rssheader

28/09/2021

HLV Lê Thụy Hải: ‘Văn Hậu có thể chơi bóng ở La Liga, Quang Hải thì không’

Bảo Ngọc (T/H) - 01/03/2021, 14:36 GMT+07 | Thể thao
HLV Lê Thụy Hải hoài nghi về khả năng sang châu Âu chơi bóng của các cầu thủ Việt Nam HLV Lê Thụy Hải hoài nghi về khả năng sang châu Âu chơi bóng của các cầu thủ Việt Nam

Mới đây, HLV Alvaro Cervera của CLB Cadiz (thuộc La Liga) tiết lộ trên Zing rằng cầu thủ Việt Nam có thể sang La Liga chơi bóng trong tương lai: "Tôi nghĩ đây chỉ là vấn đề thời gian. Khi các học viện bóng đá tại Việt Nam bắt đầu giảng dạy những phương pháp nhất định, một phong cách mới sẽ ăn sâu vào văn hóa bóng đá nước bạn.

Nếu bóng đá thực sự là môn thể thao số một tại Việt Nam, thì tôi chắc chắn chúng ta sẽ thấy cầu thủ Việt Nam xuất hiện tại La Liga cũng như châu Âu trong tương lai. Và họ sẽ đủ sức cạnh tranh".

Nhận xét này nhận được sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá Việt Nam với những ý kiến trái chiều. Phần lớn fan hâm mộ chỉ xem nhận xét trên như một lời xa giao bởi khảng cách giữa bóng đá Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung với bóng đá châu Âu lúc này là vô cùng lớn và chưa thể san lấp trong một sớm một chiều.

Về ý kiến cầu thủ Việt Nam có thể tới La Liga chơi bóng trong tương lai gần, HLV Lê Thụy Hải nêu quan điểm cá nhân trên trang Pháp luật và bạn đọc:

"Ta phải thừa nhận trung thực thế này, Thái Lan tới La Liga còn chưa nổi. Mà Nhật Bản, Hàn Quốc, không chỉ cần cầu thủ hay mà còn cần ở La Liga vài năm, mới mong ít nhiều thể hiện được. Mà Nhật Bản, Hàn Quốc cũng chỉ có 1, 2 người làm nên tên tuổi nhất định thôi.

Vì thế chúng ta còn lâu mới vươn tới, chúng ta còn chưa so sánh được với La Liga. Chuyện cầu thủ Việt Nam sớm đến La Liga cũng chỉ là họ nói xã giao thôi. Tất nhiên chuyện mơ ước thì mình vẫn phải mơ thôi!"

Quang Hải là một trong những ngôi sao hàng đầu bóng đá Việt Nam từng được đồn đoán lọt vào mắt xanh của một đội bóng Tây Ban Nha cách đây hơn một năm. Trong khi đó đồng đội của cầu thủ này là Đoàn Văn Hậu thậm có thời gian đầu quân CLB Heerenveen của Hà Lan. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải cho rằng hai ngôi sao này cũng còn cách La Liga không ít.

"Quang Hải cũng là cầu thủ hay, có tài, nhiều đột biến. Nhưng cậu ấy bé quá. Bé thì cần phải nhanh, nhưng Quang Hải không nhanh. Kĩ thuật, qua người của cậu ấy chưa hẳn là khéo, chủ yếu đá tại chỗ thôi mà khán giả Việt Nam thì thế là thích rồi.

Nhưng ở La Liga họ không cần. Họ cũng rất mạnh về kĩ thuật, sức mạnh va chạm cũng mạnh. Quang Hải sang đó đá tiền vệ thì khó, vị trí khác cũng không đá được rồi. Mình rất muốn Hải hay hơn nữa, lên cao hơn nữa nhưng chưa thấy tiến bộ gì thêm.

Với Văn Hậu, nếu chịu khó tập luyện và có điều kiện sinh hoạt cùng, tập luyện cùng ở La Liga, dưới quyền ông lãnh đạo nào đó, HLV nào đó lâu lâu một chút, thì có thể thi đấu tại La Liga.

Tầm vóc, sức mạnh, kĩ thuật của Hậu cũng ổn. Và Văn Hậu thi đấu tại vị trí hậu vệ cánh. Ở La Liga giờ họ đá 2 hậu vệ cánh tấn công rất mạnh. Hậu cũng làm được việc lên công, về thủ. Nhưng tốc độ, tì đè của Hậu so với La Liga thì vẫn còn thiếu lắm. Mà nói vậy cũng chỉ là để Hậu có cơ hội tới La Liga thôi, chứ để mong làm nên được gì thì khó lắm".

Cũng theo HLV Lê Thụy Hải, để giải V.League Việt Nam phát triển hơn nữa và tiệm cận các giải đấu lớn trên thế giới, chúng ta cần đầu tư vào bóng đá trẻ, các đội trẻ cần có HLV ngoại, được tấp huấn tại nước ngoài dài hạn, trong khi đó với lứa trẻ hiện tại nên hướng tới mục tiêu vô địch SEA Games và AFF trước khi nghĩ tới chuyện vươn xa hơn.

Cũng liên quan tới vấn đề xuất ngoại của các cầu thủ Việt Nam. Cách đây ít ngày, rộ lên thông tin Văn Toàn của HAGL nhận được sự quan tâm của một đội bóng của Áo, về vấn đề này ông Vũ Mạnh Hải tỏ ra bi quan: "Tôi cũng hơi ngạc nhiên, vì thực sự ra Văn Toàn là cầu thủ nếu đá ở nước mình thì vào loại được thôi, chứ không phải xuất sắc. Đội bóng kia ở giải VĐQG Áo, dù có nằm ở nhóm cuối đi nữa thì tôi nghĩ Văn Toàn không chơi được. Sang đấy rồi lại phải về thôi".

Trong khi đó, chia sẻ với giới truyền thông Việt Nam, phóng viên Michael Siahaan của hãng tin Antara (Indonesia) cho rằng bóng đá Việt Nam hãy bình tĩnh trước viễn cảnh hào nhoáng ở châu Âu, bởi thực tế có thể sẽ rất phũ phàng.

"Nói chung, cầu thủ Đông Nam Á sang châu Âu không mấy ai thành công về chuyên môn. Châu Âu luôn là điểm đến hấp dẫn, giúp tạo nên những cầu thủ giỏi. Nhưng không phải cứ đưa cầu thủ sang châu Âu thì mọi thứ sẽ tốt lên với ĐTQG nói riêng và cả nền bóng đá nói chung, khi mà chúng ta vẫn chỉ quanh quẩn ở top 100 trên bảng xếp hạng FIFA", phóng viên người Indonesia chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm