rssheader

26/10/2020

Đừng vì bầu Đức, mà biến bầu Hiển thành "kẻ ác"

28/05/2020, 15:17 GMT+07 | Thể thao
Đừng vì bầu Đức, mà biến bầu Hiển thành "kẻ ác"

1. Mới đây, trên chương trình Football Reaction của Next Sports, BLV Anh Ngọc bày tỏ thái độ không đồng tình với việc bầu Hiển "tặng" đội U21 Hà Nội cho Phú Thọ:

"Lãnh đạo VFF nói không có vấn đề gì về mặt quy chế, hay sẽ không có chuyện tiêu cực xảy ra nếu Phú Thọ FC lên hạng V.League và gặp Hà Nội FC. Tôi có quan điểm khác. Bóng đá chúng ta có đặc thù khác. Một ông chủ ảnh hưởng đến quá nhiều đội bóng ở cùng một hạng, chứ chưa nói đến các hạng khác nhau, thì về sau lên hạng, chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi chưa từng chứng kiến chuyện tương tự ở những nền bóng đá được gọi là chuyên nghiệp.

Trường hợp của bầu Hiển có ảnh hưởng đến nhiều đội khiến bức tranh bóng đá chuyên nghiệp không thực sự đẹp, hoàn hảo và chuyên nghiệp. Tôi có một chút gờn gợn đến chuyện tặng đội bóng, vì ảnh hưởng của bầu Hiển xuống cả hạng dưới rồi, lên hạng thì đá thế nào, có tình thương mến thương không?

Chúng ta từng chứng kiến những câu chuyện "vay, trả" trong nhiều năm trước rồi, ảnh hưởng của điều đó đến bóng đá khiến chúng ta lo sợ sẽ trở lại. Lấy gì đảm bảo không có xung đột lợi ích khi một ông chủ ảnh hưởng đến nhiều đội bóng trong cùng hạng, chưa nói đến đội bóng ấy về sau lên hạng nữa".

Có "tình thương mến thương" không, thực ra chẳng phải việc BLV Anh Ngọc phải lo, và nên lo. Bởi như thế chẳng khác nào "đếm cua trong lỗ", trong khi đó bóng đá Việt Nam đang ngày càng chuyên nghiệp, vì việc bầu Hiển "trông cậy" vào Phú Thọ FC để phục vụ cho tham vọng vô địch V.League của CLB Hà Nội, chẳng khác gì câu chuyện cười mà người kể không có duyên, vì nó nhạt toẹt.

Về cơ bản, khá nhiều người bị ám ảnh bởi cái phát biểu của bầu Đức hồi năm ngoái, rằng "năm thằng gầy đánh một thằng mập", để rồi thi nhau đưa câu chuyện về Phú Thọ FC đi xa quá mức tưởng tượng. Thử hỏi với những gì mà mình đang có, CLB Hà Nội liệu có cần "thằng gầy" nào giúp đỡ, để hạ đẹp "thằng mập" CLB TP.HCM không? Đấy là chưa nói đến "thằng mập" HAGL của bầu Đức.

Rất nhiều người yêu mến bầu Đức vì cống hiến cho bóng đá nước nhà một lứa U19 ngày nào với những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn... từng làm nức lòng người hâm mộ. Chính sự yêu mến ấy khiến không ít người ác cảm với bầu Hiển khi ông bầu phố Núi luôn nhăm nhe hướng mũi dùi về ông chủ của CLB Hà Nội.

2. Sẽ rất dễ dàng để làm cái việc như BLV Anh Ngọc đã làm, ấy là vẽ ra ngay được một câu chuyện đầy hư cấu về việc Phú Thọ FC sẽ là "sân sau" để "bơm điểm" cho CLB Hà Nội vô địch, nhưng quả tình, có được đứng trên sân vận động Việt Trì vào buổi tối mưa gió như trút nước, sấm chớp đì đùng, giờ nghỉ giải lao giữa hai hiệp phải gián đoạn đến 30 phút - cái ngày trận đấu giao hữu giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar được tổ chức tại đây, mới thấy hết được tình yêu bóng đá của người dân Phú Thọ.

Trận đấu ấy, dù ướt như chuột lột, với sấm chớp ầm ì trên đầu, song hàng vạn người hâm mộ bóng đá ở đây đều nhất quyết phải trụ lại đến tận phút cuối cùng, để được chứng kiến trận bóng đá đỉnh cao hiếm hoi được tổ chức tại tỉnh nhà. Tình yêu bóng đá bỏng cháy ấy là thứ mà những người tự nhận là "chuyên gia bóng đá", để cao giọng nói về tiêu cực, chỉ trích cách làm của bầu Hiển, chắc hẳn không cảm nhận được.

Bởi vậy, chắc hẳn không phải ngẫu nhiên mà bầu Hiển lại chọn Phú Thọ làm nơi "gửi vàng", bởi "món quà" và ông trao đi phải tìm được đúng địa chỉ, phải có được sự quan tâm, ủng hộ của người hâm mộ, là nòng cốt để địa phương này phát triển phong trào, thay vì miệt mài đi lên "từ con số 0" suốt những năm qua.

Cầu thủ đoạt Quả bóng Vàng Việt Nam 2019 - Đỗ Hùng Dũng, từng tâm sự rằng lứa cầu thủ 1993 của anh, có đến 60 người, rốt cuộc chỉ có 4 người theo được con đường chuyên nghiệp. Bản thân Hùng Dũng cũng phải trầy trật "năm lần bảy lượt" mới bám trụ thành công với con đường bóng đá chuyên nghiệp.

Chuyển giao U21 Hà Nội cho Phú Thọ, bầu Hiển mở ra cơ hội để các cầu thủ trẻ được thi đấu, cọ sát, để tìm cho mình cơ hội chứng tỏ bản thân, cơ hội để bước theo những đàn anh như Văn Quyết, Thành Lương, Hùng Dũng, Quang Hải... Bầu Đức từng tạo cơ hội cho lứa U19 của mình bằng cách nhấc toàn đội lên đá V.League, tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ bằng cách cho CAND mượn đến 9 cầu thủ, thế thì tại sao U21 Hà Nội lại không thể có được cơ hội ấy?

Nếu là "kẻ ác" như những gì người ta đang cố gắng vẽ ra, nếu như chỉ khư khư lo cho thành tích của CLB Hà Nội mà bất chấp thủ đoạn, bầu Hiển liệu có bỏ tiền ra để "chuộc" Văn Hậu từ Heerenveen về đá cho U23 Việt Nam, giúp HLV Park Hang-seo đem về tấm HCV SEA Games làm nức lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam?

Trong 4 giải thưởng bóng đá nam ở Quả bóng Vàng Việt Nam 2019, CLB Hà Nội chiếm đến 3, với Hùng Dũng, Quang Hải và Văn Hậu. Trong mọi thành công của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo, CLB Hà Nội luôn có những đóng góp then chốt. Đội bóng thủ đô đang làm bóng đá trẻ cực tốt, và ắt hẳn sẽ còn là "xương sống" của bóng đá Việt Nam trong nhiều năm nữa.

Bầu Hiển liệu có đánh đổi những điều tuyệt vời đang có để "nhúng chàm" như những "chuyên gia" đang tưởng tượng ra. Đừng lo bò trắng răng!

Theo Dân sinh

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm