rssheader

31/07/2021

La Liga thiệt hại thế nào nếu Lionel Messi nối gót Ronaldo?

31/08/2020, 12:18 GMT+07 | Thể thao

Thời điểm quyết định và tầm vóc cá nhân khiến việc Lionel Messi rời Barcelona sẽ ảnh hưởng lớn đến La Liga, hơn hẳn những tác động mà Ronaldo đã để lại.

Javier Tebas - Chủ tịch giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha (La Liga) đã nói thẳng trên RAC1: “Việc Ronaldo rời Real Madrid thật đáng buồn nhưng tác động với La Liga gần như bằng không, vì chúng tôi đã chuẩn bị trong nhiều năm để đưa thương hiệu của giải đấu vượt trên cầu thủ.

Nhưng Messi lại là chuyện khác. Cậu ấy là người hay nhất lịch sử bóng đá. La Liga may mắn khi có cậu ấy thi đấu. Tác động của cậu ấy lớn hơn, đặc biệt khi chuyển sang một giải đấu khác”.

Vị thế của Lionel Messi

Ronaldo rời Real Madrid sang khoác áo Juventus (Serie A, Italia) hè năm 2018 với giá 100 triệu Euro, nhưng lúc đó, La Liga vẫn đạt mức doanh thu kỷ lục lên đến 4,5 tỉ Euro. Tuy nhiên, thời điểm Messi muốn ra đi lại rất khác, khi La Liga nói riêng và bóng đá thế giới nói chung bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

AS dẫn nguồn tin cho biết giải đấu số 1 Tây Ban Nha đã thua lỗ 200 triệu Euro ở mùa giải 2019/2020. Các trận đấu diễn ra trên sân vận động trống, các hoạt động thương mại bị đóng băng. Việc lấp đầy các sân bóng sẽ diễn ra rất chậm, cho đến khi nào có vaccine đặc hiệu. Trong hoàn cảnh đó, nhiều đội bóng tại La Liga đã sử dụng luật ERTE -  sa thải nhân viên tạm thời, khiến tình hình càng thêm bi đát.

Ban đầu, La Liga dự kiến thu về 2,11 tỉ Euro cho bản quyền truyền thông mùa 2020/2021, nhưng con số cao nhất có thể đạt được chỉ là 1,915 tỉ Euro vì các nhà đài đang xem xét nghiêm túc những ảnh hưởng từ mùa giải trước.

Trên hết, vị thế của La Liga đã không còn như xưa khi họ đã mất đi những ngôi sao lớn nhất của mình từ Neymar (2017), Ronaldo (2018) và có thể Messi (2020). Tầm vóc của Antoine Griezmann, Joao Felix and Eden Hazard đều không thể sánh lại với 3 siêu sao.

Thực tế khác, Real Madrid, Barcelona hay cả Atletico Madrid lúc này đều chưa có khả năng để lôi kéo thành công những ngôi sao khác như Kylian Mbappe hay Robert Lewandowski.

Nếu Messi rời Barcelona, La Liga sẽ đánh mất nhiều sức hút, đặc biệt trong việc thương lượng các hợp đồng bản quyền truyền thông. Ảnh: Dario.
Nếu Lionel Messi rời Barcelona, La Liga sẽ đánh mất nhiều sức hút, đặc biệt trong việc thương lượng các hợp đồng bản quyền truyền thông. Ảnh: Dario.

Tháng 6.2018, La Liga ký hợp đồng với Telefonica – đơn vị nắm bản quyền truyền thông nội địa, kéo dài từ năm 2019 đến 2022. Mỗi năm, Telefonica trả cho La Liga 980 triệu Euro. Tuy nhiên nếu Messi ra đi, việc thương lượng các hợp đồng tiếp theo với giá trị lớn hơn là thử thách cho La Liga.

La Liga mất sức hút trên thị trường chuyển nhượng

Theo thống kê của AS tính đến hết ngày 29.8, La Liga đang đứng thứ 4 tại Châu Âu về việc chi tiền mua cầu thủ, sau Serie A (Italia), Premier League (Anh) và Ligue 1 (Pháp). Và có đến 9 đội bóng chưa chi 1 đồng nào cho việc mua cầu thủ.

Thời gian chuyển nhượng tại La Liga kéo dài từ 4.8 đến 5.10. Đến lúc này, 20 đội ở Tây Ban Nha mới chi ra 244,9 triệu Euro (theo Transfermarkt) để mua cầu thủ, kém cả Ligue I (269,28 triệu Euro), Premier League (417,4 triệu Euro) và Serie A (509,2 triệu Euro).

Real Madrid chưa chi 1 đồng nào để mua cầu thủ tính đến thời điểm này của kỳ chuyển nhượng mùa hè. Ảnh: Marca.
Real Madrid chưa chi 1 đồng nào để mua cầu thủ tính đến thời điểm này của kỳ chuyển nhượng mùa hè. Ảnh: Marca.

Có 9 đội bóng chưa chi một đồng nào để mua cầu thủ, trong đó có cả Real Madrid - đội bóng luôn khuấy động thị trường chuyển nhượng mỗi năm. 

Việc các đội chi tiêu dè dặt cho thấy những tác động lớn từ dịch COVID-19. Cần biết rằng mùa trước, Li Liga đã chi đến 1,49 tỉ Euro để mua 433 cầu thủ. Chiều ngược lại, các đội ở đây thu về 1,1 tỉ Euro khi bán 418 cầu thủ.

Mua ít, La Liga lại để nhiều ngôi sao ra đi đến các giải khác như Arthu Melo, Rodrigo, Salisu, Achraf Hakimi hay Ferran Torres và sắp tới cả siêu sao Messi.

Theo Lao Động
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm