo cho vào.
Bước 2: Cho gạo vào nồi, thêm nước nấu như bình thường. Nhưng khi nước sôi cho thêm 1 thìa dầu dừa bằng khoảng 3% so với lượng gạo cho vào, trộn đều và để cơm nấu như bình thường.
Bước 3: Sau khoảng 20-30 phút cơm chín mềm, để nguội rồi cho cơm vào tủ lạnh, để lạnh trong 12 giờ đồng hồ.
Bước 4: Cuối cùng, lấy cơm ra dùng bình thường. Nếu không quen ăn lạnh, chị em có thể hâm nóng lại cơm cho dễ ăn, việc này không hề làm ảnh hưởng đến lượng tinh bột kháng đã được hình thành.
Lưu ý: Tinh bột kháng là một loại tinh bột có lợi, thường có trong các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang,... Loại tinh bột này không tiêu hóa trong ruột non, không bị chuyển hóa thành năng lượng bởi vậy không làm tăng đường huyết và tăng cân.
Bảo quản cơm trong tủ lạnh hay hâm nóng cơm không hề làm lượng tinh bột kháng thay đổi.
Vậy là từ nay, nhờ loại nguyên liệu đặc biệt này chị em tha hồ ăn cơm trắng trong chế độ giảm cân của mình mà chẳng sợ tăng cân, lại giữ được vóc dáng đáng mơ ước.
Sai lầm khi nấu cơm hầu như ai cũng mắc phải
Vo gạo quá kỹ
Nhiều người thường có thói quen vo 4 - 5 lần nước đến khi nước gạo mất đi màu trắng đục và chỉ còn lại màu trắng trong. Đây chính là thói quen làm mất đi chất dinh dưỡng trong gạo, để giữ được lượng dinh dưỡng quý giá bạn chỉ nên vo 1 - 2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn đi là được.
Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu bạn vo gạo kỹ quá khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất.
Nấu cơm bằng nước lạnh
Nhiều bạn sẽ có thói quen nấu cơm bằng nước lạnh. Nhưng việc sử dụng nước lạnh để nấu cơm sẽ khiến cho hạt gạo bị trương nở, các chất dinh dưỡng theo đó mà tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước sôi sẽ khiến lớp ngoài của hạt gạo bị co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ.
Do vậy bạn hãy từ bỏ thói quen nấu cơm bằng nước lạnh mà nên thay bằng nước sôi để giúp hạt gạo thơm dẻo cũng như giúp giữ lại các chất dinh dưỡng. Ngoài ra nấu cơm bằng nước sôi còn giúp rút ngắn quá trình cơm chín hơn rất nhiều lần nữa đấy.
Mở vung khi nồi cơm điện vừa nhảy nút tự động
Đối với nấu cơm bằng nồi cơm điện thì theo kinh nghiệm của nhiều chị em, khi nút vừa mới chuyển quá chế độ hâm nóng, nếu mở vung ngay sẽ khiến cơm sẽ bị nhão, mất ngon.
Nếu không muốn xới rồi bật lại chế độ nấu 1 lần nữa thì bạn có thể chờ thêm khoảng hơn 10 phút nữa nồi mới mở vung và xới đều lên là được nhé.